Củ sen chứa một lượng lớn vitamin và khoáng chất có tác dụng cải thiện hệ miễn dịch, giảm căng thẳng và mệt mỏi, điều hòa huyết áp, cải thiện tình trạng táo bón hoặc tiêu chảy, hỗ trợ tim mạch… Ngoài việc kết hợp củ sen trong các món thịt gà, thịt heo, thịt bò,…Củ sen còn được chế biến thành nhiều món chay thanh đạm cho những ngày chúng ta muốn ăn chay. Siêu thị Sen Đại Việt muốn giới thiệu cho các bạn món củ sen xào chay và nhiều cách chế biến món chay từ củ sen.
Món củ sen xào chay
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 2 củ sen
- 1 củ gừng
- 1 nhánh hành ba rô
- ½ quả ớt chuông
- Gia vị cần chuẩn bị: Hạt tiêu, dầu ăn, muối, xì dầu, giấm
Cách thực hiện
- Củ sen mua về rửa sạch cắt lát rồi ngâm trong nước sạch, sau đó vớt ra chần qua nước sôi rồi để ráo nước
- Ớt chuông rửa sạch cắt nhỏ vừa ăn. Gừng tươi rửa sạch băm nhỏ. Hành ba rô cắt khúc vừa ăn
- Đặt chảo lên bếp, bật lửa nóng chảo thì cho dầu ăn vào, sau đó cho gừng và phần trắng của ba rô vào xào tầm 1 phút. Tiếp đến củ sen vào xào chung. Nêm nếm muối, xì dầu sao cho vừa ăn và đảo đều hỗn hợp củ sen sao cho đảm bảo tắt cả đều thấm gia vị.
- Tiếp theo cho ớt chuông đã cắt nhỏ, hành ba rô và ít giấm vào xào khi thấy thơm và chín thì múc ra dĩa.
Những món ăn chay từ củ sen khác
Củ sen kho
Sau khi các bạn sơ chế củ sen. Thì phi thơm hành đã băm nhuyễn, cho dầu hào, nước tương, đường, tiêu, ít nước. Cho củ sen vào kho trên lửa nhỏ, khi củ sen thấm đều đạt đến độ mềm, nước kho sánh lại là được.
Củ sen xào giòn
Muốn củ sen xào được giòn, trước tiên các bạn phải chiên sơ củ sen. Sau đó nêm nếm nước tương, gia vị cho vừa ăn là hoàn thành rồi.
- Đọc thêm: 2 cách nấu canh củ sen chay thập cẩm ngon, thanh mát
Củ sen xào với nấm ớt
Củ sen xào nấm ớt phù hợp cho những bạn thích ăn cay. Có thể sử dụng các loại nấm như: nấm bào ngư, nấm mèo, nấm rơm, nấm hương, nấm đùi gà,…
Xào củ sen với đậu Hà Lan
Món củ sen xào với đậu Hà Lan sẽ bổ sung đầy đủ chất cho một bữa ăn chay. Bởi vì trong đậu Hà Lan chứa một lượng lớn protein thực vật, là chất cần thiết để duy trì năng lượng cho cơ thể.
Củ sen ngâm chua ngọt
Tùy theo sở thích mà chúng ta chế biến món củ sen chua ngọt kết hợp với các loại nguyên liệu khác nhau như: cà rốt, su hào, hành tây. Đối với món củ sen ngâm chua ngọt rất đơn giản. Các bạn chỉ cần sơ chế nguyên liệu. Sau đó, pha nước mắm chua ngọt rồi trộn đều với phần nguyên liệu là có thể thưởng thức ngay.
- Note ngay “Hướng dẫn cách làm kim chi củ sen giòn ngon, đủ vị không thể bỏ qua”: Tại link này
Món củ sen chiên giòn
Sơ chế củ sen rồi để ráo nước. Sau đó, rắc 1 ít bột chiên giòn vào. Chỉ rắc lượng bột vừa đủ áo 1 lớp mỏng bên ngoài. Lắc cho củ sen áo đều bột chiên giòn rồi đổ ra rổ, lắc nhẹ cho rơi hết phần bột thừa ra. iên củ sen trong chảo, chiên ngập dầu, lửa hơi lớn.
Củ sen vàng thì vớt ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu. Có thể rắc thêm phô mai hoặc rong biển tùy theo sở thích mỗi người.
- Xem ngay những món ăn củ sen chiên giòn, sấy tẩm 4 vị đặc biệt chỉ có mặt tại Siêu thị Sen Đại Việt
Củ sen xào với nấm
Có thể kết hợp với nhiều loại nấm như nấm rơm, nấm đùi gà, nấm bào ngư và chế biến giống như các món xào nấm ớt nhưng ở đây các bạn không cho ớt vào. Món này dành cho những bạn không ăn được cay.
Củ sen nấu canh
Có thể chế biến củ sen thành các món canh như canh củ sen nấu nấm, canh củ sen chay thập cẩm, canh củ sen đậu hũ rong biển, canh củ sen đậu phộng.
Củ sen trộn sốt cay
Để chế biến món củ sen trộn sốt cay, các bạn cần luộc củ sen trong khoảng 20 phút. Sau đó, làm nước sốt gồm tương ớt, tương cà và ớt sừng băm nhuyễn, cho thêm gia vị vào rồi trộn hỗn hợp cho hòa quyện. Tiếp đến, cho thêm 1 chút nước và đun trên bếp cho đến khi nước sốt đặc lại thì tắt bếp. Cuối cùng cho củ sen vào đảo đều.
Với các cách chế biến củ sen xào chay và các món chay khác từ củ sen, rất phù hợp cho những người ăn chay trường hay những người phải hạn chế ăn thịt động vật. Vừa tốt cho sức khỏe mà còn đầy đủ chất dinh dưỡng. Siêu thị Sen Đại Việt chúc mừng bạn khi có thêm những công thức món ngon nữa nhé.
Sen Đại Việt – Sen của Người Việt