Hướng Dẫn Cách Làm Mứt Củ Sen Từ A-Z Cực Dễ Ngay Tại Nhà

Mứt củ sen

Củ sen là nguyên liệu có thể chế biến được rất nhiều món ăn có hương vị độc đáo và hấp dẫn. Củ sen được chế biến thành nhiều món ăn vặt đang được rất nhiều bạn trẻ yêu thích. Mùi vị thơm ngon, hình dáng và màu sắc vô cùng bắt mắt, đây là điều tạo nên sự hấp dẫn của món ăn. Thông thường khi nhấc đến nguyên liệu củ sen mọi người thường nghĩ ngay đến nấu canh, món hầm, làm gỏi hay nấu chè,…

Tuy nhiên làm mứt củ sen tươi cũng ngon tuyệt vời không hề thua kém đâu nhé. Hôm nay Siêu thị Sen Đại Việt sẽ giới thiệu cho các bạn cách làm mứt củ sen lạ miệng đón tết nhé! Mứt dừa hay mứt hạt sen đã là một trong những món mứt truyền thống không thể thiếu trên mâm bánh kẹo ngày xuân. Hôm nay, chúng ta hãy cùng làm mứt củ sen lạ miệng để thay đổi “không khí” đang đến gần ngày Tết.

Nguyên liệu

  • Củ sen: 500 gr
  • Đường: 400 gr
  • 1 chút muối
  • 1 muỗng canh giấm
  • 1 ống vani

Hướng dẫn cách làm mứt củ sen

Bước 1: Củ sen rửa sạch lớp đất dính, rồi gọt sạch lớp vỏ bên ngoài, tiếp theo bạn thái miếng vát chéo hoặc miếng tròn đều được, dày khoảng 1cm. Tiếp đến, bạn ngâm củ sen vào thau nước có cho 1 chút muối và chanh để củ sen không bị thâm và có màu trắng đẹp.

Bước 2: Bạn đổ nước vào nồi đun sôi, sau đó thì cho 1 thìa giấm trắng vào nồi, tiếp theo cho củ sen đã thái vào luộc tới khi củ sen chín thì vớt ra. Ngâm củ sen trong nước lạnh cho củ sen nguội là có thể vớt ra để ráo nước.

Bước 3: Cho củ sen vào 1 cái tô rồi thêm đường và trộn đều, cứ 500gr củ sen bạn cho khoảng 350-400gr đường tùy theo khẩu vị mỗi gia đình. Ướp củ sen khoảng 2 tiếng cho đường tan hết và ngấm vào củ sen là được.

  • Tham khảo ngay “Công dụng tuyệt vời của trà củ sen với sức khỏe”: Tại đây

Bước 4: Củ sen sau khi đã ướp đường xong thì đổ vào chảo chống dính, bật bếp lửa ở mức vừa cho nước đường sôi lên. Thi thoảng đảo đều để củ sen được ngấm đều đường.

Bước 5: Khi nước đường rút cạn bớt chỉ còn sền sệt thì đảo liên tục. Để lửa nhỏ nhất để đường không bị cháy và mứt khô dần dần cho đến khi kiệt nước. Đường kết tinh bám trên mứt củ sen thì cho vani vào cùng rồi tắt bếp. Tiếp tục đảo thêm vài phút nữa để mứt củ sen khô hơn, như vậy mứt để lâu mới không bị chảy nước hoặc bị mốc.

Bước 6: Đợi cho mứt nguội hoàn toàn mới đem cất mứt củ sen trong lọ thủy tinh, đậy nắp kín bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát.

Thưởng thức thành phẩm

Mức củ sen có thể dung món mứt củ sen này như một món ăn vặt. Hoặc nhâm nhi cùng gia đình sau những bữa cơm. Hãy pha thêm 1 tách trà tim sen hay trà lá sen để thưởng thức cùng nhé.

Thưởng thức thành phẩm - Mứt củ sen
Thưởng thức thành phẩm – Mứt củ sen

Trong cách làm mứt củ sen trên cần lưu ý gì?

  • Nên chọn những củ sen đầy đặn, bên ngoài không bị sần sùi và không có mùi lạ.
  • Mứt thành phẩm có thể bảo quản nơi thoáng mát hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh. Hạn sử dụng có thể hơn 1 tháng
  • Mứt củ sen ngoài hương vị thơm ngon, nó còn là loại thực phẩm vô cùng tốt cho sức khỏe. Có thể ngăn ngừa nguy cơ bị tim mạch, cải thiện hô hấp, tăng cường sức khỏe…

Mứt củ sen sau khi được làm xong sẽ có màu vàng nhạt và hình dạng rất đẹp. Vị ngọt đặc trưng của mứt và mùi hương vani sẽ tạo cho bạn cảm giác khó quên. Sau khi Siêu thị Sen Đại Việt giới thiệu bạn cách làm mứt củ sen đơn giản như trên, bạn đã tự tin vào bếp chưa nào.

Sen Đại Việt – Sen của Người Việt

5/5 - (5 bình chọn)
Gọi điện thoại
HOTLINE 0898.232.838

Zalo

Messenger