Củ sen có công dụng rất tuyệt vời đối với những người khó ngủ, chỉ cần ăn hoặc uống nước củ sen sẽ giúp giấc ngủ ngon và sâu hơn. Ngoài ra, củ sen chứa chất xơ cùng với nhiều khoáng chất khác như: canxi, vitamin C, kali,… rất tốt cho cơ thể chúng ta. Khi bạn không biết chuẩn bị gì cho bữa tối; Siêu thị Sen Đại Việt sẽ bật mí tuyệt chiêu làm mới thực đơn bữa cơm nhờ củ sen. Các chị em hãy học 2 cách nấu canh củ sen thập cẩm bổ dưỡng, vừa ngon miệng vừa đổi vị bữa cơm hằng ngày cho cả nhà nhé.
Canh củ sen chay – nấu với nấm
Chuẩn bị nguyên liệu
Món đầu tiên là món canh củ sen nấu nấm. Các bạn hãy chuẩn bị các nguyên liệu dưới đây:
- Củ sen: 2 củ
- Cà rốt: 1 củ
- Nấm rơm: 200gr (Chọn nấm rơm thì không chọn loại đã nở, hãy chọn loại còn búp (tròn, chưa thành hình chiếc dù) bóp nhẹ thấy cứng tay. Lưu ý rằng, loại màu đen có mùi và hương vị ngon hơn loại màu trắng)
- Nấm bào ngư: 100 gam (Nấm bào ngư chọn loại dai cứng, thân mập, mẩy ăn sẽ giòn và ngon hơn loại thân nhỏ dù nở loe sẽ dai không ngọt bằng)
- Đậu hũ: 2 miếng.
- Nước: 1.4 lít
- Rau ngò (rau mùi): 10gr
- Hành lá, hành củ: 15gr
- Gia vị: dầu ăn, muối, tiêu, đường, hạt nêm.
Các bước thực hiện
- Củ sen gọt vỏ và cắt thành từng lát vừa ăn. Sau đó ngâm củ sen vào một thau nước muối loãng để củ sen có màu trắng đẹp không bị thâm.
- Rửa sạch 2 loại nấm, để ráo nước. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt miếng vừa ăn. Hành củ lột vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn.
- Đậu hũ rửa sạch miếng vừa ăn.
- Phi thơm hành đã băm nhuyễn trên nồi dầu nóng. Sau đó cho củ sen vào xào sơ. Tiếp đến cho nước vào đun.
- Đến khi nước sôi cho cà rốt và nấm vào nấu thêm 5 phút.
- Cuối cùng nêm nếm rồi cho hành, ngò vào rồi tắt bếp.
Note ngay: Cách làm món củ sen xào chay đơn giản ngay tại nhà
Thưởng thức món canh củ sen chay
Củ sen đi cùng với nấm tạo nên một món chay vô cùng hấp dẫn và thanh mát. Đâu phải cứ ngày rằm mới được ăn chay. Lâu lâu đổi vị cho món thuần rau chủ này để thanh lọc cơ thể thôi nào.
Canh củ sen chay – nấu cùng đậu đỏ
Chuẩn bị nguyên liệu
- Củ sen: 2 củ
- Đậu đỏ: 1 chén. Nên chọn loại đậu đỏ hạt to tròn và không bị sâu.
- Nước tương.
- Hoa hồi, đinh hương: vừa đủ.
- Gia vị: dầu mè, muối, tiêu, đường, hạt nêm, hành củ.
Các bước thực hiện
- Ngâm đậu trước qua đêm. Sau đó nấu sôi và bỏ nước đầu. Tiếp đến ninh đậu đỏ với lửa nhỏ khoảng 30 phút.
- Cùng lúc đó, chúng ta gọt vỏ củ sen, rửa sạch rồi cắt khúc vừa ăn.
- Hành củ sơ chế rồi băm nhuyễn. Sau đó, cho một ít dầu mè vào chảo, cho hành và củ sen xào sơ qua.
- Sau đó cho hoa hồi, đinh hương và phần củ sen đã xào trên vào nồi đậu đỏ tiếp tục ninh với lửa nhỏ khoảng 15 phút nữa cho đến khi đậu đỏ vừa chín mềm.
- Nêm nếm gia vị rồi tắt bếp.
Đọc thêm: Hướng dẫn cách làm canh củ sen táo đỏ thơm ngon, bổ dưỡng
Thưởng thức món canh củ sen chay
Múc canh ra chén và thưởng thức thôi nào. Canh củ sen đậu đỏ để thanh mát cơ thể phù hợp cho những ngày thời tiết nắng nóng và oi bức.
Siêu thị Sen Đại Việt đã hướng dẫn các bạn 2 món canh củ sen chay đều là thực phẩm của mùa hè. Cả hai đều có vị ngọt, thanh mát phù hợp ăn trong mùa nóng. Những món này có tác dụng bổ huyết, tăng sinh lực, tốt cho người huyết hư, thiếu máu, kinh nguyệt không đều, hay mất ngủ. Chỉ với một chút thời gian mà chúng ta đã có món canh củ sen chay ngọt thanh tự nhiên cùng gia đình thưởng thức hàng ngày.
Sen Đại Việt – Sen của Người Việt