Ngó sen là một loại thực phẩm quen thuộc trong ẩm thực Việt Nam với hương vị giòn ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Từ ngó sen, bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon và hấp dẫn, phù hợp cho bữa cơm gia đình hay những buổi tiệc tùng. Hôm nay, Sen Đại Việt sẽ hướng dẫn bạn 4 cách chế biến ngó sen đơn giản tại nhà.
4 cách chế biến ngó sen – Gỏi ngó sen tai heo
Chuẩn bị nguyên liệu
- 300g ngó sen
- 200g tai heo
- 100g cà rốt
- 100g dưa leo
- 50g hành tây
- 100g rau răm, húng lủi, ngò rí
- 50g lạc rang
- 50g hành phi
- 5 tép tỏi
- 3 quả ớt
- 100ml nước mắm
- 100ml nước cốt chanh
- 50g đường
- Muối, tiêu
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Ngó sen rửa sạch, cắt khúc vừa ăn, ngâm vào nước muối pha loãng khoảng 15 phút cho ngó sen giòn và không bị thâm. Vớt ra để ráo nước.
– Tai heo rửa sạch, luộc chín, vớt ra ngâm vào nước đá lạnh cho tai heo giòn và trắng. Sau đó, thái tai heo thành sợi mỏng.
– Cà rốt, dưa leo gọt vỏ, nạo sợi. Hành tây thái mỏng. Rau răm, húng lủi, ngò rí rửa sạch, thái nhỏ.
– Lạc rang giã dập. Hành phi phi vàng.
– Tỏi, ớt băm nhuyễn.
Bước 2: Chế biến
– Cho nước mắm, nước cốt chanh, đường, muối, tiêu vào tô, khuấy đều cho tan gia vị.
– Cho ngó sen, tai heo, cà rốt, dưa leo, hành tây vào tô lớn, trộn đều.
– Thêm rau răm, húng lủi, ngò rí, lạc rang, hành phi, tỏi ớt băm vào tô gỏi, trộn đều.
– Chan nước mắm đã pha vào gỏi, trộn đều cho gỏi thấm gia vị.
– Cho gỏi ra đĩa, trang trí thêm rau ngò gai, ớt tươi và thưởng thức cùng bánh tráng, nước mắm chua ngọt.
Canh ngó sen nấu tôm
Chuẩn bị nguyên liệu
- 300g ngó sen
- 200g tôm sú
- 1 củ cà chua
- 100g nấm rơm
- 1 nhánh hành lá
- 1 cây ngò gai
- 1 muỗng canh hành tím băm
- 1 muỗng cà phê tỏi băm
- Gia vị: muối, đường, hạt nêm, tiêu
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Ngó sen rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Ngâm ngó sen vào nước muối pha loãng khoảng 15 phút cho ngó sen giòn và không bị thâm. Vớt ra để ráo nước.
– Tôm sú bóc vỏ, bỏ đầu và chỉ đen, rửa sạch. Ướp tôm với 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm và 1/2 muỗng cà phê tiêu trong 15 phút.
– Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Nấm rơm rửa sạch, cắt đôi. Hành lá, ngò gai rửa sạch, cắt nhỏ.
– Hành tím băm nhuyễn. Tỏi băm nhuyễn.
Bước 2: Chế biến
– Phi thơm hành tím băm với 1 muỗng canh dầu ăn. Cho cà chua vào xào chín.
– Thêm nước vào nồi, nấu sôi.
– Khi nước sôi, cho ngó sen vào nấu khoảng 5 phút.
– Cho nấm rơm vào nấu thêm 3 phút.
– Nêm nếm gia vị cho vừa ăn: muối, đường, hạt nêm.
– Cho tôm vào nấu chín.
– Tắt bếp, cho hành lá, ngò gai vào nồi, khuấy đều.
Ngó sen xào thịt bò
Chuẩn bị nguyên liệu
- 200g thịt bò thăn
- 300g ngó sen
- 1 củ cà rốt
- 100g nấm hương
- 1 nhánh hành lá
- 1 cây ngò gai
- 1 muỗng canh hành tím băm
- 1 muỗng cà phê tỏi băm
- Gia vị: muối, đường, hạt nêm, tiêu, dầu ăn
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Thịt bò rửa sạch, thái mỏng, ướp với 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu và 1 muỗng canh dầu ăn trong 15 phút.
– Ngó sen rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Ngâm ngó sen vào nước muối pha loãng khoảng 15 phút cho ngó sen giòn và không bị thâm. Vớt ra để ráo nước.
– Cà rốt gọt vỏ, cắt sợi. Nấm hương ngâm nước cho nở mềm, cắt đôi. Hành lá, ngò gai rửa sạch, cắt nhỏ.
– Hành tím băm nhuyễn. Tỏi băm nhuyễn.
Bước 2: Chế biến
– Phi thơm hành tím băm với 1 muỗng canh dầu ăn. Cho thịt bò vào xào săn.
– Thêm ngó sen, cà rốt vào xào cùng.
– Nêm nếm gia vị cho vừa ăn: muối, đường, hạt nêm.
– Xào thêm khoảng 5 phút cho ngó sen và cà rốt chín tới.
– Cho nấm hương vào xào cùng.
– Tắt bếp, cho hành lá, ngò gai vào nồi, khuấy đều.
Ngó sen xào nấm
Chuẩn bị nguyên liệu
- 200g ngó sen
- 100g nấm rơm
- 50g nấm hương
- 1 củ cà rốt
- 1 nhánh hành lá
- 1 cây ngò gai
- 1 muỗng canh hành tím băm
- 1 muỗng cà phê tỏi băm
- Gia vị: muối, đường, hạt nêm, tiêu, dầu ăn
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Ngó sen rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Ngâm ngó sen vào nước muối pha loãng khoảng 15 phút cho ngó sen giòn và không bị thâm. Vớt ra để ráo nước.
– Nấm rơm rửa sạch, cắt đôi. Nấm hương ngâm nước cho nở mềm, cắt đôi. Cà rốt gọt vỏ, cắt sợi. Hành lá, ngò gai rửa sạch, cắt nhỏ.
– Hành tím băm nhuyễn. Tỏi băm nhuyễn.
Bước 2: Chế biến
– Phi thơm hành tím băm với 1 muỗng canh dầu ăn. Cho nấm rơm, nấm hương vào xào chín.
– Thêm cà rốt vào xào cùng.
– Nêm nếm gia vị cho vừa ăn: muối, đường, hạt nêm.
– Xào thêm khoảng 5 phút cho cà rốt chín tới.
Ngó sen là một loại thực phẩm có nhiều giá trị dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Do vậy, bạn hãy thường xuyên bổ sung ngó sen vào thực đơn của gia đình nhé! Trên đây là 4 cách chế biến ngó sen đơn giản mà ngon miệng mà bạn có thể thực hiện tại nhà. Hy vọng những chia sẻ của Sen Đại Việt sẽ giúp bạn có thêm nhiều món ngon từ ngó sen để đổi vị cho bữa cơm gia đình.
Sen Đại Việt – Sen của người Việt