Củ sen ngày càng là nguyên liệu quen thuộc trong thực đơn mỗi gia Việt. Các món mặn, món chay đều có thể sử dụng nguyên liệu bổ dưỡng này. Không thể đặc nặng nhẹ món nào ngon hơn món nào, vì mỗi món đều mang lại những hương vị riêng khi kết hợp các loại nguyên liệu khác. Thường thì các món xào sẽ không mất quá nhiều thời gian chế biến mà vẫn mang lại món món ngon khó cưỡng. Sau đây là bài chia sẻ của Siêu thị Sen Đại Việt về 4 cách xào củ sen cực đơn giản cho cả nhà nhé.
Củ sen xào thịt bò
Nguyên liệu
- Thịt bò 150 g
- Củ sen 1 củ
- Ớt 1 trái
- Gừng 1 miếng
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Nước tương 1 muỗng canh
- Gia vị muối, tiêu, đường)
Chế biến
Sơ chế nguyên liệu
- Thịt bò thái miếng mỏng, trộn với nước tương, đường, hạt tiêu, dầu ăn, gia vị trong 3 phút cho ngấm.
- Rửa sạch củ sen. thái miếng mỏng, trần qua với nước sôi rồi vớt ra để ráo nước.
- Ớt tươi thái miếng, gừng tươi băm nhỏ
Xào thịt bò và củ sen
- Đổ dầu vào chảo nóng, xào qua thịt bò trong 2 phút rồi vớt ra.
- Sau đó, cho củ sen cùng ớt và gừng vào chảo xào khoảng 3 phút thì đổ thịt bò vào xào lẫn.
- Cuối cùng, nêm nếm thêm muối, dầu ăn và các gia vị khác vào xào đến khi chín thì tắt bếp.
Thành phẩm
Cho thành phẩm ra dĩa và dùng với cơm nóng. Món củ sen xào thịt bò sẽ rất đậm vị và ngon cơm.
Xào củ sen với rau củ
Nguyên liệu
- Củ sen tươi 300 g
- Chả lụa chay 100 g
- Cà rốt 1 củ
- Ớt chuông , xanh, đỏ: mỗi loại 1/2 trái
- Hành boa rô 1 cây
- Bột năng 1 muỗng canh
- Ngũ vị hương 1/4 muỗng cà phê
- Nước tương 3 muỗng canh
- Hạt nêm chay 1 muỗng cà phê
- Gia vị: muối, tiêu, đường, bột ngọt
Cách chế biến
Sơ chế nguyên liệu
- Cắt bỏ các phần đầu cứng của củ sen và nhẹ nhàng gọt bỏ lớp vỏ mỏng bên ngoài. Ngâm củ sen trong nước lạnh có pha muối loãng một lúc rồi dùng nước xả vào trong các lỗ củ sen cho sạch bùn đất. Có thể ngâm củ sen trong nước vo gạo để củ sen được làm sạch và trắng hiệu quả hơn
- Cắt lát củ sen dày khoảng 1/2 đốt tay và tiếp tục cắt làm đôi rồi ngâm tất cả củ sen vào nước.
- Cà rốt bạn gọt vỏ và rửa sạch, sau đó tỉa hoa và cắt mỏng.
- Ớt chuông đỏ, xanh, vàng bạn sạch rồi bỏ hột, sau đó cắt thành các khối vuông nhỏ.
- Hành boa rô rửa sạch rồi cắt khúc và phần lá cắt nhỏ.
- Còn chả lụa chay, cắt miếng mỏng hình tam giác.
Pha nước sốt
- Pha 3 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/3 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê bột ngũ vị hương, 2 muỗng cà phê đường và 5 muỗng canh nước lọc rồi hoà tan.
Xào hỗn hợp củ sen
- Chần cà rốt sơ qua trong 1 phút và vớt ra đĩa.
- Luộc củ sen trong 5 phút với nước sôi, vớt ra và ngâm vào nước đá để củ sen giòn hơn
- Cho vào chảo 1 ít dầu ăn rồi cho đầu hành boa rô vào phi thơm.
- Sau khi hành boa rô đã dậy mùi thơm, cho phần ớt chuông vào đảo đều.
- Tiếp theo, cho phần chả lụa chay, cà rốt và củ sen vào đảo nhanh 1 phút rồi cho phần nước sốt vào rồi đảo thật đều để các nguyên liệu ngấm đều nước sốt.
- Pha 1 muỗng canh bột năng với 1 muỗng canh nước lọc, rồi cho bột năng pha loãng vào để nước sốt món xào sệt lại. Khi cho bột năng vào, hãy giảm về lửa nhỏ để bột năng không bị vón cục nhé. Cuối cùng, cho hành boa rô vào rồi tắt bếp.
Thành phẩm
Củ sen xào rau củ có vị giòn, thanh nhẹ của củ sen kết hợp với các loại rau củ khác giúp bạn và gia đình có một món ăn thanh mát, giàu chất xơ.
- Có thể bạn quan tâm đến: Cách làm món củ sen xào chay đơn giản ngay tại nhà
Đậu phộng xào củ sen
Nguyên liệu
- Củ sen 400 g
- Đậu phộng 150 g
- Tỏi 1 củ (2 tép)
- Gừng 1/2 củ
- Hành lá 2 cây
- Ớt 2 trái
- Nước tương, giấm, bột bắp, dầu ăn, dầu mè
- Gia vị: muối, tiêu, đường, bột ngọt
Cách chế biến
Sơ chế nguyên liệu
- Củ sen đem rửa sạch, gọt vỏ, cắt thành miếng dày 1cm, ngâm trong chậu nước có pha muối loãng.
- Tỏi và gừng băm nhỏ để riêng
- Đậu phộng đem rang chín để nguội.
Xào món chay
- Đun nóng dầu ăn trong chảo, chiên củ sen trong vòng 1-2 phút cho tới khi sen mềm và hơi vàng ở các cạnh thì vớt ra.
- Tỏi và gừng đã băm nhỏ xào trên chảo với 2 muỗng canh dầu mè, ớt khô, tiêu và đầu trắng hành lá cắt nhỏ cho đến khi dậy mùi thơm.
- Cho củ sen vào xào, nêm nếm các loại gia vị 1 muỗng canh nước tương, 1/3 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng canh giấm, 1/2 muỗng cà phê đường trắng, đảo đều khoảng 1-2 phút.
- Sau đó, hòa bột bắp với nước rồi đổ vào chảo và nấu cho đến khi nước sốt sánh lại. Sau đó, cho đậu phộng vào chảo, đảo tầm 3 phút.
Thành phẩm
Cho món ăn ra dĩa rồi cắt nhỏ hành lá, rắc thêm một ít tiêu vào đĩa củ sen xào và thưởng thức với cơm trắng.
Cách xào củ sen xào cay
Nguyên liệu
- Củ sen 450 g
- Tỏi 1 củ(2 tép)
- Ớt khô 3 trái
- Sa tế 3 muỗng canh
- Mè trắng 1/2 muỗng cà phê
- Dầu mè 1/2 muỗng cà phê
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Nước tương 2 muỗng canh
- Giấm đen chay 2 muỗng cà phê
- Đường trắng 1 muỗng canh
Cách xào củ sen
Sơ chế nguyên liệu
- Củ sen bào vỏ, xắt lát mỏng vừa ăn và rửa sạch nhiều lần cho hết mủ, có thể rửa với nước muối loãng, để ráo. Hoặc ngâm với giấm cho trắng và giữ độ giòn.
- Tỏi và ớt khô thì thái nhỏ.
Xào củ sen
- Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng, bỏ tỏi và ớt khô vào xào thơm. Sau đó cho củ sen vào xào thật đều. Cho nước tương, giấm đen, đường và 2 muỗng canh nước rồi cũng cho vào chảo, đảo thật đều khoảng 4-5 phút.
- Tiếp tục cho dầu, ớt, sa tế, dầu mè, muối vào, đảo đều lần nữa rồi nêm nếm gia vị vừa ăn và tắt bếp.
Thành phẩm
Cho củ sen xào cay ra dĩa, thêm 1 ít tiêu để tăng hương vị. Và thưởng thức cùng cơm trắng thôi nào.
Công thức chia sẻ của Siêu thị Sen Đại Việt về cách xào củ sen quá đơn giãn phải không nào. Chúc các bạn thành công với món ngon từ củ sen nhé.
Sen Đại Việt – Sen của Người Việt