Cốm Lá Sen Hà Nội – Hương Vị Của Yêu Thương

Cốm lá sen

Cốm lá sen là một gì đó rất thu Hà Nội, đã trở thành nét văn hóa của đất Thủ Đô. Và hẳn những ai đã từng ghé qua Hà Nội vào những ngày thu, sẽ bắt gặp đâu đó trên phố phường những gánh hàng cốm được gói trong những lá sen. Bài viết hôm nay, mời bạn đọc cùng Siêu thị Sen Đại Việt tìm hiểu về nét văn hóa đậm chất Hà Nội mang tên “cốm lá sen” nhé.

Cốm lá sen mang ưu điểm gì?

Trung bình, trong 100g cốm tươi cung cấp 304kcal cho cơ thể; 25g nước; 6,1g protein thực vật; 0,8g lipit; 66,3g glucid; 0,6g tinh bột; 24mg calcium; 143mg photpho; 1mg sắt; chất xơ và các loại vitamin khác… Những tác dụng mà cốm lá sen mang lại là:

Tốt cho hệ thống tiêu hóa

Cốm tươi rất giàu chất xơ, giúp kích thích khả năng hoạt động của ruột già, tăng khả năng tiêu hóa, hạn chế tình trạng đầy bụng và táo bón.

Cốm tươi chứa ít chất béo và đường hơn các loại ngũ cốc khác, làm cơ thể có cảm giác no lâu hơn. Thích hợp dùng cho người muốn giảm cân vì hạn chế tình trạng thèm ăn.

Phòng ngừa bệnh cao huyết áp và các bệnh về tim mạch

Cốm tươi có nhiều chất xơ và protein giúp phòng ngừa bệnh cao huyết áp và các bệnh về tim mạch bằng cách làm giảm chất béo LDL và tăng HDL. Giúp giảm lượng cholesterol, điều hòa huyết áp.

Lượng chất xơ trong cốm tươi giúp ngăn cản không cho đường hấp thụ vào đường ruột và làm giảm lượng đường trong máu. Phù hợp làm thực phẩm cho người bị cao huyết áp hay người bị tiểu đường.

Tốt cho làn da

Trong cốm tươi cũng có chất béo và lipit giúp làm đẹp da, giúp làn da luôn căng bóng, tránh tình trạng khô da, mất nước.

  • Có thể bạn quan tâm đến: Bột lá sen có những công dụng nào?
Cốm lá sen
Cốm lá sen

Mẹo sử dụng cốm lá sen hiệu quả

  • Cốm tươi Hà Nội được làm từ hạt lúa nếp cái hoa vàng còn non, có thể bấm ra sữa. Có hai mùa để làm cốm là mùa lúa chiêm và lúa mùa.
  • Lúa được thu hoạch để làm cốm khi hạt còn non, nhiều sữa. Sau khi mang về nhà sẽ được tước bỏ lá và bông. Lúa sau khi tuốt được đãi bằng nước để lọc bỏ những hạt lép.
  • Tiếp theo, lúa được đem vào chảo rang đến khi hạt chắc, căng mẩy và cho hương thơm thì sẽ được mang sang máy nghiền vỏ.
  • Cuối cùng là giã cốm, sau đó lọc bỏ những cánh gốm bị gãy hay vỡ vụn, rồi đem đi đóng gói. Cốm thành phẩm có màu xanh lơ pha chút vàng nhạt, có mùi thơm và dẻo.

Làm cách nào để bảo quản cốm lá sen?

  • Nên sử dụng cốm tươi Hà Nội trong vòng 2 ngày kể từ khi mua để đảm bảo cốm giữ được độ tươi ngon.
  • Cốm tươi khi làm ra có thể bảo quản ở nhiệt độ thường trong vòng 2 ngày. Hoặc bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh thì có thể sử dụng trong 6 tháng.

Tổng hợp 14 món ăn làm từ cốm lá sen

Cốm tươi có thể sử dụng ăn trực tiếp hoặc chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn khác. Những món ăn có thể kể đến đó là:

Chả cốm

Đây là món ăng vô cùng ngon mà dễ làm. Cốm được chiên vàng giòn, ráo dầu, mang đến một mùi thơm cuốn hút. Chả cốm sau khi chiên, lớp vỏ chả bên ngoài hơi se lại, phần nhân giò sống bên trong mềm, ngọt, tươi ngon. Thưởng thức những miếng chả cốm trong ngày thu hay trời se se lạnh quả thực rất ngon.

 Bánh cốm đậu xanh

Những chiếc bánh bé bé, xinh xinh có lớp vỏ vừa mềm, vừa dai, vừa thơm nức mũi. Phần nhân bánh bên trong làm từ đậu xanh xay nhuyễn mịn,bùi bùi, có mùi thơm từ tinh dầu hoa bưởi rất cuốn hút. Thưởng thức miếng bánh cốm, nhâm nhi thêm tách trà, là sự kết hợp vô cùng hoàn hảo rồi.

Trứng chiên cốm xanh

Nhắc đến cốm, khó mà bỏ qua món tủ từ loại nguyên liệu ngon này, đó là trứng chiên cốm xanh. Mùi thơm của cốm và trứng chiên vô cùng hấp dẫn, vô cùng cuốn hút, đưa cơm. Xanh của cốm, vàng của trứng, hòa vào nhau khiến màu sắc món ăn rất đẹp. Vị béo của trứng chiên, vị bùi bùi của cốm kết hợp với nhau, đảm bảo đưa cơm cho cả gia đình.

Cốm xào dừa

Cốm mềm, dẻo quyện cùng với cơm dừa béo ngậy, ngọt thanh. Cùng quây quần bên gia đình, ăn miếng cốm, uống ngụm trà thơm và cùng ngồi kể nhau nghe những câu chuyện, đó là một cảm giác vô cùng ấm cúng.

Chè cốm dẻo

Chè cốm dẻo thơm nức mũi, thêm màu xanh mướt mát mắt, thu hút ánh nhìn trước khi thưởng thức. Vị chè ngọt thanh, dừa nạo sợi béo béo, cốm nếp bùi bùi ăn rất hợp, lại mang đến cho người dùng một hương vị khó quên.

Sữa chua cốm xanh

Sữa chua mát lạnh, sánh mịn, béo béo quyện cùng với cốm vừa dẻo, vừa thơm, vừa bùi bùi cực thích. Cả nhà của bạn sẽ rất thích thú, rất hào hứng khi được thưởng thức món ăn này trong ngày Trung Thu ấm áp. Hương vị của món ăn sẽ tăng lên gấp bội khi có thêm tiếng nói cười vui vẻ từ những người thân yêu của bạn đó!

Xôi cốm hạt sen dừa đậu xanh

Như một món ngon không thể thiếu, xôi cốm hạt sen dừa đậu xanh mang đến hương vị vô cùng thơm ngon. Khác vs các loại xôi khác lấy độ dẻo từ nếp, thì xôi cốm hạt sen lại là sự khác biệt đến từ cốm.

Mùi thơm từ cốm nếp quyện cùng lá dứa thơm thơm, màu xanh của xôi quyện với màu vàng của đậu xanh, hạt sen lại kích thích khứu giác và thị giác. Thử một miếng xôi thì vị giác sẽ mang đến cảm nhận về độ dẻo thơm, ngọt bùi mà món ăn mang lại.

Bánh chưng cốm dẻo

Món bánh chưng này có màu xanh tự nhiên từ cốm nếp vô cùng đẹp mắt. Vị ngọt và dẻo của nếp hòa cùng với vị béo ngậy của thịt ba chỉ, mềm mềm, bùi bùi của đậu xanh. Tất cả hòa quyện vào nhau tạo nên món bánh chưng thơm ngon, khác lạ so với những món bánh chưng thông thường khác.

Cốm dẹp trộn dừa dẻo

Món cốm dẹp trộn dừa, vừa dẻo, vừa thơm, chế biến vô cùng đơn giãn, nhưng hương vị lại chẳng giản đơn chút nào. Cốm có màu xanh tươi đẹp mắt, thêm chút màu trắng của dừa nạo càng làm cho món ăn thêm hấp dẫn.

Phô mai que bọc cốm

Lại thêm một món ngon đến từ người bạn cốm xanh Phô mai que bọc cốm xanh mướt, được chiên vàng giòn, nóng hổi. Món này khiến người ăn mê từ miếng cắn đầu tiên, bởi phần vỏ cốm bên ngoài thơm và giòn, phô mai béo ngậy, ngập trong miệng.

Chè hạt sen cốm dẻo

Nếu bạn bỏ lỡ món chè hạt sen cốm dẻo trong danh sách món ăn ngon từ cốm này, bạn sẽ hối tiếc đó nhé. Chén chè thơm nức mùi cốm mới, dẻo dẻo, thêm hạt sen bùi bùi, ngọt ngọt làm cho món ăn trở nên hấp dẫn, cuốn hút.

Kem que cốm

Kem Tràng Tiền nổi tiếng và trở thành một thương hiệu gắn liền với đất Thủ Đô. Và một trong những loại kem được yêu thích chính là kem cốm. Kem que cốm xanh thơm ngon, mát lạnh này được nhiều người yêu thích bởi màu xanh cốm bắt mắt, vị dẻo và ngọt thanh, cùng độ lạnh của kem mang đến một hương vị rất khó diễn đạt, khiến chúng ta khi ăn, lại muốn ăn thêm vài que kem cốm nữa.

Bánh Trung Thu dẻo nhân cốm

Bánh Trung thu đa dạng các hương vị và cách chế biến. Và cốm xanh cũng góp phần làm đa dạng thêm món bánh truyền thống cho ngày hội Trăng rằm này. Bạn có thể bắt gặp lớp vỏ bánh màu trắng tinh, dẻo mịn, thơm nức mùi nước hoa bưởi, làm bừng tỉnh mọi giác quan của bạn. Thêm một tách trà thơm, ấm nóng, cùng ăn bánh, thưởng trà, chuyện trò vui vẻ cùng những người thân yêu, quả là một hương vị gia đình rất đáng giá.

Bánh Trung Thu nướng nhân cốm

Không chỉ bắt gặp những chiếc bánh dẻo, mà bánh nướng cũng có sự kết hợp của nguyên liệu cốm xanh này. Cắn miếng bánh nướng, nhấp một ngụm trà, từ từ tan trong miệng. Rồi lại hàn huyên đôi ba câu chuyện, ôn lại những kỷ niệm cũ bên gia đình và người thân yêu.

Với bài viết hôm nay, Siêu thị Sen Đại Việt đã gửi đến bạn chút hương hoa của đất trời Hà Nội rồi. Hy vọng với những thông tin chia sẻ, bạn sẽ có thêm thông tin về cốm lá sen và bỏ túi cho mình nhiều món ngon từ cốm nhé.

Sen Đại Việt – Sen của Người Việt

Rate this post
Gọi điện thoại
HOTLINE 0898.232.838

Zalo

Messenger