Món kim chi là món ăn ngon truyền thống đến từ xứ sở Hàn Quốc. Tuy nhiên, món ăn ngon này cũng đang có mặt trên nhiều nước khác và được biến tấu đa dạng để phù hợp với khẩu vị của người dân mỗi nước. Việt Nam mình cũng thế. Hôm nay Siêu thị Sen Đai Việt cùng bạn điểm mặt món kim chi nhé. Nào, cùng tìm hiểu cách làm kim chi củ sen thôi nào.
- Tham khảo ngay siêu phẩm Củ sen sấy tẩm 4 vị đặc trưng, được nhiều khách hàng tin dùng của Siêu thị Sen Đại Việt
Nguyên liệu
- Củ sen 400 g
- Ngó sen 300 g
- Rau muống 150 g
- Cà rốt 150 g
- Ớt 5 trái
- Tỏi 1 củ
- Giấm 165 ml
- Nước mắm 3 muỗng canh
- Đường 300 g
- Muối 1 ít
Cách làm kim chi củ sen
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Chuẩn bị một tô nước pha với 1 ít muối và 1 muỗng cà phê giấm (khoảng 5ml). Gọt sạch vỏ củ sen rồi cắt củ sen thành từng lát mỏng vừa ăn.
- Ngó sen rửa sạch và dùng tay bẻ thành khúc dài khoảng 1 ngón tay
- Cho củ sen, ngó sen vào tô ngâm nước muối pha giấm để chúng không bị đen và được giòn. Ngâm củ sen, ngó sen tới khi chế biến thì vớt ra.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt cà rốt thành sợi hoặc tỉa hoa.
- Rau muống nhặt bỏ phần lá, lấy cọng, rửa sạch rồi cắt khúc khoảng 1 gang tay.
- Tỏi lột vỏ, băm nhuyễn cùng với ớt.
Bước 2: Trụng rau củ
- Đun sôi nồi nước với 1 muỗng cà phê giấm.
- Cho củ sen vào nồi để luộc đến khi nước sôi lại thì vớt ra. Cho ngay vào thau nước lạnh có pha 1 muỗng cà phê giấm để củ sen được trắng, giòn.
- Cho cọng rau muống vào nồi nước pha giấm, trụng nhanh và vớt ra cho vào thau nước lạnh.
- Vớt củ sen và cọng rau muống ra để cho thật ráo nước.
Chia sẻ bài viết: Chữa ngán với cách làm dưa củ sen ngâm chua ngọt
Bước 3: Làm nước mắm ngâm kim chi củ sen
- Để nấu nước mắm ngâm, cho 300 g đường, 150ml giấm và 3 muỗng canh nước mắm vào nồi và khuấy cho đường tan.
- Nấu đến khi nồi nước mắm sôi thì tắt bếp và cho ra tô để nước mắm nguội hẳn.
- Khi nước mắm ngâm đã nguội, cho tỏi và ớt băm nhuyễn vào.
Bước 4: Trộn kim chi
- Cho các loại rau củ đã ráo nước vào 1 cái nồi lớn (hoặc thau sạch), cho nước ngâm vào rồi dùng tay trộn thật đều
- Tiếp đến, bạn đậy kín và ngâm kim chi trong 1 tiếng.
- Sau 1 tiếng, trộn lại lần nữa và tiếp tục đậy nắp ngâm thêm 1 tiếng để kim chi được ngấm đều.
- Sau 2 tiếng ngâm thì kim chi củ sen đã hoàn thành, cho kim chi vào hũ để dùng dần nhé.
Thưởng thức thành phẩm
Thành phẩm sẽ làm một món kim chi ngon giòn, chua chua ngọt ngọt và cay cay. Món này có thể ăn kèm cùng với cơm trắng, nấu mì gói, hay ăn với thịt nướng là quá tuyệt ngon. Cách làm kim chi củ sen này đúng là mang đến một sự lựa chọn khó cưỡng được cho bữa cơm gia đình.
- Mách bạn cách làm “Món gà ác hầm củ sen thơm ngon, hấp dẫn dành cho cả gia đình”: Hướng dẫn chi tiết
Một số lưu ý khi cho cách làm kim chi củ sen nêu trên
(1) Bí quyết thành công
- Cần đảm bảo củ sen và ngó sen trắng, không bị thâm, đen. Để khi ăn thì có độ giòn.
- Đảm bảo các dụng cụ làm kim chi phải sạch và được tiệt trùng bằng cách tráng kỹ với nước sôi trước khi thực hiện.
- Các nguyên liệu làm kim chi phải tươi, ngon và không bị hư hỏng.
- Để kim chi ở nhiệt độ thích hợp để kim chi lên men tốt, không bị hư hỏng trong quá trình lên men.
(2) Cách bảo quản kim chi củ sen
- Cho kim chi vào hộp đựng đã được tiệt trùng, đậy kín nắp và cho vào ngăn mát tủ lạnh.
- Có thể chia kim chia thành nhiều hộp nhỏ. Hạn chế mở nắp hộp nhiều lần để tránh thực phẩm tiếp xúc nhiều với không khí, sẽ làm kim chi nhanh hỏng
- Giữ kim chi trong hộp thủy tinh sẽ lạnh lâu hơn và an toàn hơn so với hộp nhựa hoặc túi ni lông.
(3) Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
- Chọn củ sen có đốt củ to và ngắn. Củ sen như vậy vừa đủ độ chín sẽ có hương vị thơm ngon hơn.
- Khoảng cách giữa các đốt càng dài, củ sen càng chín, khi ăn củ sen này thường sẽ mềm và chín tới, bùi ngon hơn.
- Nên chọn củ sen còn vương 1 chút bùn đất ẩm vì còn tươi. Các củ sen sạch sẽ, không có chút bùn đất nào tức đã được xử lý qua, không để được lâu.
- Chọn củ sen chín tự nhiên thường có màu vàng và không có mùi lạ. Trong khi củ sen vỏ ngoài quá trắng có thể được ngâm hóa chất.
Xem ngay bài viết: Note ngay bí quyết mua củ sen ngon, cách sơ chế củ sen
- Nên chọn mua ngó sen có thân không quá to cũng không quá ốm.
- Thân sen có màu sậm còn dính bùn vì đây là ngó sen sạch, an toàn khi sử dụng.
- Không nên mua ngó sen có màu quá trắng hoặc thân quá to vì rất có thể những ngó sen này đã được tẩy trắng và ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe khi ăn.
- Ưu tiên chọn bó rau muống có cọng rau chỉ to bằng đầu đũa ăn cơm, tránh chọn những cọng có kích thước to bất thường. Phần ngọn nhỏ và nhìn hơi cứng.
- Chọn rau muống có cọng non, dùng tay bấm vào thấy để lại vết.
- Tránh chọn rau muống nhìn quá xanh mướt, khi bẻ cọng thấy rất giòn và lá có màu xanh thẫm.
- Lựa chọn những quả có kích thước vừa phải, hình dáng thẳng thuôn dài về phía đuôi, lớp vỏ trơn láng, cầm chắc tay và hơi cứng.
- Lựa chọn những củ cà rốt có màu cam đậm, sáng, cuống lá còn tươi xanh dính chặt vào thân củ.
- Không chọn những củ cà rốt có cuống bị dập héo, phần thân bị dập, chảy nhớt, xuất hiện những vết thâm, dùng tay ấn vào cảm giác mềm.
Nhanh chân xuống bếp và bắt tay vào làm món ngon thôi nào. Cách làm kim chi củ sen đã được Siêu thị Sen Đại Việt chia sẻ đến bạn, cùng cách lựa chon nguyên liệu tươi ngon rồi. Chúc bạn thành công với món ăn ngon từ sen này nhé.
Sen Đai Việt – Sen của Người Việt