Củ sen là thành phần của cây sen nằm trong lớp bùn đất. Củ sen sinh trưởng và hấp thu những dinh dưỡng từ lòng đất. Chính vì vậy, củ sen từ lâu không những là bài thuốc quý trong Đông Y. Mà còn là nguồn nguyên liệu đầu vào đầy dinh dưỡng cho những món ăn ngon. Cùng Siêu thị Sen Đại Việt tìm hiểu củ sen có tác dụng gì? Công dụng của củ sen trong việc điều trị bệnh nhé.
Củ sen có những thành phần dinh dưỡng nào?
Củ sen là thuốc quý trong Đông Y và là nguyên liệu dinh dưỡng. Thành phần củ sen bao gồm:
» Rất ít calo và không có cholesterol
» Gồm nhiều vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng rất có lợi cho cơ thể. Các khoáng chất có trong củ sen gồm: kali, phốt pho, đồng, sắt và mangan. Các loại vitamin thì có thể kể đến như thiamin, pantothenic acid, kẽm, vitamin B6 và vitamin C. Ngoài ra, củ sen cũng là một nguồn cung cấp chất xơ rất quan trọng và mang đến nguồn protein phong phú.
- Đọc thêm: Củ sen nấu món gì ngon? 12 món ăn nấu từ củ sen bổ dưỡng, dễ làm tại nhà
Công dụng của củ sen
Củ sen có tác dụng bảo vệ tim mạch
Củ sen chứa nhiều vitamin nhóm B giúp bảo vệ tim, tránh các cơn đau. Chúng kiểm soát cường độ homocysteine trong máu. Đây là nguyên nhân dẫn đến đau tim. Bên cạnh đó, Natri trong củ sen giúp kiểm soát sự tiết mồ hôi của cơ thể. Kali trong củ sen có vai trò điều hòa nhịp tim và huyết áp ở mức ổn định.
- Mua ngay sản phẩm củ sen sấy tẩm tuyệt ngon, lạ miệng, tốt cho sức khỏe của Siêu thị Sen Đại Việt
Công dụng của củ sen – Giúp cải thiện tinh thần, thoải mái tâm trạng
Củ sen chứa hàm lượng lớn vitamin B, giúp điều chỉnh và xoa dịu các triệu chứng khó chịu như: đau đầu, stress… Củ sen giúp duy trì cảm giác thoải mái, tinh thần lạc quan, vui vẻ. Vì vậy, bạn hãy thường xuyên sử dụng củ sen trong bữa ăn hàng ngày nhé. Cũng là một cách cải thiện tinh thần rất hiệu quả.
Ăn củ sen giúp ngăn ngừa bệnh táo bón hiệu quả
Trong củ sen có nhiều Xenlulo giúp làm sạch ruột, phòng ngừa táo bón, kích thích ruột và làm mềm phân. Củ sen còn chứa nhiều chất xơ, khoáng chất và chất điện giải. Ăn củ sen thường xuyên giúp nhuận tràng, ngăn ngừa táo bón và tiêu hóa tốt hơn.
Tác dụng của củ sen – Thanh lọc, giải độc gan, trị xuất huyết
Chất Tannin trong củ sen giúp cải thiện các bệnh về gan như bệnh phì đại gan và bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu. Ngoài ra, củ sen tươi giúp thanh nhiệt, thanh lọc các độc tố có trong cơ thể. Giúp gan khỏe mạnh hơn và hoạt động tốt hơn.
Bên cạnh đó, nước ép từ củ sen có tác dụng cầm máu rất tốt. Có thể dùng cho người bị bệnh gan có các triệu chứng như: xuất huyết đường tiêu hóa, xuất huyết dưới da, chảy máu chân răng.
- Có thể bạn quan tâm đến “Cách làm canh gà hầm củ sen thơm ngon nức mũi”: Xem chi tiết tại đây
Góp phần cải thiện giấc ngủ
Trong củ sen có nhiều khoáng chất như: kẽm, mangan, magie, sắt, đồng… Giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể, giảm lượng cholesterol, bảo vệ tim mạch. Ngoài ra, còn giúp điều hòa huyết áp, giảm căng thẳng, lo lắng. Từ đó mang tới giấc ngủ ngon cho người sử dụng.
Củ sen giúp bổ máu không?
Câu trả lời là có. Vì trong củ sen cũng chứa nhiều sắt và đồng. Những chất này giúp cơ thể sản xuất bào hồng cầu, ngăn chặn các triệu chứng thiếu máu. Tăng cường sức sống và lưu lượng máu trong cơ thể.
Củ sen có tác dụng gì? – Cân bằng huyết áp
Củ sen có chứa Kali giúp cân bằng huyết áp. Giúp giảm sự co lại và xơ cứng mạch máu, tăng lưu lượng máu và làm giảm sự chèn ép trong hệ thống tim mạch. Hỗ trợ hoạt động thần kinh, sự dịch chuyển các chất lỏng và máu trong não.
Giúp bổ sung vitamin C
Hàm lượng Vitamin C cao trong củ sen sẽ là chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Nó giúp loại bỏ các gốc tự do. Đây là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh tật, kể cả bệnh ung thư. Ăn 100g củ sen có thể cung cấp 73 % nhu cầu vitamin C của cơ thể mỗi ngày. Nó giúp duy trì sự vững chắc thành mạch máu, làm đẹp da và bảo vệ cơ thể khỏi bị nhiễm bệnh.
Công dụng củ sen trong việc hỗ trợ giảm cân
Củ sen có tác dụng điều hòa các nhu động ruột rất tốt, hỗ trợ hệ tiêu hóa, giảm cảm giác thèm ăn. Vì trong củ sen không chứa nhiều calo nhưng lại nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ. Củ sen rất phù hợp với những người đang ăn kiêng để giảm cân.
Một vài điều cần chú ý khi sử dụng củ sen?
Bất cứ một loại thuốc nào hay thực phẩm nào, dù tốt đến mấy, khi sử dụng cũng phải chú ý đến liều lượng. Củ sen cũng không là ngoại lệ. Một vài điều cần chú ý khi sử dụng củ sen như sau:
» Trong củ sen có đến 70% là tinh bột. Vì vậy, người bị tiểu đường không nên sử dụng nhiều và thường xuyên.
» Để tránh chướng bụng, khó tiêu, người mắc các bệnh dạ dày, đại tràng không nên ăn nhiều củ sen.
» Củ sen tươi có thể ăn sống, làm salad rất ngon. Tuy nhiên, nên chế biến kỹ trước khi ăn. Vì củ sen sống dưới bùn lầy nên rất dễ nhiễm các loại ký sinh trùng, đặc biệt là trùng lát gừng. Khi bị nhiễm trùng lát gừng, người bệnh sẽ bị đau âm ỉ vùng bụng trên. Tình trạng tiêu hóa không tốt, đi ngoài nhiều, phân có mùi lạ, thiếu máu, mệt mỏi, sưng phù.
Trên đây là chia sẻ của Siêu thị Sen Đại Việt về nội dung: Củ sen có tác dụng gì? Công dụng của củ sen trong việc điều trị bệnh? Hy vọng bài viết mang đến cho bạn đọc nhiều thêm kiến thức về loại nguyên liệu ngon, bổ, rẻ này.
Sen Đại Việt – Sen của Người Việt