Sữa hạt sen là món quà từ nguyên liệu dinh dưỡng mang tên hạt sen. Thức uống này không những thơm ngon mà còn rất bổ dưỡng. Cách làm ra những ly sữa hạt sen đảm bảo vệ sinh, béo thơm cho gia đình tại nhà cũng rất đơn giản. Các bạn hãy cùng vào bếp với Siêu thị Sen Đại Việt với các cách làm sữa hạt sen kết hợp với nhiều nguyên liệu đa dạng nhé.
Cách nấu sữa hạt sen nguyên chất
Cần chuẩn bị nguyên liệu nào để nấu sữa hạt sen
|
|
Quy trình nấu sữa hạt sen nguyên chất
Xay nguyễn hạt sen
- Các bạn bỏ tim sen để hạt sen khi xay không bị đắng, chát. Phần tim sen bạn có thể chế biến làm trà sen uống rất ngon.
- Sau đó, rửa sạch lại phần hạt sen và để ráo rồi cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn với 1,5 lít nước lọc.
Lọc hạt sen
Lót một miếng vải sạch vào một chiếc rây nhỏ. Đổ phần sen đã xay qua đó lọc rồi vắt kiệt để thu lấy nước cốt.
Tiến hành nấu sữa hạt sen
- Đổ nước hạt sen vào nồi đun với mức lửa vừa, trong quá trình đun nhớ khuấy đều tay để tránh tinh bột hạt sen lắng xuống đáy và gây cháy khét, nên khuấy một chiều.
- Khi nước sen sôi lăn tăn thì hạ lửa nhỏ và đun tiếp khoảng 3 phút. Tiếp đến cho sữa đặc vào khuấy tan và cuối cùng cho sữa tươi vào để sữa hạt sen không bị mất dinh dưỡng, tắt bếp ngay để sữa sen không bị tách nước.
Trang trí thành phẩm
Sữa hạt sen nguội thì đem rót vào chai thủy tinh sạch bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, uống được trong 3-4 ngày.
Cách nấu sữa hạt sen với bắp
Cần chuẩn bị nguyên liệu nào để nấu sữa hạt sen với bắp
|
|
Tip chọn bắp ngon, ngọt để nấu sữa hạt sen với bắp
Bạn nên chọn những bắp tươi, lớp vỏ ngoài màu xanh chưa bị khô, râu bắp vẫn còn độ mềm mượt, cuống không được thâm hay héo. Đặc biệt lớp vỏ ngoài phải ôm chặt lấy bắp. Bạn còn cần chú ý tới hạt ngô, hạt ngô phải mẩy, đều, bóng và thẳng tắp.
Quy trình nấu sữa hạt sen bắp
Xay nguyễn hạt sen
- Hạt sen tươi ngâm rồi rửa sạch với nước. Bắp lột vỏ rửa sạch rồi dùng dao thái nhỏ từ trên xuống.
- Cho hạt sen, bắp đã bào nhỏ và cả cùi bắp vào 1,2lit nước đun sôi. Khi nc sôi, vớt cùi bắp ra, đổ hỗn hợp nước, hạt sen, bắp vào máy xay sinh tố xay nhuyễn hỗn hợp trên.
Lọc hạt sen và nấu hỗn hợp hạt sen với bắp
Dùng khăn lọc cho sạch lấy phần nước cốt.
Tiến hành nấu sữa hạt sen bắp
Cho phần nước bắp xay, hạt sen, đường vào chung nồi, đảo đều. Bật bếp đun nhỏ lửa, khi nấu đảo đều tay, khi sữa vừa sôi lên rồi tắt bếp.
Trang trí thành phẩm
Để sữa nguội bớt, uống luôn hoặc cho vào hũ thủy tinh bảo quản trong tủ lạnh. Sữa để được 2 ngày.
- Mời bạn tham khảo sản phẩm độc quyền tại Siêu thị Sen Đại Việt: Hạt sen nước đường đóng lon
Nấu sữa hạt sen cùng đậu xanh
Cần chuẩn bị nguyên liệu nào để nấu sữa hạt sen đậu xanh
|
|
Quy trình nấu sữa hạt sen đậu xanh
Ngâm đậu xanh
Các bạn loại bỏ phần tim sen rồi rửa sạch, để ráo. Còn đậu xanh, các bạn ngâm với nước ấm qua đêm.
Xay nguyễn hạt sen
Cho hạt sen và đậu xanh vào máy xay cùng với một chút nước rồi xay nhuyễn hỗn hợp trên.
Lọc hạt sen
- Dùng rây để lọc hỗn hợp. Lót vải vào một cái rây, sau đó cho hạt sen đã xay vào để rây.
- Sau đó vắt kiệt phần bả sen trong vải để thu được tối đa phần nước cốt.
Tiến hành nấu hỗn hợp sữa hạt sen với đậu xanh
- Cho nước sen đậu xanh vào nồi, đun trên bếp với lửa vừa, trong quá trình đun thường xuyên khuấy để không bị khét ở đáy nồi. Khi nước sen sôi, vặn nhỏ lửa và tiếp tục đun thêm 3 phút.
- Cho 1/3 lon sữa đặc có đường, 100 gr đường trắng vào hỗn hợp nước sen, khuấy đều cho đường tan. Cuối cùng, cho 500 ml sữa tươi không đường vào nồi, rồi tắt bếp ngay.
Trang trí thành phẩm
Sau khi sữa nguội, các bạn hãy cho vào chai rồi để tủ lạnh dùng dần.
- Tham khảo bài viết: Ăn hạt sen có béo không? Bí quyết giảm cân bằng hạt sen
Cách làm sữa hạt sen bí đỏ
Cần chuẩn bị nguyên liệu nào để nấu sữa hạt sen với bí đỏ
|
|
Tip chọn bí đỏ đặt ruột để nấu sữa hạt sen
Bạn nên chọn mua những trái bí đỏ có màu vàng cam, màu sắc tươi sáng, khi ấn vào có cảm giác cứng tay, chọn quả kích thước vừa nhưng nặng ký sẽ đặt ruột.
Quy trình nấu sữa hạt sen bí đỏ
Xay nguyễn hạt sen
Hạt sen rửa sạch, cho vào máy xay nhuyễn.
Sơ chế bí đỏ
Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch rồi mang đi hấp chín. Sau đó xay nhuyễn cùng một chút sữa tươi.
Lọc hạt sen và nấu hỗn hợp hạt sen với bí đỏ
Tiếp theo cho hạt sen và bí đỏ đã xay nhuyễn vào rây để lọc lấy phần nước.
Tiến hành nấu sữa hạt sen bí đỏ
Cho hỗn hợp bí đỏ hạt sen vừa rây xong lên bếp. Mở lửa vừa và khuấy đều tay thêm sữa tươi và sữa đặc vào. Đến khi sôi lăn tăn thì tắt bếp.
Trang trí thành phẩm
Cho sữa ra ly rồi thưởng thức
Nấu sữa hạt sen gạo lức
Cần chuẩn bị nguyên liệu nào để nấu sữa hạt sen gạo lức
|
|
Quy trình nấu sữa hạt sen gạo lức
Xay nguyễn hạt sen
Hạt sen rửa sạch, cho vào máy xay nhuyễn cùng với 500 ml nước.
Lọc và nấu hạt sen
Cho hạt sen đã xay vào túi vắt lấy nước. Đổ nước hạt sen vào nồi cùng 1,5 lít nước, 1 bó lá dứa, xíu muối. Nấu lửa vừa, thỉnh thoảng khuấy để sữa không bị khét.
Nấu gạo lức
Gạo lức rang lên cho thơm. Sau đó, nấu cùng 500 ml cho đến chi hạt gạo chín mềm. Tiếp theo, cho hỗn hợp vào máy xay nhuyễn rồi lọc lấy nước gạo.
- Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn cách nấu cháo bồ câu hạt sen ngon, bổ dưỡng
Tiến hành nấu hỗn hợp hạt sen và gạo lức
Cho hỗn hợp sen và gạo lức vào nấu sôi lăn tăn thì cho thêm sữa đặc và đường phèn, khuấy tan rồi tắt bếp.
Trang trí thành phẩm
Cho sữa ra ly và thưởng thức. Sữa gạo lứt hạt sen uống nóng sẽ rất thơm.
Cách nấu hỗn hợp sữa hạt sen, hạt kê và khoai lang
Cần chuẩn bị nguyên liệu nào để nấu sữa hạt sen
|
|
Tip chọn khoai lang dẻo, ngọt để nấu sữa hạt sen
Để nấu món sữa hạt dẻo ngọt các bạn phải lưu ý chọn mua khoai lang mật. Nên chọn củ khoai lang màu đỏ ngả tím, có vết kéo mật ngoài vỏ. Khi xắt một lát mỏng ở đầu củ khoai sẽ thấy màu vàng nhạt và chảy nhựa
- Bạn muốn tìm “Cách nấu cháo hạt sen bí đỏ ngon, bổ dưỡng cho trẻ”: Xem chi tiết ở đây
Cách nấu sữa hạt sen
Sơ chế nguyên liệu cần nấu
- Hạt kê ngâm 6 đến 8 tiếng, sau đó rửa sạch.
- Hạt sen tách bỏ tim sen, rửa sạch để ráo.
- Khoai lang rửa sạch, luộc mềm, bỏ vỏ, cắt khoang tròn.
- Cho hỗn hợp hạt sen, hạt kê, khoai lang mật vào máy xay nhuyễn cùng với. Tiếp đến, bạn dùng rây lọc bỏ phần xác, giữ lại hỗn hợp sữa sánh mịn.
Tiến hành nấu sữa hạt sen
Cho hỗn hợp sữa đã lọc vào nồi, thêm lá dứa, đường thốt nốt sao hợp với khẩu vị rồi nấu sôi. Khi sữa đã sôi, tắt bếp, để nguội.
Trang trí thành phẩm
Cho sữa ra ly và thưởng thức. Đợi đế khi nguội, các bạn cho vào tủ lạnh bảo quản.
Mẹo nấu sữa hạt sen thơm ngon bạn cần biết
- Khi nấu sữa không nên nấu sôi với lửa to vì như vậy rất dễ gây ra kết tủa. Sữa hạt sẽ ngon nhất và bảo quản được lâu khi nấu chín tới tầm 70°C – 85°C, hoặc nấu khi vừa sôi lăn tăn thì tắt bếp ngay.
- Để sữa hạt sen có vị ngọt và thơm tự nhiên các bạn nên chọn hạt sen tươi thì sẽ giữ được nguyên vị. Tuy nhiên, nếu không có hạt sen tươi có thể sử dụng hạt sen khô, nhưng phải ngâm trước khi nấu.
Với 6 cách làm sữa hạt sen vừa thơm ngon, lạ miệng mà rất bổ dưỡng. Các bạn hãy làm ngay để gia đình cùng thưởng thức nhé. Siêu thị Sen Đại Việt chúc bạn có những giây phút thư giãn cùng ly sữa dinh dưỡng bên gia đình thân yêu của mình.
Sen Đại Việt – Sen của Người Việt