Hạt sen tươi là nguyên liệu quen thuộc cho nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng. Nhưng người nội trợ thường khó khăn khi tìm mua nguyên liệu này vào các thời điểm trái mùa, thậm chí, giá cả cũng khá cao. Bài viết hôm nay, Siêu thị Sen Đại Việt sẽ giới thiệu đến bạn cách bản quản hạt sen tươi để có thể dùng quanh năm nhé.
Hạt sen có tác dụng gì?
Hạt sen là hạt của cây sen, gồm có hai phần chính là hạt và tâm sen, có vị thanh mát, tính bình, dễ ăn. Hạt sen có thể sử dụng được ở cả hai dạng hạt sen tươi và hạt sen khô. Là nguyên liệu cho nhiều món ăn khác nhau bởi đây là một loại hạt có thành phần dinh dưỡng rất cao, có nhiều tác dụng cho sức khỏe và sắc đẹp.
- Mua ngay sản phẩm hạt sen đóng lon ngon, bổ dưỡng chỉ có tại Siêu thị Sen Đại Việt
Điều trị chứng đau đầu, mất ngủ
- Nguyên nhân khiến mất ngủ thường do căng thẳng gây ra và có thể dẫn tới nhiều vấn đề sức khỏe có liên quan khác. Theo đó, hạt sen có tác dụng giúp người dùng an thần và thư giãn, dễ ngủ nên được coi là bài thuốc tại nhà hiệu quả để điều trị chứng mất ngủ.
- Bên trong hạt sen tươi có chứa tim sen. Tác dụng của tim sen đối với giấc ngủ nằm ở thành phần glucozit, vitamin B, vitamin C và chất kiềm giúp an thần, dễ ngủ, cải thiện tình trạng đau đầu hay đau nửa đầu. Hơn nữa, nếu dùng tim sen vào buổi tối sẽ thúc đẩy cơ thể sản xuất insulin, từ đó khiến cơ thể nhanh chóng chìm vào giấc ngủ.
- Có thể sử dụng hạt sen chưa lấy tim để nấu chè, hầm canh… ăn chữa mất ngủ, hoặc dùng tâm sen phơi sấy khô để pha trà cũng có tác dụng an thần, dễ ngủ cực kỳ tốt.
Giúp bồi bổ cho mẹ bầu và thai nhi
- Hạt sen cung cấp nhiều protein tốt giúp tăng cường sự phát triển của hệ thần kinh và não của thai nhi.
- Các bác sĩ khuyên phụ nữ mang thai nên dùng hạt sen để có một thai kỳ khỏe mạnh.
Giúp làm đẹp da
- Hạt sen có khả năng kháng viêm, giảm lượng bã nhờn, làm thông thoáng lỗ chân lông và ngăn ngừa mụn hình thành.
- Trong hạt sen còn chứa nhiều gluxit, lipit, canxi, photpho và các vitamin có tác dụng tẩy da chết hiệu quả và lưu thông khí huyết giúp da trắng sáng, mịn màng hơn.
- Enzyme L-isoaspartyl methyltransferase trong hạt sen giúp phục hồi những tổn thương dưới da, giúp da khỏe, đẹp.
- Hạt sen lại thanh nhiệt rất tốt nên nếu dùng thường xuyên sẽ ngăn ngừa được mụn nhọt hiệu quả.
Hạt sen giúp chống lão hóa
- Enzyme L-isoaspartyl methyltransferase cũng có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa cho da và cả bên trong cơ thể thông qua việc cải tạo các protein bị hỏng.
- Từ xưa, hạt sen thường được sử dụng để làm những món ăn dưỡng nhan, cải thiện tuổi thọ và giữ gìn nét tươi trẻ.
Giúp điều hòa Cholesterol và đường huyết
- Hạt sen có hàm lượng calo thấp và chất xơ cao. Chất xơ có khả năng làm giảm lượng đường ở mức cao trong máu, giúp điều hòa chỉ số đường huyết. Các khoáng chất có trong hạt như sắt, mangan, magie cũng là những loại khoáng chất quan trọng giúp giảm bớt các yếu tố góp phần gây ra bệnh tiểu đường type II.
- Chất xơ và các cacbonhydrat phức trong hạt sen cũng góp phần trung hòa lượng cholesterol trong máu giúp ổn định phòng tránh nhiều biến chứng và bệnh tim mạch như xơ vữa động mạch, mỡ máu…
- Alcaloid chống co thắt và isoquinoline có trong tâm sen giúp mở rộng các mạch máu và làm giảm huyết áp.
Hạt sen giúp cải thiện hệ thống tiêu hóa
- Trong hạt sen có chất chống oxy hóa có tác dụng kháng viêm hiệu quả. Để phòng chống và giảm triệu chứng bệnh dạ dày, bạn có thể nhờ đến hạt sen rang để hỗ trợ khắc phục vấn đề này.
Cung cấp năng lượng nhanh chóng:
- Hạt sen cung cấp nhiều dưỡng chất protein, magie, kali và phốt pho, được coi là một món ăn vặt lý tưởng và lành mạnh cho mọi người. Hạt sen giúp cung cấp nguồn năng lượng cao trong một khoảng thời gian ngắn, chúng ta có thể dự trữ hạt sen tại nhà để tiện lợi khi sử dụng nhé.
- Có thể ăn hạt sen như bỏng ngô hoặc rang hạt sen tươi thành màu vàng nâu. Hạt sen không chỉ có tác dụng cung cấp nguồn năng lượng dồi dào mà còn rất thơm ngon và có lợi cho sức khỏe. Hạt sen dễ tiêu hóa nên phù hợp với mọi lứa tuổi, kể cả với người già và trẻ em.
Tại sao phải bảo quản hạt sen tươi?
Có thể thấy, tác dụng của hạt sen đối với sức khỏe con người là rất đa dạng nên không khó hiểu vì sao nhiều chuyên gia dinh dưỡng thường khuyên mọi người thường xuyên sử dụng loại hạt này. Tuy nhiên, sen là loại cây theo mùa, không phải lúc nào chúng ta cũng có hạt sen tươi để sử dụng. Nhờ dinh dưỡng mà hạt sen mang lại, nên rất nhiều người có nhu cầu sử dụng hạt sen quanh năm.
Ngoài ra, sự khác biệt giữa hạt sen tươi và khô nằm ở phân lượng nước, điều đó khiến hạt sen tươi thông thường chỉ để được 5 – 7 ngày nếu để ở nhiệt độ phòng, 7 – 14 ngày nếu được bảo quản trong tủ lạnh. Do vậy, chúng ta cần biết cách bảo quản hạt sen để có thể sử dụng thường xuyên loại nguyên liệu dinh dưỡng này.
Cách bảo quản hạt sen
Phơi khô hạt sen giúp bảo quản lâu hơn
- Hạt sen tươi sau khi mua về không được rửa, phải giữ khô ráo.
- Bóc bỏ phần vỏ hạt sen màu xanh, lấy nhân hạt sen màu trắng.
- Sau đó dùng tăm để lấy tâm sen.
- Mang hạt sen ra phơi nắng 3 – 5 lần (hoặc sấy khô bằng máy sấy hoa quả) cho thật khô rồi cất vào lọ, đậy kín nắp.
Trong quá trình sử dụng, thỉnh thoảng nên mang hạt sen ra phơi nắng để tránh bị ẩm mốc.
Lấy hạt sen tươi cấp đông
- Hạt sen tươi sau khi mua về không được rửa, phải giữ khô ráo.
- Bóc bỏ phần vỏ hạt sen màu xanh, lấy nhân hạt sen màu trắng.
- Sau đó dùng tăm để thông lấy tâm sen.
- Chia lượng hạt sen đã mua thành từng phần nhỏ, bảo quản trong hộp nhựa hoặc túi zipper kín miệng, nếu có máy hút chân khôngcó thể hút rồi cho vào ngăn đông tủ lạnh để bảo quản.
- Khi cần dùng thì lấy từng bịch hoặc từng hộp ra, rã đông dần bằng nước ấm hoặc hấp lại sau đó có thể chế biến. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm, cách này không chỉ giúp lưu trữ lại toàn bộ chất dinh dưỡng ban đầu của sen mà sen vẫn sẽ mềm, bở, dẻo chứ không hề khô cứng.
Làm theo cách bảo quản hạt sen tươi này, bạn có thể giữ được hạt sen không bị hỏng trong 4 – 5 tháng. Để bảo quản hạt sen được lâu, tốt nhất bạn nên chọn mua hạt sen thật tươi, hạt to, chắc, vỏ ngoài trơn bóng, không bị khô, không nên mua các loại hạt sen bị hư, sâu, hoặc thối (hỏng) ở bên trong.
Đem hạt sen tươi hấp rồi bỏ vào tủ đông
- Chuẩn bị nồi nước và hấp hạt sen tươi, đến khi sen chín bùi là được.
- Không đảo lúc sen còn nóng để tránh nát hạt.
- Đợi cho hạt sen nguội hoàn toàn thì cho vào hộp trữ đông.
- Khi sử dụng hạt sen, chỉ cần nấu các nguyên liệu khác rồi cho sen vào là được mà vẫn mềm, bùi, thơm như sen tươi.
Hạt sen tươi ngâm với muối loãng sau đó trần nhanh và cấp đông
- Hạt sen tươi mua về rửa qua hai lần. Sau đó, ngâm trong nước muối pha loãng 10 phút rồi vớt ra rửa sạch lại.
- Đun nước sôi lên, cho thìa cà phê muối vào. Sau đó cho hạt sen vào trần 3 phút. Để sẵn chậu nước đá thật lạnh vớt sen ra thì cho thẳng vào chậu nước đá ngâm 10 phút. Lúc này vớt hạt sen ra rổ để cấp đông.
Với cách làm này, nguyên cả năm để trong tủ hạt sen không bị thâm. Khi nấu lên vẫn nguyên mùi sen thơm phức.
Qua bài viết này, Siêu thị Sen Đại Việt đã chia sẽ đến bán cách bảo quản hạt sen tươi rồi nhé. Hãy lưu ngay và áp dụng để có được nguyên liệu bổ dưỡng này sử dụng làm món ngon cho gia đình thân yêu của mình.
Sen Đại Việt – Sen của Người Việt