Cách Nấu Cháo Hạt Sen Bí Đỏ Ngon, Bổ Dưỡng Cho Trẻ

Cháo hạt sen bí đỏ

Chúng ta thường thấy hạt sen được chế biến làm các món tráng miệng như chè hạt sen, sữa hạt sen, mức hạt sen. Các món canh hay xôi cũng rất được ưa chuộng. Ngoài ra, hạt sen được dùng để nấu cháo rất thơm ngon và bổ dưỡng. Siêu thị Sen Đại Việt sẽ hướng dẫn các món cháo được chế biến từ hạt sen nhé. Món ngon được nhắc đến hôm nay là cháo hạt sen bí đỏ.

Trẻ có thể ăn được hạt sen khi nào?

Trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên có bổ sung hạt sen vào thực đơn ăn dặm. Tuy nhiên, chỉ được sử dụng cho đủ 1 khẩu phần ăn cho bé. Đồng thời, nên bổ sung đa dạng các loại rau củ khác.

Dinh dưỡng có trong hạt sen

Hạt sen còn được gọi là liên nhục, có vị ngọt, tính bình và thành phần chứa nhiều giá trị dinh dưỡng. Hạt sen có chứa đa dạng các vitamin và khoáng chất gồm: protein, magie, kali và phốt pho,…cao. Trong khi hàm lượng mỡ bão hòa, natri và cholesterol lại rất thấp. Trong y học, hạt sen được xem như một dược phẩm quý, có thể chữa các loại bệnh như suy nhược cơ thể, suy nhược thần kinh, mất ngủ, ăn kém, tâm phiền và bệnh ăn uống khó tiêu.

Trong 100g hạt sen có chứa 350 calo, 63-68g carbohydrate, 17-18g protein, nhưng chỉ có 1,9-2,5g mỡ, còn lại là các thành phần khác như nước, khoáng chất khác. Theo kết quả nghiên cứu, trung bình cứ 100 gam hạt sen khô có thể cung cấp khoảng 18g protein chất lượng cao và chất xơ. Đặc biệt, hạt sen không chứa đường mà lại có hương vị thơm ngon hợp với sở thích của nhiều người.

Dinh dưỡng có trong hạt sen
Dinh dưỡng có trong hạt sen

Hướng dẫn cách nấu cháo hạt sen bí đỏ

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Hạt sen: 100 g
  • Gạo: 100 gr, Bí đỏ: 300 g
  • Sữa tươi không đường: 500 ml
  • Muối, hạt nêm

Sơ chế nguyên liệu

  • Bí đỏ bạn gọt bỏ vỏ, cạo bỏ phần ruột của bí. Tiếp theo bạn cắt bí đỏ thành những miếng vừa phải và rửa sạch.
  • Hạt sen bạn bỏ tâm sen, rửa sạch. Gạo vo với nước cho thật sạch.

Nấu cháo

  • Bạn cho bí đỏ, hạt sen và gạo vào nồi áp suất. Sau đó bạn đổ khoảng 1 lít nước lọc vào nồi sao cho lượng nước vừa xâm xấp bề mặt bí đỏ là được. Tiếp theo bạn cho vào khoảng 1/2 muỗng cà phê muối.
  • Sau đó, bạn đặt nồi lên bếp, bạn nấu trên lửa lớn cho đến khi nước sôi thì bạn vặn lửa nhỏ lại và tiếp tục hầm cháo khoảng 20 phút.
  • Sau 20 phút thì bạn mở nắp ra trộn đều, tiếp theo bạn đổ sữa vào rồi tiếp tục trộn đều. Cuối cùng, nêm nếm lại một lần nữa rồi tắt bếp.
Cháo hạt sen bí đỏ
Cháo hạt sen bí đỏ

Hướng dẫn cách nấu cháo hạt sen khô, khoai tây

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Hạt sen khô: 100 g
  • Khoai tây: 300 g
  • Gạo: 100 g
  • Muối, hạt nêm

Sơ chế các nguyên liệu đã chuẩn bị

  • Khoai tây gọt bỏ vỏ, rửa sạch, bổ làm  4 phần.
  • Hạt sen khô ngâm khoảng 30 phút rồi rửa sạch. Gạo vo với nước cho thật sạch.

Bật mí: 2 cách làm mứt hạt sen tươi và hạt sen khô ngon, cực dễ làm

Nấu cháo hạt sen khô khoai tây

  • Bạn cho hạt sen khô và gạo vào nồi áp suất. Sau đó bạn đổ khoảng 1 lít nước lọc vào nồi sao cho lượng nước vừa xâm xấp là được. Các bạn nấu trên lửa lớn cho đến khi nước sôi thì bạn vặn lửa nhỏ lại và tiếp tục hầm cháo khoảng 20 phút.
  • Sau đó, các bạn cho khoai  tây vào hầm thêm 10 phút.  Cuối cùng, nêm nếm lại một lần nữa rồi tắt bếp.

Cách nấu cháo hạt sen đậu xanh cho bé

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Hạt sen: 200 g
  • Đậu xanh: 200  g
  • Gạo: 200 g,
  • Gia vị: muối, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn

Sơ chế nguyên liệu

Hạt sen bỏ tim sen rửa sạch, để ráo. Đậu xanh đãi sạch với nước, để ráo. Gạo vo sạch, để ráo.

Nấu cháo

Bạn cho hạt sen, đậu xanh và gạo vào nồi áp suất. Sau đó bạn đổ một lượng nước vừa đủ. Sau đó, bạn đặt nồi lên bếp, bạn nấu trên lửa lớn cho đến khi nước sôi thì bạn vặn lửa nhỏ lại và tiếp tục hầm cháo khoảng 20 phút. Cuối cùng nêm, nếm rồi tắt bếp.

Cháo hạt sen đậu xanh
Cháo hạt sen đậu xanh

Cách nấu cháo tôm cà rốt hạt sen

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Hạt sen: 200 g
  • Tôm: 200 g
  • Cà rốt: 1 củ, Gạo: 200  g
  • Gia vị: muối, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn

Sơ chế nguyên liệu và chế biến

  • Tôm rửa sạch, bóc vỏ, rồi xay nhuyễn. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch cắt hạt lựu. Hạt sen bóc bỏ tim, rửa sạch. Gạo vo sạch.
  • Cho gạo vào nồi hầm cho đến khi vừa chín mềm. Sau đó cho cà rốt và tôm vào hầm tiếp 15 phút nữa. Cuối cùng nêm nếm rồi tắt bếp.

Bạn muốn biết “Cách bóc hạt sen nhanh, bỏ tâm sen dễ dàng”: Xem tại đây

Cháo tôm cà rốt hạt sen
Cháo tôm cà rốt hạt sen

Cách nấu cháo gà ác hạt sen

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Hạt sen: 200 g
  • Gà ác: 200 g
  • Cà rốt: 1 củ, Gạo: 200  g
  • Gia vị: muối, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn

Sơ chế nguyên liệu và chế biến

  • Gà ác làm sạch rồi rửa với nước Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch cắt hạt lựu. Gạo vo sạch. Hạt sen rửa sạch với nước rồi để ráo.
  • Gà ác luộc chín rồi vớt ra để riêng. Cho gạo vào nồi hầm khoảng 15 phút. Sau đó cho cà rốt và hạt senn vào hầm tiếp 15 phút nữa. Cuối cùng nêm nếm rồi tắt bếp.
  • Gà ác tách lấy phần thịt để ăn kèm với cháo.
Cháo gà ác hạt sen
Cháo gà ác hạt sen

Cùng với công thức cháo hạt sen bí đỏ, bạn đọc cũng bỏ túi thêm nhiều công thức món cháo ngon từ hạt sen mà Siêu thị Sen Đại Việt vừa giới thiệu rồi. Chúc bạn đọc thành công với những món ngon từ hạt sen trên nhé.

Sen Đại Việt – Sen của Người Việt

5/5 - (1 bình chọn)
Gọi điện thoại
HOTLINE 0898.232.838

Zalo

Messenger