Nói đến mứt hạt, rất nhiều người thường nghỉ đến ngày Tết. Dường như trong ký ức của mỗi thế hệ chúng ta là ngày tết truyền thống của dân tộc sẽ không bao giờ thiếu những món ngon nay. Nhưng hiện nay, cùng với sự phát triển của các kênh phân phối bán hàng, cùng nhiều công nghệ sấy, đóng gói. Việc bảo quản không còn quá khó đối với bất kỳ sản phẩm nào. Nên mứt hạt bạn cũng có thể mua quanh năm. Với những tín đồ đam mê nấu ăn, thì cứ có thời gian là vào bếp. Vậy thì, cùng Siêu thị Sen Đại Việt xuống bếp với 2 cách làm mứt hạt sen đơn giản tại nhà với 2 cách sau nhé.
Cách làm mứt hạt sen tươi
Chuẩn bị nguyên liệu làm mứt hạt sen tươi
- Hạt sen tươi 500 g
- Đường phèn 300 g
- Vani dạng bột 1 muỗng cà phê
- Muối 1 ít
Sơ chế nguyên liệu đã chuẩn bị
Hạt sen tươi rửa sạch, để ráo. Nếu hạt sen chưa lấy tim sen thì có thể dùng tăm để lấy tim sen, tránh gây đắng nhẵn cho thành phẩm.
Luộc hạt sen
Đun nước sôi trong nồi cho một ít muối vào. Rồi tiến hành luộc hạt sen. Bạn cũng có thể hấp hạt sen chín. Sau khi hạt sen chín, cho hạt sen vào thau nước và ngâm khoảng 10 phút để hạt sen nguội, rồi vớt ra để ráo.
Ướp hạt sen
Cho hạt sen vào tô, bỏ thêm đường phèn đã được xay rồi trộn nhẹ đều để đường tan hết. Ướp hạt sen tầm 2-3 phút.
Sên mứt hạt sen tươi
- Bật bếp đun lửa nhỏ, đổ hạt sen vào chảo cùng với nước đường. Khi đường sôi lên, thỉnh thoảng đảo cho hạt ngấm đường thật đều. Lưu ý đảo nhẹ để tránh bị nát hạt sen.
- Sên mứt với lửa nhỏ cho tới khi nước đường đặc kẹo lại. Tiếp tục đảo mứt, khi bắt đầu thấy nặng tay thì đảo liên tục.
- Khi hạt sen bắt đầu khô ráo và có đường kết tinh bám lên mứt rồi đảo nhẹ ít phút nữa. Tiếp đến, cho vani vào đảo nhẹ rồi tắt bếp.
- Lắc nhẹ chảo thêm 1 lúc để mứt được khô ráo toàn bộ.
Thành phẩm là mứt hạt sen tươi
Khi mứt đã nguội, bạn bày ra dĩa và thưởng thức. Món mứt này sẽ thêm ngon nếu thưởng thưởng cùng tách trà xanh. Vị bùi bùi của hạt sen, kèm vị ngọt nhẹ từ những hạt đường bám vào từng hạt sen, kết hợp cùng vị đắng nhẹ của trà, sẽ mang đến một hương vị tuyệt.
Cách làm mứt hạt sen khô
Chuẩn bị nguyên liệu làm mứt hạt sen khô
- Hạt sen khô 500 g
- Đường trắng 500 g
- Vani 1 muỗng cà phê
- Muối 1/2 muỗng cà phê
Nấu hạt sen khô
- Rửa sạch hạt sen khô, ngâm hạt sen trong nước sạch khoảng 3-4 tiếng đồng hồ để hạt mềm hơn. Vớt hạt sen ra rửa lại nhiều lần với nước thật sạch, để ráo.
- Đổ nước ngập nồi hạt sen và cho thêm ½ muỗi muối vào. Đậy nắp và bật bếp đun sôi cho đến khi hạt sen chín mềm. Vớt ra rồi rửa lại lần nữa với nước sạch, để ráo nước.
Ướp hạt sen với đường
Hạt sen cho vào nồi, đổ đường vào và đảo đều. Ướp hạt sen cùng với đường tầm 2-3 tiếng đồng hồ hoặc nhiều hơn, sao cho hạt sen thấm ngấm đường hơn và tan hết.
Sên mứt hạt sen khô
Cho chảo lên bếp với lửa nhỏ, đổ hạt sen đã ngấm đường vào cho sôi lên, khuấy đảo nhẹ tay liên tục để hạt sen khô lại.
Sên mứt đến lúc hạt sen khô lại, có đường bám đều quanh hạt sen như cách sên mứt hạt sen tươi. Sau đó đổ hạt sen ra khay cho mứt nguội và khô đều hơn.
Thành phẩm là mứt hạt sen khô
Bất cứ thành phần mứt hạt nào khi thưởng thức cùng trà là bộ đôi hoàn hảo. Mứt hạt sen cũng không là ngoại lệ rồi. Hãy chuẩn bị cho mình 1 tách trà sen và thưởng thức nhé.
Cách bảo quản mứt hạt sen
- Bảo quan mứt hạt sen ở nơi khô ráo, thoáng mát. Tránh ánh nắng chiếu vào mứt, mứt sẽ chảy nước và dễ sinh sôi các vi khuẩn gây đau bụng khi ăn.
- Cách hiệu quả để bảo quản mứt hạt sen là cho vào trong hũ thủy tinh, rồi đổ 1 lớp đường trắng lên trên. Lớp đường sẽ hút ẩm và giữ mùi thêm ban đầu của mứt và mứt cũng không bị chảy nước.
- Không nên bảo quản mứt để trong tủ lạnh với nhiệt độ quá thấp, cách này dễ làm hỏng mứt và mứt sẽ chảy nước khi đưa ra ở nhiệt độ thường.
Như vậy qua bài viết này, bạn đọc đã sở hữu cách làm mứt hạt sen đơn giản tại nhà rồi. Siêu thị Sen Đại Việt rất mong chờ thành quả đến từ đôi bàn tay khéo léo của bạn. Chúc bạn thành công.
Sen Đại Việt – Sen của Người Việt