Hạt sen có hàm lượng nhiều các chất protein, magie, kali và phốt pho cao, trong khi hàm lượng mỡ bão hòa, natri và cholesterol lại rất thấp. Trong y học, hạt sen được xem như một dược phẩm quý, có thể chữa các loại bệnh như suy nhược cơ thể, suy nhược thần kinh, mất ngủ, ăn kém, tâm phiền và bệnh ăn uống khó tiêu. Siêu thị Sen Đại Việt hướng dẫn các bạn cách bóc hạt sen nhanh, cách lựa chọn và bảo quản hạt sen ngon nhé.
Chọn mua hạt sen
Chọn hạt sen tươi ngon
- Bạn nên mua hạt sen vẫn đang còn trong đài sen tươi, như vậy hạt sen vẫn còn giữ được độ tươi ngon. Nếu không có, bạn có thể mua loại hạt sen chưa tách vỏ.
- Hạt sen già sẽ có màu trắng ngà hoặc vàng đậm, lớp ngoài căng tròn. Đặc biệt, những hạt sen này ăn rất thơm ngon, dẻo mềm mà không bị sượng. Hạt sen sau khi mua về bạn mang đi phơi nắng, tránh làm ướt hạt sen. Khi khô bỏ vào lọ để bảo quản được lâu hơn.
- Khi mua hạt sen vẫn còn tâm sen, phần hạt sen để ăn hoặc chế biến các món ngon còn tâm sen sẽ dùng để pha trà rất tốt cho sức khỏe. Trà tâm sen có tác dụng thanh nhiệt, an thần, hạ huyết áp rất tốt.
Thưởng thức ngay hạt sen sấy tẩm 4 vị hấp dẫn tại Siêu thị Sen Đại Việt
Chọn mua hạt sen khô
- Bạn nên mua hạt sen khô có màu trắng đục, hạt đều. Thường thì hạt sen khô sẽ không có tim sen.
- Hạt sen khô ngon, đảm bảo thường có xuất xứ rõ ràng.
Cách bóc hạt sen nhanh, lấy tâm sen tươi nhanh chóng
Cách bóc vỏ hạt sen tươi
- Các bạn dùng dao mũi nhọn cắt hai đầu của hạt sen. Sau đó dùng mũi dao rọc 1 đường dọc từ đầu trên xuống đầu dưới hạt sen và tách nhẹ phần vỏ ra một cách dễ dàng.
- Hạt sen sau khi bóc nên được thả vào một thau nước pha với nước cốt chanh hoặc muối loãng để ngâm giúp cho hạt hen không bị thâm đen.
Note ngay: Tác dụng của hạt sen là gì? Bảo quản hạt sen tươi như thế nào cho đúng cách?
Cách lấy tâm sen tươi
- Hạt sen sau khi tách ra từ gương sen thì vẫn còn tươi, có màu đen, vỏ hơi cứng. Dùng dao nhọn lột vỏ cứng bên ngoài, rồi nhẹ nhàng bóc lớp màng màu hồng bên ngoài hạt sen. Tiếp đó, dùng dao cắt phía đầu trên của hạt sen để phần tim sen bên trong lộ ra bên ngoài, dùng que nhọn xiên thẳng từ phía phía đầu dưới của hạt sen lên trên để đẩy tâm sen ra bên ngoài
- Việc bóc lớp màng hồng bên ngoài để loại bỏ vị chát bên ngoài của hạt sen
- Không nên dùng dao cạo lớp bỏ bên ngoài của hạt sen vì như thế sẽ làm cho bề mặt hạt sen bị xấu và dễ thâm đen hơn
- Đối với hạt sen tươi, sau khi bóc lớp vỏ cứng bên ngoài thì ngay lập tức phải bóc lớp bỏ lụa màu hồng, không nên để quá lâu vì khi đó hạt sen sẽ bị mất nước, lớp vỏ hồng bị khô lại, dính vào hạt sen nên rất khó bóc
Nếu bạn muốn “Cách nấu cháo hạt sen bí đỏ ngon, bổ dưỡng cho trẻ”: Đọc hướng dẫn chi tiết tại đây
Cách bóc hạt sen khô
- Đối với hạt sen còn vỏ đã phơi khô, muốn bóc, trước hết bạn ngâm hạt sen vào một thau nước muối loãng. Cho hạt sen vào nồi và bắc lên bếp đun sôi. Vừa đun vừa khuấy nhẹ tầm khoảng 10 phút. Khi vỏ hạt sen co lại thì vớt hạt sen ra cho vào thau nước lạnh. Với cách này, bạn sẽ có thể bóc được một cách rất dễ dàng
- Sau đó, các bạn dùng dao cắt hai đầu hạt sen, rồi sau đó rọc dọc một đường là có thể lấy vỏ ra. Với loại phơi khô này, phần nhựa của hạt sen đã không còn nữa, phần vỏ hạt sen dễ bóc, phần hạt sen thì trắng đều và đẹp.
Cách bảo quản tâm sen, hạt sen
- Cách 1: Bảo quản hạt sen bằng cách phơi khô
+ Sau khi lấy tim sen ra. Đem hạt sen phơi khô dưới ánh nắng to khoảng 4 đến 5 lần cho thật khô.
+ Sau đó, cho vào lọ khô ráo, đậy kín nắp và để nơi thoáng mát sử dụng dần.
- Cách 2: Bảo quản hạt sen bằng cách đông đá
+ Sau khi sơ chế chúng ta chia hạt sen thành từng phần vừa ăn sau đó cho vào ngăn đá tủ lạnh để bảo quản.
+ Khi cần dùng bạn chỉ cần lấy ra, rã đông, rửa sạch và chế biến như thường. Cách này có thể bảo quản hạt sen được vài tháng.
Như vậy, qua bài viết này, Siêu thị Sen Đại Việt đã hướng dẫn bạn cách bóc hạt sen nhanh, bỏ tâm sen dễ dàng rồi. Việc bóc vỏ hạt sen không quá khó phải không nào. Các bạn hãy lưu lại để áp dụng cách lựa chọn và bảo quản củ sen nhé.
Sen Đại Việt – Sen của Người Việt