Củ sen còn rất tốt cho sức khoẻ, thường dùng trong các trường hợp xuất huyết như nôn ra máu, đại tiểu tiện trộn ra máy, tử cung xuất huyết hay chảy máu cam. Bên cạnh đó, củ sen còn giúp cả thiện tình trạng ăn uống kém, mất ngủ, bạch đới, tiêu chảy,… Có thể chế biến củ sen thành nhiều món ăn khác nhau cho bữa cơm hàng ngày. Hôm nay, Siêu thị Sen Đại Việt muốn giới thiệu đến các bạn món chân giò hầm củ sen và đuôi heo hầm củ sen với những nguyên liệu dễ tìm, cách làm đơn giản, sẽ là món ăn ngon thanh mát, thích hợp cho những ngày hè.
Đuôi heo hầm củ sen
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Đuôi heo: 300g
- Củ sen: 300g
- Cà rốt: 1 củ
- Hành lá, hành củ, ngò rí
- Chanh, hành tím, rễ ngò
- Gia vị: Bột ngọt, hạt nêm, đường, muối, tiêu, nước mắm
Bí quyết chọn mua nguyên liệu tươi ngon
- Đối với đuôi heo các bạn nên chọn các loại đuôi với vẻ ngoài trơn láng, sáng màu, không có mùi hôi.
- Còn củ năng thì các bạn nên chọn những củ to vừa phải, củ đầy đặn, lớp vỏ có màu vàng tươi và sáng sẽ được ngon.
Cách nấu đuôi heo hầm củ sen
- Chặt phần xương phía trên đuôi heo thành từng miếng vừa ăn, rửa sạch, phần đuôi cạo sạch lông, rửa sạch rồi cắt khúc ngắn 3 – 4cm.
- Củ sen gọt sạch vỏ, rửa sạch, cắt khúc ngắn, đập cho hơi dập. Hành lá, ngò rí rửa sạch.
- Cho vào nồi khoảng 500 ml nước với 1 muỗng cà phê muối và đầu hành đập dập. Đun đến khi sôi, vớt hết bọt, sau đó vặn lửa nhỏ cho sôi liu riu.
- Hầm xương trong khoảng 1 giờ thì cho củ sen và hành củ, 2 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng cà phê đường.
- Hầm thêm 1 giờ nữa cho củ sen mềm là được. Nêm nếm lại cho vừa ăn.
- Múc canh ra tô, cho thêm ít hành lá, rau ngò và ít tiêu lên trên.
Tham khảo thêm “Hướng dẫn cách làm đuôi bò hầm củ sen ngon, bổ dưỡng bạn nên biết”: Tại đây
Canh giò heo hầm với củ sen
Nguyên liệu cho món chân giò hầm củ sen
- Móng giò: 500 g
- Củ sen: 300 g
- Đậu đen: 50 g
- Gia vị, gừng, đầu hành, hạt nêm
- Nước tương, rượu trắng, dầu ăn.
Hướng dẫn chọn nguyên liệu tươi ngon
- Chân giò nên chọn chân vừa phải, không quá to cũng không quá nhỏ; Chọn chân giò có màu trắng và còn tươi, không chọn những chân giò đã có mùi ôi.
- Còn củ năng thì các bạn nên chọn những củ to vừa phải, củ đầy đặn, lớp vỏ có màu vàng tươi và sáng sẽ được ngon.
Cách chế biến chân giò hầm củ sen
- Móng giò cạo sạch lông còn sót lại, rửa với nước muối, rồi rửa lại với nước. Sau đó, chặt miếng vừa ăn.
- Củ sen gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt lát ngâm trong nước chanh pha loãng cho trắng đẹp không bị thâm.
- Đậu đen vo sạch, cho vào nồi nấu chín, vớt ra bát nghiền nhỏ. Gừng và đầu hành rửa sạch rồi băm nhỏ.
- Đầu tiên, cho một muỗng canh dầu vào nồi phi với gừng và hành cho thơ. Tiếp đến, cho đỗ đen đã nghiền vào xào. Rồi cho tiếp móng giò với 1 muỗng canh rượu trắng, 1 muỗng canh nước tương vào xào cho móng giò săn lại. Sau đó, cho khoảng 500ml nước vào nấu sôi, hạ nhỏ lửa hầm 30 phút.
- Sau thời gian hầm, cho củ sen vào hầm tiếp 10 phút nữa để củ sen và giò mềm, nêm với hạt nêm cho vừa ăn rồi tắt bếp
- Cuối cùng múc ra tô, cho thêm hành lá và tiêu rồi thưởng thức.
Xem ngay: Cách nấu củ sen hầm xương mềm, hấp dẫn, cực dễ tại nhà
Mẹo nhỏ để củ sen trắng giòn
Để thành phẩm món ăn được thơm ngon và đẹp mắt. Sau khi gọt củ sen, bạn phải cho ngay củ sen vào nước chanh hoặc muối pha loãng để ngâm. Đồng thời, trong quá trình hầm không nên hầm quá lâu. Chỉ nên hầm củ sen vừa chín tới; Như vậy củ sen mới có màu trắng và giòn ngon.
Món canh chân giò hầm củ sen và đuôi heo hầm củ sen rất bổ dưỡng. Với công thức đơn giản và nguyên liệu dễ tìm bạn đã một món canh thơm ngon cho bữa cơm gia đình rồi. Chúc các bạn thành công nhé.
- Xem thêm: Cách nấu món canh củ sen với sườn non
Sen Đại Việt – Sen của Người Việt