Tổng Hợp 6 Cách Làm Sữa Hạt Sen Đơn Giản Tại Nhà

Cách làm sữa hạt sen

Sữa hạt sen là món quà từ nguyên liệu dinh dưỡng mang tên hạt sen. Thức uống này không những thơm ngon mà còn rất bổ dưỡng. Cách làm ra những ly sữa hạt sen đảm bảo vệ sinh, béo thơm cho gia đình tại nhà cũng rất đơn giản. Các bạn hãy cùng vào bếp với Siêu thị Sen Đại Việt với các cách làm sữa hạt sen kết hợp với nhiều nguyên liệu đa dạng nhé.

Cách nấu sữa hạt sen nguyên chất

Cần chuẩn bị nguyên liệu nào để nấu sữa hạt sen

  • 250 gr hạt sen
  • 500 ml sữa tươi
  • 300 ml sữa đặc có đường
  • 1,5 lít nước
  • Máy xay sinh tố,
  • Rây lọc, vải lọc

Quy trình nấu sữa hạt sen nguyên chất

Xay nguyễn hạt sen

  • Các bạn bỏ tim sen để hạt sen khi xay không bị đắng, chát. Phần tim sen bạn có thể chế biến làm trà sen uống rất ngon.
  • Sau đó, rửa sạch lại phần hạt sen và để ráo rồi cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn với 1,5 lít nước lọc.

Lọc hạt sen

Lót một miếng vải sạch vào một chiếc rây nhỏ. Đổ phần sen đã xay qua đó lọc rồi vắt kiệt để thu lấy nước cốt.

Tiến hành nấu sữa hạt sen

  • Đổ nước hạt sen vào nồi đun với mức lửa vừa, trong quá trình đun nhớ khuấy đều tay để tránh tinh bột hạt sen lắng xuống đáy và gây cháy khét, nên khuấy một chiều.
  • Khi nước sen sôi lăn tăn thì hạ lửa nhỏ và đun tiếp khoảng 3 phút. Tiếp đến cho sữa đặc vào khuấy tan và cuối cùng cho sữa tươi vào để sữa hạt sen không bị mất dinh dưỡng, tắt bếp ngay để sữa sen không bị tách nước.

Trang trí thành phẩm

Sữa hạt sen nguội thì đem rót vào chai thủy tinh sạch bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, uống được trong 3-4 ngày.

Sữa hạt sen nguyên chất
Sữa hạt sen nguyên chất

Cách nấu sữa hạt sen với bắp

Cần chuẩn bị nguyên liệu nào để nấu sữa hạt sen với bắp

  • 100 gr hạt sen tươi bỏ nhân
  • 1 trái bắp nếp
  • Đường thốt nốt,
  • Hoặc các loại đường khác tuỳ ý

Tip chọn bắp ngon, ngọt để nấu sữa hạt sen với bắp

Bạn nên chọn những bắp tươi, lớp vỏ ngoài màu xanh chưa bị khô, râu bắp vẫn còn độ mềm mượt, cuống không được thâm hay héo. Đặc biệt lớp vỏ ngoài phải ôm chặt lấy bắp. Bạn còn cần chú ý tới hạt ngô, hạt ngô phải mẩy, đều, bóng và thẳng tắp.

Quy trình nấu sữa hạt sen bắp

Xay nguyễn hạt sen

  • Hạt sen tươi ngâm rồi rửa sạch với nước. Bắp lột vỏ rửa sạch rồi dùng dao thái nhỏ từ trên xuống.
  • Cho hạt sen, bắp đã bào nhỏ và cả cùi bắp vào 1,2lit nước đun sôi. Khi nc sôi, vớt cùi bắp ra, đổ hỗn hợp nước, hạt sen, bắp vào máy xay sinh tố xay nhuyễn hỗn hợp trên.

Lọc hạt sen và nấu hỗn hợp hạt sen với bắp

Dùng khăn lọc cho sạch lấy phần nước cốt.

Tiến hành nấu sữa hạt sen bắp

Cho phần nước bắp xay, hạt sen, đường vào chung nồi, đảo đều. Bật bếp đun nhỏ lửa, khi nấu đảo đều tay, khi sữa vừa sôi lên rồi tắt bếp.

Trang trí thành phẩm

Để sữa nguội bớt, uống luôn hoặc cho vào hũ thủy tinh bảo quản trong tủ lạnh. Sữa để được 2 ngày.

Sữa hạt sen bắp
Sữa hạt sen bắp

Nấu sữa hạt sen cùng đậu xanh

Cần chuẩn bị nguyên liệu nào để nấu sữa hạt sen đậu xanh

  • 100gr đậu xanh cà vỏ
  • 100gr hạt sen tươi
  • Sữa đặc, sữa tươi, đường.
  • Dụng cụ: máy xay sinh tố, nồi, bếp và rây

Quy trình nấu sữa hạt sen đậu xanh

Ngâm đậu xanh

Các bạn loại bỏ phần tim sen rồi rửa sạch, để ráo. Còn đậu xanh, các bạn ngâm với nước ấm qua đêm.

Xay nguyễn hạt sen

Cho hạt sen và đậu xanh vào máy xay cùng với một chút nước rồi xay nhuyễn hỗn hợp trên.

Lọc hạt sen

  • Dùng rây để lọc hỗn hợp. Lót vải vào một cái rây, sau đó cho hạt sen đã xay vào để rây.
  • Sau đó vắt kiệt phần bả sen trong vải để thu được tối đa phần nước cốt.

Tiến hành nấu hỗn hợp sữa hạt sen với đậu xanh

  • Cho nước sen đậu xanh vào nồi, đun trên bếp với lửa vừa, trong quá trình đun thường xuyên khuấy để không bị khét ở đáy nồi. Khi nước sen sôi, vặn nhỏ lửa và tiếp tục đun thêm 3 phút.
  • Cho 1/3 lon sữa đặc có đường, 100 gr đường trắng vào hỗn hợp nước sen, khuấy đều cho đường tan. Cuối cùng, cho 500 ml sữa tươi không đường vào nồi, rồi tắt bếp ngay.

Trang trí thành phẩm

Sau khi sữa nguội, các bạn hãy cho vào chai rồi để tủ lạnh dùng dần.

Sữa hạt sen đậu xanh
Sữa hạt sen đậu xanh

Cách làm sữa hạt sen bí đỏ

Cần chuẩn bị nguyên liệu nào để nấu sữa hạt sen với bí đỏ

  • 100gr bí đỏ
  • 100gr hạt sen tươi
  • Sữa đặc, sữa tươi
  • Dụng cụ: máy xay sinh tố, nồi, bếp và rây

Tip chọn bí đỏ đặt ruột để nấu sữa hạt sen

Bạn nên chọn mua những trái bí đỏ có màu vàng cam, màu sắc tươi sáng, khi ấn vào có cảm giác cứng tay, chọn quả kích thước vừa nhưng nặng ký sẽ đặt ruột.

Quy trình nấu sữa hạt sen bí đỏ

Xay nguyễn hạt sen

Hạt sen rửa sạch, cho vào máy xay nhuyễn.

Sơ chế bí đỏ

Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch rồi mang đi hấp chín. Sau đó xay nhuyễn cùng một chút sữa tươi.

Lọc hạt sen và nấu hỗn hợp hạt sen với bí đỏ

Tiếp theo cho hạt sen và bí đỏ đã xay nhuyễn vào rây để lọc lấy phần nước.

Tiến hành nấu sữa hạt sen bí đỏ

Cho hỗn hợp bí đỏ hạt sen vừa rây xong lên bếp. Mở lửa vừa và khuấy đều tay thêm sữa tươi và sữa đặc vào. Đến khi sôi lăn tăn thì tắt bếp.

Trang trí thành phẩm

Cho sữa ra ly rồi thưởng thức

Sữa hạt sen bí đỏ
Sữa hạt sen bí đỏ

Nấu sữa hạt sen gạo lức

Cần chuẩn bị nguyên liệu nào để nấu sữa hạt sen gạo lức

  • 200g gạo lứt
  • 200g hạt sen
  • 50g lá dứa
  • 70g sữa đặc
  • 75g đường phèn (tùy độ ngọt)
  • Xíu muối, 2.5 lít nước

Quy trình nấu sữa hạt sen gạo lức

Xay nguyễn hạt sen

Hạt sen rửa sạch, cho vào máy xay nhuyễn cùng với 500 ml nước.

Lọc và nấu hạt sen

Cho hạt sen đã xay vào túi vắt lấy nước. Đổ nước hạt sen vào nồi cùng 1,5 lít nước, 1 bó lá dứa, xíu muối. Nấu lửa vừa, thỉnh thoảng khuấy để sữa không bị khét.

Nấu gạo lức

Gạo lức rang lên cho thơm. Sau đó, nấu cùng 500 ml cho đến chi hạt gạo chín mềm. Tiếp theo, cho hỗn hợp vào máy xay nhuyễn rồi lọc lấy nước gạo.

Tiến hành nấu hỗn hợp hạt sen và gạo lức

Cho hỗn hợp sen và  gạo lức vào nấu sôi lăn tăn thì cho thêm sữa đặc và đường phèn, khuấy tan rồi tắt bếp.

Trang trí thành phẩm

Cho sữa ra ly và thưởng thức. Sữa gạo lứt hạt sen uống nóng sẽ rất thơm.

Sữa hạt sen gạo lức
Sữa hạt sen gạo lức

Cách nấu hỗn hợp sữa hạt sen, hạt kê và khoai lang

Cần chuẩn bị nguyên liệu nào để nấu sữa hạt sen

  • 150 gr hạt kê
  • 100 gr hạt sen
  • 1 củ khoai lang mật
  • Đường thốt nốt
  • 1,5 lít nước
  • Dụng cụ: máy xay sinh tố, nồi, bếp, rây

Tip chọn khoai lang dẻo, ngọt để nấu sữa hạt sen

Để nấu món sữa hạt dẻo ngọt các bạn phải lưu ý chọn mua khoai lang mật. Nên chọn củ khoai lang màu đỏ ngả tím, có vết kéo mật ngoài vỏ. Khi xắt một lát mỏng ở đầu củ khoai sẽ thấy màu vàng nhạt và chảy nhựa

Cách nấu sữa hạt sen

Sơ chế nguyên liệu cần nấu

  • Hạt kê ngâm 6 đến 8 tiếng, sau đó rửa sạch.
  • Hạt sen tách bỏ tim sen, rửa sạch để ráo.
  • Khoai lang rửa sạch, luộc mềm, bỏ vỏ, cắt khoang tròn.
  • Cho hỗn hợp hạt sen, hạt kê, khoai lang mật vào máy xay nhuyễn cùng với. Tiếp đến, bạn dùng rây lọc bỏ phần xác, giữ lại hỗn hợp sữa sánh mịn.

Tiến hành nấu sữa hạt sen

Cho hỗn hợp sữa đã lọc vào nồi, thêm lá dứa, đường thốt nốt sao hợp với khẩu vị rồi nấu sôi. Khi sữa đã sôi, tắt bếp, để nguội.

Trang trí thành phẩm

Cho sữa ra ly và thưởng thức. Đợi đế khi nguội, các bạn cho vào tủ lạnh bảo quản.

Sữa hạt sen hỗn hợp
Sữa hạt sen hỗn hợp

Mẹo nấu sữa hạt sen thơm ngon bạn cần biết

  • Khi nấu sữa không nên nấu sôi với lửa to vì như vậy rất dễ gây ra kết tủa. Sữa hạt sẽ ngon nhất và bảo quản được lâu khi nấu chín tới tầm 70°C – 85°C, hoặc nấu khi vừa sôi lăn tăn thì tắt bếp ngay.
  • Để sữa hạt sen có vị ngọt và thơm tự nhiên các bạn nên chọn hạt sen tươi thì sẽ giữ được nguyên vị. Tuy nhiên, nếu không có hạt sen tươi có thể sử dụng hạt sen khô, nhưng phải ngâm trước khi nấu.

Với 6 cách làm sữa hạt sen vừa thơm ngon, lạ miệng mà rất bổ dưỡng. Các bạn hãy làm ngay để gia đình cùng thưởng thức nhé. Siêu thị Sen Đại Việt chúc bạn có những giây phút thư giãn cùng ly sữa dinh dưỡng bên gia đình thân yêu của mình.

Sen Đại Việt – Sen của Người Việt

Rate this post
Gọi điện thoại
HOTLINE 0898.232.838

Zalo

Messenger