Bà Bầu Ăn Củ Sen Có Tốt Không ? 8 Công Dụng Hiệu Quả

Bà bầu ăn củ sen có tốt không

Những món ăn ngon từ sen chưa bao giờ là chủ đề hết thu hút các chị em nội trợ nhà mình, hay bất cứ ai yêu căn bếp, góc nhỏ sum vầy của gia đình. Được yêu thương, chăm sóc người thân là một niềm vui rất lạ. Nếu nhà nào có chị bầu thì niềm vui đó còn nhân đôi hơn. Câu hỏi đặt ra là mẹ bầu của ăn được những món ngon từ củ sen không? Hay bà bầu ăn củ sen có tốt không? Cùng Siêu thị Sen Đại Việt khám phá 8 công dụng hiệu quả của củ sen với bà bầu để trả lời câu hỏi vừa rồi nhé.

Củ sen có thành phần dinh dưỡng như thế nào?

Sen loài thực vật vô cùng quen thuộc ở Việt Nam, khi tất cả những bộ phận của loài này đều có thể sử dụng như một vị thuốc vô cùng hữu ích và giàu giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe. Đặc biệt củ sen được coi là thực phẩm rất hữu ích đối với những phụ nữ đang trong quá trình mang thai.

Trong củ sen có chứa 70% tinh bột và một số chất như: asparagin, arginin, trigonellin, tyrosin, glucoze, vitamin A, B, C, và một số vitamin khoáng chất khác.

Củ sen
Củ sen

Tác dụng của củ sen trong Đông Y? Liệu bà bầu ăn củ sen có tốt không?

Không đơn giản mà củ sen được coi là món thực phẩm vô cùng bổ dưỡng cho cơ thể chúng ta. Theo Đông y, củ sen có vị ngọt, tính bình, tác dụng của củ sen bổ tỳ, bổ phế, cầm máu, tráng dương, an thần.

Giúp bà bầu háo nước

Bà bầu hay háo nước, khô miệng.Bổ sung củ sen vào thực đơn bữa ăn giúp giải nhiệt, giúp cơ thể tiết dịch trong miệng và làm dịu cơn khô khát.

Bổ huyết, tăng cường miễn dịch

Củ sen chứa nhiều khoáng chất quan trọng như kẽm, mangan, magiê, sắt và đồng. Các khoáng chất này có vai trò quan trọng trong hoạt động của enzim, tái sinh các tế bào máu. Do đó, giúp bà bầu tăng cường hệ miễn dịch trong quá trình mang thai.

Ngăn ngừa táo bón cho bà bầu

Nước ép củ sen điều hòa hoạt động của dạ dày và ruột non, giúp giảm các vấn đề về đường ruột cũng như để ngăn chặn táo bón. Ăn củ sen giúp ngăn ngừa các bệnh, sự tổn thương đại tràng và ruột. Mỗi ngày uống một cốc nước ép củ sen với gừng sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

Củ sen có công dụng cầm máu, tán huyết, tán ứ

Y học cổ truyền Trung Quốc sử dụng nước ép củ sen để ngăn chặn chảy máu trong thực quản, ruột, dạ dày, đại tràng và chảy máu mũi.

Công dụng củ sen – Phục hồi sức khỏe, giảm mệt mỏi

Củ sen còn chứa nhiều vitamin. Nhất là vitamin B6 là một coenzym quan trọng trong tổng hợp hóa học tác động đến tâm trạng. Lượng pyridoxine đầy đủ giúp ta kiểm soát đau đầu, căng thẳng, lo lắng, thất vọng. Giúp phục hồi cơ thể và giảm cơn mệt mỏi

Giúp bà bầu ngủ ngon hơn

Củ sen có tác dụng trong việc điều trị mất ngủ, khó ngủ. Trong củ sen có nhiều khoáng chất như: kẽm, mangan, magie, sắt, đồng… Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể, giảm lượng cholesterol, bảo vệ tim mạch, điều hòa huyết áp, giảm căng thẳng, lo lắng. Từ đó mang tới giấc ngủ ngon cho bà bầu

Tác dụng củ sen – Chữa cảm mạo 

Khi bà bầu bị cảm, ho khan có thể dùng củ sen chưng cùng chút mật ong và giúp giúp làm ấm cơ thể và giải cảm rất tốt.

Củ sen giúp bà bầu ăn ngon miệng, thúc đẩy hệ tiêu hóa

Củ sen là nguồn cung chất xơ tự nhiên làm chậm quá trình tiêu hóa carbohydrate phức tạp, giúp giảm lượng cholesterol trong máu, thúc đẩy hệ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh.

  • Tham khảo “Chia sẻ cách làm củ sen sấy khô giòn ngon, ăn ngay tại nhà”: Tại link này
Bà bầu ăn củ sen có tốt không?
Bà bầu ăn củ sen có tốt không?

Những bài thuốc hay và món ăn ngon dành cho phụ nữ mang thai

Có nhiều cách chế biến củ sen cho bà bầu như : củ sen hầm với xương heo và táo đỏ, củ sen nấu đường phèn với táo đỏ, củ sen hầm đậu đen, nước củ sen hạt sen,…

Cần chú ý điều gì khi cho bà bầu dùng củ sen?

  • Nên chế biến kĩ củ sen trước khi ăn để tránh nhiễm các loại ký sinh trùng. Củ sen sống dưới bùn lầy nên rất dễ nhiễm các loại ký sinh trùng.
  • Trong củ sen có đến 70% là tinh bột, do đó, không nên sử dụng củ sen quá nhiều và thường xuyên để tránh chướng bụng, khó tiêu.

Với những thành phần dinh dưỡng có trong củ sen không những có tác dụng tuyệt vời cho cơ thể chúng ta, mà còn đặc biệt hữu dụng cho những phụ nữ trong quá trình mang thai. Đây là nguồn cung cấp những nguyên tố và khoáng chất cần thiết cho cơ thể như: vitamin, khoáng chất, tinh bột, tốt cho lá lách và dạ dày, lợi sữa, thanh nhiệt.

Bên cạnh đó, những phụ nữ vừa sinh xong sử dụng những món ăn được chế biến từ củ sen, sẽ giúp cho việc loại bỏ những hợp chất bất lợi vẫn còn tồn tại trong vùng bụng, lợi cho đường tiêu hoá, tăng sự thèm ăn, tiết sữa nhiều góp phần nuôi dưỡng trẻ sơ sinh khoẻ mạnh. Các bạn hãy lưu lại cho những mẹ bầu tham khảo nhé. Vậy là với câu hỏi: bà bầu ăn củ sen có tốt không? Siêu thị Sen Đại Việt đã có những gợi ý cho bạn tự trả lời rồi nhé.

Sen Đại Việt – Sen của Người Việt

Rate this post
Gọi điện thoại
HOTLINE 0898.232.838

Zalo

Messenger