3 Cách Làm Cơm Gói Lá Sen Thơm Ngon, Đậm Vị Quê Đơn Giản Nhất

Cơm gói lá sen

Nhắc đến lá sen mà không nhắc đến món cơm gói lá sen thì thật là một thiếu sót. Vì món cơm lá sen này mang đến cho chúng một hương vị khác lá, với các nguyên liệu kết hợp cùng lá sen, mang đến một trải nghiệm về hương vị vô cùng hấp dẫn. Cùng Siêu thị Sen Đại Việt vào bếp với món ngon từ sen này nhé.

Cách nấu cơm gói lá sen

Nguyên liệu cần có cho món cơm lá sen

  • Cơm trắng 2 chén
  • Hạt sen 100 g
  • Đùi gà phi lê 150 g
  • Tôm 100 g
  • Nấm đông cô khô 4 cái
  • Đậu hà lan 50 g
  • Cà rốt 2 củ
  • Lá sen 1 ít
  • Hành tím 3 củ
  • Nước tương
  • Hạt nêm
  • Dầu ăn

Làm cách nào để chọn mua được nguyên liệu tươi ngon cho món cơm hấp lá sen

Cách chọn mua hạt sen tươi ngon

  • Nếu không chọn mua được hạt sen tươi tách vỏ sẵn từ các nhà cung cấp uy tín, có thể chọn mua loại hạt sen đem về tự tách vỏ và loại bỏ tâm sen.
  • Hạt sen ngon là những hạt đã già, căng tròn, phía ngoài có màu trắng ngà hoặc vàng đậm, có hương thơm đặc trưng của sen.
  • Không nên mua những hạt sen còn non, bị móp mép hay bị dập bể, sẽ ảnh hưởng đến chất lượng món ngon

Cách chọn mua đùi gà tươi ngon

  • Chọn mua thịt gà có phần da gà sẽ có màu vàng óng đặc trưng.
  • Lớp da bên ngoài mỏng, sờ vào mịn tay, không quá gồ ghề và có độ đàn hồi tốt.
  • Phần thịt gà bên trong có mà đỏ hồng tự nhiên, không quá nhạt hay quá đậm. Đặc biệt thịt gà không có những vết bầm hay vết máu tụ.
  • Trường hợp chọn mua thịt gà đã chế biến sẵn và đóng gói ở siêu thị hay cửa hàng thực phẩm, cần lưu ý kiểm tra ngày đóng gói và hạn sử dụng, cũng như độ nguyên vẹn của bao bì.

Các bước nấu cơm hấp lá sen

Sơ chế các nguyên liệu

  • Thịt gà lóc xương,  rửa sạch, cắt thành miếng vuông nhỏ vừa ăn.
  • Tôm bóc vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ.
  • Nấm đông cô khô ngâm nước khoảng 30 phút cho nở mềm, rửa kĩ nhiều lần cho sạch bụi bẩn, cắt hạt lựu.
  • Luộc chín đậu hà lan
  • Cà rốt bào bỏ vỏ, rửa sạch, cắt hạt lựu.
  • Hạt sen ngâm nước muối, rửa sạch, luộc vừa chín tới, vớt ra để ráo.
  • Lá sen rửa sạch bằng nước muối, lau khô.

Tiến hành nấu cơm và xào hỗn hợp tôm thịt

  • Cho vào chảo 30ml dầu lên bếp lửa lớn, phi thơm hành tím đã băm nhỏ.
  • Khi hành đã vàng thơm thì bạn cho nấm, thịt gà và tôm vào xào cùng 1/2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê hạt nêm, hạ nhỏ lửa và đảo nhẹ 3 phút cho phần gia vị thấm vào thịt.
  • Khi gà và tôm đã săn lại, cho đậu hà lan, cà rốt và hạt sen vào xào 5 phút nữa cho chín. Tắt bếp, cho cơm trắng vào trộn đều

Bắt đầu trộn cơm lá sen

  • Cho lá sen vào tô, ém nhẹ cho lá trũng xuống, chú ý nhẹ tay tránh làm rách lá.
  • Múc cơm trộn vào tô, ém nhẹ cho cơm nén chặt lại đến khi đầy tô. Gấp phần lá ở viền tô vào ém chặt cơm, úp tô lên 1 cái đĩa và cho vào xửng hấp, cẩn thận nhấc tô ra.

Hấp cơm gói lá sen và xem thành quả

  • Đậy nắp nồi hấp trong 15 phút. Sau 15 phút thì nhấc đĩa ra, dùng kéo cắt phần đỉnh lá sen hình chữ thập, gấp nhẹ phần bị cắt ngược ra ngoài tạo hình 1 cái tô.
  • Cơm trộn với nhiều nguyên liệu có màu sắc bắt mắt được gói trong lớp lá sen xanh mướt, đem lại cảm giác tươi mát cho bữa cơm gia đình sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho bữa ăn rồi phải không nào.
Cơm lá sen
Cơm lá sen

Cách nấu cơm hấp lá sen với gạo lức

Nguyên liệu cần có cho món cơm gạo lức hấp lá sen

  • Gạo lứt 200 g
  • Thịt nạc 100 g
  • Tôm 100 g
  • Cà rốt 100 gr
  • Đậu que 100 g
  • Trứng cút 10 quả
  • Nấm đông cô khô 4 cái
  • Tỏi băm, hành tím cắt nhỏ
  • Lá sen 1 lá
  • Dầu ăn, nước mắm, gia vị

Chọn mua nguyên nhiêu như thế nào để phù hợp với món ăn?

Cách chọn mua gạo lứt ngon

  • Gạo lứt hạt thon dài, to hơn so với hạt gạo tẻ bình thường. Có nhiều loại gạo lứt khác nhau, nổi bật là gạo lứt huyết rồng, gạo vẫn còn lớp vỏ bám bên ngoài, khi bẻ đôi có màu đỏ bên trong, ăn vào có vị ngọt.
  • Có thể chọn gạo lứt, gạo huyết rồng hoặc gạo lứt đen để nấu món ăn này, thành phẩm cơm sẽ đều dẻo ngọt, thơm ngon.
  • Chọn mua gạo ở những nơi bán có uy tín, gạo không bị mối, mọt.

Cách chọn mua thịt heo tươi ngon

  • Thịt tươi có lớp màng khô, không nhớt, có màu đỏ tươi, bề mặt hơi se lại. Khối thịt rắn chắc, có sự đàn hồi, dùng tay ấn vào thịt tạo thành vết lõm nhưng không để lại dấu vết khi nhấc ngón tay ra.
  • Thịt tươi sẽ có mùi thơm đặc trưng. Không nên mua thịt có những hạt nhỏ bám trên thớ thịt hoặc mỡ, đây có thể là thịt heo gạo (heo bị nhiễm ký sinh trùng).

Các bước nấu món cơm hấp lá sen gạo lức

Sơ chế các nguyên liệu

  • Thịt heo rửa sạch với nước muối loãng sau đó cắt nhỏ hạt lựu.
  • Tôm cắt đầu cắt chân bóc bỏ vỏ, rút đường chỉ lưng rửa sạch rồi cắt hạt lựu.
  • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt hạt lựu
  • Đậu que cắt bỏ 2 đầu tước xơ, rửa sạch, rồi cắt hạt lựu.
  • Nấm đông cô ngâm trong nước khoảng 30 phút cho mềm, sau đó rửa sạch, cắt nhỏ
  • Trứng cút luộc chín rồi bóc bỏ vỏ.

Nấu cơm gạo lức

  • Ngâm 200g gạo lứt khoảng 2 tiếng đồng hồ, sau đó vo lại nhiều lần với nước cho thật sạch.
  • Cho gạo lứt vào nồi cơm điện đổ nước vào ngập gạo (tỉ lệ gạo, nước là 1:1,5), nấu cho đến khi cơm chín khoảng 1 tiếng và giữ ấm cơm khoảng 10 phút rồi sử dụng

Xào hỗn hợp rau củ với thịt, trứng

  • Làm nóng chảo, sau đó cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, 1 củ hành tím cắt nhỏ và 2 tép tỏi băm vào phi thơm.
  • Cho thịt và tôm đã cắt hạt lựu vào chảo, xào trên lửa vừa khoảng 2 – 3 phút cho thịt săn lại, nêm vào 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường và 1 muỗng canh nước mắm vào rồi tiếp tục đảo đều tay.
  • Tiếp tục cho các loại rau củ và nấm đông cô vào xào thêm 2 – 3 phút rồi cho cơm gạo lứt vào xào tiếp khoảng 2 phút cho thấm đều gia vị.
  • Sau đó, cho trứng cút bóc vỏ vào đảo nhẹ để tránh vỡ trứng, nêm nếm lại vừa ăn rồi tắt bếp

Tiến hành hấp cơm lá sen với gạo lức và thành phẩm nhận được

  • Lá sen mua về rửa sạch bằng nước muối, lau khô. Cho mặt trong của lá sen vào tô, nhấn nhẹ cho lá trũng xuống và tránh làm rách lá. Có thể chần sơ lá sen cho mềm để khi bọc cơm sẽ dễ hơn mà không bị gãy các sống lá nhé
  • Cho hết phần cơm đã xào vào, dùng dây lạt hoặc loại dây bất kì cột chặt lá sen lại. Cho vào xửng hấp chín.
  • Cho cơm gạo lứt hấp lá sen ra đĩa và thưởng thức nào.
Cơm hấp lá sen gạo lức
Cơm hấp lá sen gạo lức

Cách làm cơm hấp lá sen trộn trứng

Nguyên liệu cần có khi nấu cơm lá sen

  • Cơm 300 g
  • Tôm 50 g
  • Cà rốt 100 g
  • Hạt sen tươi 100 g
  • Đậu que 100 g
  • Tỏi băm 2 muỗng canh
  • Trứng gà 1 quả
  • Dầu điều 2 muỗng canh
  • Lá sen 1 lá
  • Gia vị thông dụng 1 ít

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon cho món cơm lá sen trộn trứng

  • Chọn trứng có lớp phấn mỏng màu trắng ở bên ngoài, sờ vào có cảm giác ram ráp hoặc nặng tay vì đây là trứng mới.
  • Nếu vỏ trứng nhẵn bóng, sáng hoặc có vết rạn nứt là trứng gà để lâu trong ổ, không được ngon.

Làm cơm lá sen trộn trứng

Sơ chế các nguyên liệu

  • Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch rồi cắt hạt lựu nhỏ
  • Đậu que tước bỏ xơ, rửa sạch và cắt nhỏ
  • Hạt sen tươi rửa sạch
  • Nấu sôi 1 nồi nước, sau đó cho vào 1/3 muỗng cà phê muối, hạt sen, cà rốt, đậu que. Luộc rau củ trong 15 – 20 phút trên lửa vừa đến khi chín mềm là được. Cuối cùng, vớt rau củ ra rổ để ráo nước.
  • Tôm rửa sạch, bóc đầu và lột vỏ sau đó xẻ một đường nhỏ ngay sống lưng tôm và loại bỏ phần chỉ đen.

Trộn cơm với trứng

  • Cho vào tô 300g cơm, 1 quả trứng gà, 1/3 muỗng canh bột ngọt, 1/4 muỗng canh tiêu, 1 muỗng canh hạt nêm.
  • Dùng tay trộn đều cho hỗn hợp hòa quyện với nhau.

Xào hỗn hợp rau và cơm

  • Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu điều, 2 muỗng canh tỏi băm rồi phi thơm trên lửa vừa.
  • Cho rau củ đã luộc vào chảo và tiếp tục đảo đều thêm 5 phút.
  • Cho hỗn hợp cơm trộn trứng vào và đảo đều từ 5 – 7 phút trên lửa lớn đến khi cơm khô ráo, từng hạt cơm tới ra là được.
  • Cho thêm 50g tôm, trộn đều 1 lần nữa là hoàn tất.

Hấp cơm với lá sen và nhận thành quả

  • Rửa sạch rồi lau khô lá sen. Đặt phần lòng lá sen vào 1 cái tô và múc cơm chiên trứng vào rồi gói kín lại.
  • Đặt phần cơm gói lá sen vào xửng hấp với phần mép lá sen úp xuống dưới.
  • Nấu sôi 1 nồi nước, đặt xửng lên trên, đậy nắp kín và hấp cơm lá sen trong 15 phút.
  • Cơm chiên trứng hấp lá sen có mùi thơm ngào ngạt hấp dẫn, cơm mềm béo từ trứng chiên, tôm ngọt thịt cùng các loại rau củ giòn giòn, bùi bùi tươi ngon. Món cơm ấm nóng vừa thổi vừa ăn, quyện đều các mùi vị kết hợp vô cùng hấp dẫn, thơm ngon.
Cơm hấp lá sen trộn trứng
Cơm hấp lá sen trộn trứng

Với 3 công thức cơm gói lá sen, bạn đã có trong tay bí kíp đưa cơm cho cả nhà rồi. Siêu thị Sen Đại Việt chúc bạn thành công với món ngon từ sen này nhé.

Sen Đại Việt – Sen của Người Việt

 

5/5 - (1 bình chọn)
Gọi điện thoại
HOTLINE 0898.232.838

Zalo

Messenger