Cách Làm Gỏi Ngó Sen Hải Sản Hấp Dẫn Giúp Bữa Ăn Thêm Vị Đậm Đà

Gỏi ngó sen hải sản

Nhắc đến ngó sen thì rất nhiều người thường nghĩ đến món gỏi. Món khai vị này thường xuyên có mặt trong các bữa tiệc, hay bữa cơm gia đình, nhờ vị thanh mát, chua chua ngọt ngọt cay cay. Bài viết hôm nay, Siêu thị Sen Đại Việt sẽ gửi đến bạn đọc công thức làm món gỏi ngó sen hải sản ăn mê ly nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món gỏi ngó sen hải sản

  • Ngó sen 600 g
  • Mực tươi 300 g
  • Tôm tươi 300 g
  • Cà rốt 1 củ
  • Rau răm, 6 quả chanh
  • Hành phi
  • Đậu phộng rang
  • Ớt trái
  • Nước mắm
  • Muối/ đường
Nguyên liệu
Nguyên liệu

Cách chọn nguyên liệu phù hợp để làm gỏi ngó sen hải sản

Làm sao để mua được tôm ngon, tươi 

  • Chọn tôm có phần thịt trong suốt, phần chân tôm gắn chặt vào thân. Những con tôm như vậy sẽ rất tươi ngon
  • Tránh chọn những con tôm có chân chuyển sang màu đen hay có dấu hiệu chảy nhớt, vì tôm đã chết thời gian khá lâu, khi ăn sẽ không ngon, thịt tôm bị bở.

Làm sao để chọn được mực tươi sống

  • Chọn mực có phần thân màu nâu sậm chứ không nhợt nhạt. Còn phần thân màu trắng đục như sữa, mực có độ săn chắc. Như vậy khi ăn mực sẽ rất tươi ngon.
  • Chọn mua những con mực có mắt trong, lật râu mực lên sẽ thấy các đầu xúc tua tròn dính vào phần râu.
  • Không chọn mua những con mực có mắt đục, phần thịt khi ấn tay vào không cảm nhận được độ đàn hồi. Hoặc không mua khi ngửi thấy có mùi lạ hoặc mực với phần thân quá trắng vì mực này có thể bị ngâm với thuốc tẩy.

Có thể bạn chưa biết: Tác dụng của ngó sen là gì? Các món ăn từ ngó sen tươi ngon

Cách chọn mua cà rốt ngon 

  • Chọn những củ cà rốt có màu cam đậm, vỏ mịn, đầu củ nhỏ, cuống tươi xanh, bóp nhẹ thấy cứng, không bị dập nát và cầm chắc tay.
  • Nên chọn củ cà rốt có kích thước trung bình hoặc nhỏ để đảm bảo độ giòn ngọt, mềm khi nấu ăn.
  • Không nên chọn cà rốt có đốm đen, dập úng hoặc bị nứt. Những củ cà rốt quá to thường già, không có vị ngọt, không ngon.

Cách chọn ngó sen tươi, giòn

  • Chọn những cọng ngó sen có thân còn dính bùn hoặc có màu trắng ngà không trắng quá vì đây là ngón sen chưa qua xử lí hóa chất. Mua ngó sen còn tươi, thân không quá to, to vừa bằng ngón tay út là ngon nhất.
  • Không mua những cọng ngó sen có màu trắng tinh, thân quá to vì đây có thể là ngón sen đã qua xử lí hóa chất rất độc hại.

Cách làm món gỏi ngó sen tôm mực ngon (gỏi ngó sen hải sản)

Sơ chế ngó sen giòn và không bị đen 

  • Làm sạch những vết bùn đất bám trên thân ngó sen. Cho ngó sen vào ngâm với nước có vắt chanh và một chút muối loãng để ngó sen trắng sạch. Hoặc có thể ngâm ngó sen với giấm hoặc phèn chua cũng giúp làm trắng ngó sen. Một bí quyết khác là thêm một ít đá lạnh vào nước ngâm để ngó sen giòn hơn.
  • Cắt ngó sen ra thành từng khúc dài khoảng 1 ngón tay và cắt đôi theo chiều dọc. Tiếp tục ngâm ngó sen trong nước muối chanh khoảng 30 phút nữa.
  • Xả ngó sen với nước sạch sau đó vắt sạch nước trong ngó sen ra ngoài.

Chia sẻ với bạn bài viết: Cách làm ngó sen tươi không bị đen, trắng giòn

Sơ chế các nguyên liệu khác 

  • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, sau đó bào sợi và vắt hết nước trong cà rốt đi.
  • Rau răm nhặt lấy phần lá, rửa sạch, để ráo
  • Vắt lấy nước cốt của 3 trái chanh.
  • Mực bỏ hết nội tạng, cắt thành từng lát vừa ăn.
  • Tôm rửa sạch, cắt bớt râu và chân.
  • Chuẩn bị 1 nồi nước khoảng 1 lít nước, đun sôi và cho ít muối, và 1/2 quả chanh. Sau đó bạn cho mực vào luộc trong khoảng 3 phút cho mực săn lại.
  • Cho hết phần tôm đã chuẩn bị vào nồi, luộc chung với mực đến khi tôm chín đều thì vớt ra. Để cho tôm nguội và bóc sạch vỏ tôm.

Pha nước chấm trộn gỏi ngó sen hải sản

  • Cho vào chén 1/2 muỗng cà phê muối, 4 muỗng canh đường, nước cốt 3 quả chanh, khuấy đều cho đường tan.
  • Để nước trộn gỏi đậm đà hơn có thể cho thêm 1 muỗng canh nước mắm, vài lát ớt và tiếp tục khuấy đều.
  • Cho ngó sen, cà rốt, tôm, mực vào một cái tô lớn, cho hết phần nước mắm trộn gỏi vào cùng rau răm, 2 muỗng canh hành phi, 1 muỗng canh đậu phộng rang. Sau đó, trộn đều tay để các nguyên liệu thấm đều nước mắm trộn.

Thành phẩm nhận được

Cho món gỏi ngó sen hải sen ra dĩa và cho đậu phộng rang lên trên. Món gỏi ngó sen tôm mực này đúng chuẩn món khai vị rồi. Ngó sen giòn, thấm đều gia vị chua chua, cay cay, mặn mặn, ngọt ngọt, tôm và mực tươi ngon, ngọt thịt. Dự là món khai vị này sẽ kích thêm nhiều món ăn để lấp đầy bao tử chúng mình rồi.

Thành phẩm gỏi ngó sen hải sản
Thành phẩm gỏi ngó sen hải sản

Cần gì phải đến tiệc mới ăn gỏi, mình thích thì mình xuống bếp và làm món ngon thôi đúng không nào. Siêu thị Sen Đại Việt đã giới thiệu cho bạn công thức gỏi ngó sen hải sản. Cũng như bí quyết lựa chọn nguyên liệu tươi ngon cho món gỏi này rồi. Chúc bạn thành công nhé.

Sen Đại Việt – Sen của Người Việt

Rate this post
Gọi điện thoại
HOTLINE 0898.232.838

Zalo

Messenger