Cách bảo quản hạt sen tươi không phải ai cũng biết

Hạt sen tươi

Ngoài yếu tố về kỹ thuật trồng và chăm sóc; nông sản là một trong những loại sản phẩm có năng suất bị ảnh hưởng bởi thời tiết, yếu tố mùa màng và thổ nhưỡng. Cùng một loại nông sản nhưng mỗi vùng miền sẽ có 1 số đặc tính khác nhau và năng suất khác nhau. Và giá nông sản thường biến động theo mùa. Hạt sen tươi cũng là một loại nông sản như thế. Việc bảo quản hạt sen tươi như thế nào vừa đơn giản vừa có độ lâu hẳn được nhiều người quan tâm. Bài viết hôm nay, Siêu thị Sen Đại Việt sẽ chia sẻ đến bạn đọc nhé.

Hạt sen có tác dụng gì?

  • Cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho phụ nữ mang bầu và thai nhi

Hạt sen giúp an thai, ngăn ngừa sảy thai. Đồng thời giúp kích thích sự phát triển não bộ của thai nhi.

  • Giúp chống lão hóa da

Enzyme L-isoaspartyl methyltransferase có tác dụng làm đẹp da. Đồng thời, làm chậm quá trình lão hóa cho da.

  • Cung cấp nguồn năng lượng nhanh cho cơ thể

Hạt sen cung cấp nguồn dưỡng chất protein, magie, kali và phốt pho dồi dào nên có thể dùng như một món ăn vặt lý tưởng và lành mạnh cho cơ thể.

  • An thần và trị bệnh đau đầu

Khả năng chữa mất ngủ, đau đầu chủ yếu không nằm ở phần hạt sen mà nằm ở phần tim sen. Nếu bạn sử dụng hạt sen chưa lấy phần tim sen, sẽ giúp tăng hiệu quả trong việc chữa an thần và trị bệnh đau đầu.

  • Hỗ trợ làm đẹp da

Trong hạt sen cũng có nhiều gluxit, lipit, canxi, photpho và các vitamin. Có tác dụng tẩy da chết hiệu quả và lưu thông khí huyết giúp da trắng sáng, mịn màng hơn.

  • Giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt

 Do thói quen ăn uống, sinh hoạt và làm việc hiện nay, số lượng người bị các bệnh về đường tiêu hóa như viêm/loét dạ dày, tiêu chảy, khó tiêu… ngày càng tăng.

  • Điều hòa chỉ số cholesterol và đường huyết

Hạt sen có hàm lượng calo thấp và chất xơ cao. Chất xơ có khả năng làm giảm lượng đường ở mức cao trong máu, giúp điều hòa chỉ số đường huyết. Bên cạnh đó, chất xơ và các cacbonhydrat phức góp phần trung hòa lượng cholesterol trong máu.

Tại sao phải bảo quản hạt sen tươi?

Hạt sen là nguyên liệu thuốc quý trong Đông Y lẫn Y học hiện đại. Và cũng là nguyên liệu đầu vào tuyệt vời cho nhiều món ăn ngon tốt cho sức khỏe. Nhiều người có nhu cầu sử dụng hạt sen quanh năm.

Tuy nhiên, cũng giống như phần lớn các loại nông sản, giá hạt sen tươi thường biến động theo mùa. Mùa hạt sen giá thấp nhất là từ tháng 6 – tháng 9 hàng năm. Và thường khan hàng, khiến giá cao vào những tháng cuối năm, dịp gần Tết do nhu cầu sử dụng tăng cao.

Hạt sen tươi thường chỉ để được từ 5 đến 7 ngày trong nhiệt độ bình thường. Và từ 7 đến 14 ngày khi bảo quản ở nhiệt độ mát của tủ lạnh. Nếu bảo quản lâu hơn, chất dinh dưỡng và vitamin có trong hạt sen sẽ bị giảm đi đáng kể. Hoặc thậm chí hạt sen sẽ bị hư hại, không thể sử dụng được nữa, gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Nếu bạn muốn sử dụng hạt sen quanh năm, mà không lo ngại về mức giá biến động, lại còn thuận tiện cho sử dụng. Vậy hãy học cách bảo quản hạt sen nhé.

Các cách bảo quản hạt sen

Phơi khô hạt sen giúp bảo quản lâu hơn

  • Hạt sen tươi còn nguyên vỏ, bóc vỏ để lấy nhân, dùng tăm để lấy tâm sen ra. Lưu ýtuyệt đối không được rửa với nước. Nếu mua hạt sen tươi đã bóc vỏ sẵn, thì có thể để khô ráo tự nhiên.
  • Phơi 3 – 4 nắng cho khô rồi bỏ vào lọ đậy kín. Bảo quản ở nơi khô ráo, khi nào cần thì lấy ra dùng dần.
  • Thỉnh thoảng, bạn có thể đem hạt sen ra phơi lại để chúng không bị mốc. Hạt sen bị mốc chính là nguyên nhân làm món ăn mất bổ dưỡng và còn gây hại cho sức khỏe.
Phơi khô hạt sen để bảo quản lâu hơn
Phơi khô hạt sen để bảo quản lâu hơn

Lấy hạt sen tươi cấp đông

  • Tách tâm sen: Phần hạt sen sau khi mua về thì tách bỏ vỏ xanh, lấy phần hạt sen trắng bên trong, lưu ý không rửa lại với nước. Tiếp tục dùng tăm để lấy tim sen ra. Nếu mua hạt sen tươi đã sơ chế sẵn, thì có thể bỏ qua bước này.
  • Bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh: Chia nhỏ phần hạt sen tươi thành từng phần đủ dùng cho mỗi lần sử dụng. Có thể bảo quản vào túi zipper hoặc hộp nhựa rồi cất vào ngăn đá tủ lạnh hoặc tủ đông.
  • Khi cần sử dụng thì chỉ cần lấy từng phần ra rã đông bằng nước ấm hoặc hấp lại rồi chế biến là được.
  • Cách này có ưu điểm đó là hạt sen dù bảo quản lâu vẫn không bị thâm, còn nếu để tủ mát thông thường thì khoảng 10 ngày sen sẽ bắt đầu thâm đen. Ngoài ra, còn giúp giữ lại toàn bộ chất dinh dưỡng có trong sen. Hạt sen khi chế biến vẫn sẽ mềm, dẻo bùi và không bị thô cứng.
Cấp đông hạt sen để bảo quản
Cấp đông hạt sen để bảo quản

Đem hạt sen tươi hấp rồi bỏ vào tủ đông

Hấp hạt sen tươi rồi bỏ vào ngăn đá tủ lạnh dùng dần cũng là một giải pháp giúp bảo quản hạt sen lâu hơn.

Hạt sen tươi sau khi sơ chế, rửa sạch, dùng xửng để hấp đến khi chín. Lưu ý không đảo hạt để tránh bị nát.

Để hạt sen nguội và chia nhỏ từng phần cho vừa ăn mỗi lần sử dụng tùy theo nhu cầu. Rồi mang cấp đông và bảo quản.

Hạt sen tươi ngâm với muối loãng sau đó trần nhanh và cấp đông

  • Hạt sen tươi mua về, rửa qua một đến hai lần với nước lạnh. Sau đó, cho hạt sen ngâm cùng với nước muối loãng khoảng 10-15 phút. Rồi vớt ra rửa sạch lại.
  • Đun nước sôi và cho thêm một muỗng cà phê muối vào. Đem hạt sen chần nhanh khoảng 3 phút rồi vớt ra. Cho vào thau nước đá lạnh, ngâm trong 10 phút.
  • Chia nhỏ hạt sen theo thành từng phần vừa ăn, rồi mang đi cấp đông.

Chà với 4 cách bảo quản hạt sen tươi như trên, chúng ta đã không lo phải đau đầu tìm m mua nguyên liệu hạt sen khi muốn dùng quanh năm rồi. Siêu thị Sen Đại Việt chúc bạn và gia đình có những bữa ăn ấm cùng bên những món ngon từ hạt sen nhé.

Sen Đại Việt – Sen của Người Việt

Rate this post
Gọi điện thoại
HOTLINE 0898.232.838

Zalo

Messenger