Cách làm các món nước từ sen thanh nhiệt mùa hè

Cách làm các món nước từ sen thanh nhiệt mùa hè

Sen từ lâu đã được xem là biểu tượng cho sự thanh tao, thuần khiết của đất trời. Không chỉ đẹp về hình thức, sen còn mang đến cho con người nhiều giá trị dinh dưỡng quý báu. Từ những bộ phận khác nhau của cây sen, ta có thể chế biến thành nhiều món ăn, thức uống thơm ngon, bổ dưỡng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng khám phá cách làm các món nước từ sen thanh mát, dễ làm ngay tại nhà.

Các món nước từ sen – Trà sen long nhãn

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 100g hạt sen tươi
  • 200g nhãn lồng
  • 100g đường phèn
  • 1 lít nước
  • 1 ít lá dứa (tùy chọn)

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Hạt sen rửa sạch, bỏ tim, ngâm nước ấm khoảng 30 phút cho nở mềm.

– Nhãn lồng bóc vỏ, bỏ hạt.

– Lá dứa rửa sạch, buộc nút.

Bước 2: Nấu trà

– Cho hạt sen vào nồi, đổ nước xâm xấp mặt hạt, thêm lá dứa và hầm trên lửa nhỏ khoảng 20 – 25 phút cho đến khi hạt sen chín mềm.

– Vớt hạt sen ra, cho vào tô nước đá để giữ độ giòn.

– Cho đường phèn vào nồi nước hầm hạt sen, khuấy đều cho tan.

– Đun sôi nước đường, sau đó cho nhãn lồng vào nấu thêm 5 phút.

– Cho hạt sen vào ly, thêm nhãn lồng và nước đường.

– Có thể thêm đá viên nếu thích uống lạnh.

Cách làm trà sen long nhãn
Cách làm trà sen long nhãn

 

 

Nước sen dừa

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 100 gram hạt sen tươi
  • 100 gram dừa tươi
  • 1 lít nước lọc
  • 150 gram đường phèn
  • 1 ít muối
  • Lá dứa (tùy chọn)

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Hạt sen rửa sạch, bỏ tim, ngâm nước ấm khoảng 30 phút cho nở mềm.

– Dừa nạo lấy nước cốt và cùi dừa.

– Lá dứa rửa sạch, buộc nút.

Bước 2: Nấu nước sen

– Cho hạt sen vào nồi, đổ nước xâm xấp mặt hạt, thêm lá dứa và hầm trên lửa nhỏ khoảng 45 phút cho đến khi hạt sen chín mềm.

– Vớt hạt sen ra, cho vào tô nước đá để giữ độ giòn.

– Cho đường phèn vào nồi nước hầm hạt sen, khuấy đều cho tan.

– Đun sôi nước đường, sau đó cho nước cốt dừa vào nấu thêm 5 phút.

– Cho hạt sen, cùi dừa vào ly, thêm đá viên và thưởng thức.

Cách làm trà sen vàng

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 20g trà ô long
  • 30ml nước đường
  • 100ml nước cốt trà sen
  • 50ml sữa đặc
  • Đá viên
  • Hạt sen, củ năng (tùy chọn)

Cách làm

Bước 1: Hãm trà

– Cho trà ô long vào ly, tráng qua nước sôi rồi bỏ nước.

– Cho 100ml nước nóng vào hãm trà trong 3-5 phút.

– Vớt bỏ bã trà.

Bước 2: Pha chế

– Cho nước đường, sữa đặc, đá viên vào bình lắc, lắc đều.

– Cho hỗn hợp vào ly, thêm nước cốt trà sen, hạt sen, củ năng (nếu thích).

– Trà sen vàng có vị ngọt thanh của trà, béo ngậy của sữa, thơm bùi của hạt sen và giòn dai của củ năng.

Cách làm trà sen vàng
Cách làm trà sen vàng

Trà sen lá nếp

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 30ml nước đường
  • 100ml trà ô long
  • 100ml nước cốt trà sen
  • 50ml sữa đặc
  • Đá viên
  • Hạt sen, củ năng (tùy chọn)
  • Lá dứa (1 bó)

Cách làm

Bước 1: Pha trà

– Cho trà ô long vào bình lắc, tráng qua nước sôi rồi bỏ nước.

– Cho 100ml nước nóng vào hãm trà trong 3-5 phút.

– Vớt bỏ bã trà.

Bước 2: Nấu nước cốt trà sen

– Hạt sen rửa sạch, bỏ tim, ngâm nước ấm khoảng 30 phút cho nở mềm.

– Cho hạt sen vào nồi, đổ nước xâm xấp mặt hạt, thêm lá dứa và hầm trên lửa nhỏ khoảng 45 phút cho đến khi hạt sen chín mềm.

– Vớt hạt sen ra, cho vào tô nước đá để giữ độ giòn.

– Cho đường phèn vào nồi nước hầm hạt sen, khuấy đều cho tan.

– Đun sôi nước đường, sau đó cho nước cốt dừa vào nấu thêm 5 phút.

– Cho nước đường, sữa đặc, đá viên vào bình lắc, lắc đều.

– Cho hỗn hợp vào ly, thêm nước cốt trà sen, hạt sen, củ năng (nếu thích).

Cách làm trà sen lá nếp
Cách làm trà sen lá nếp

Trà lá sen kim quất

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 10g lá sen khô
  • 10g quả kim quất (tắc)
  • 5g táo đỏ (tùy chọn)
  • 5g long nhãn (nhãn nhục) (tùy chọn)
  • 5g kỷ tử (tùy chọn)
  • 800ml nước lọc
  • Mật ong hoặc đường phèn (tùy chọn)

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Lá sen khô rửa sạch, ngâm nước ấm khoảng 15 phút cho mềm.

– Kim quất rửa sạch, cắt lát mỏng.

– Táo đỏ rửa sạch, bỏ hạt.

– Long nhãn rửa sạch.

– Kỷ tử rửa sạch.

Bước 2: Nấu trà

– Cho lá sen, kim quất, táo đỏ, long nhãn, kỷ tử vào nồi.

– Đổ nước lọc vào nồi, đun sôi trên lửa lớn.

– Sau khi nước sôi, hạ lửa nhỏ và đun thêm khoảng 20 phút cho đến khi các nguyên liệu chín mềm.

– Tắt bếp, ủ trà thêm 10 phút cho trà ngấm hương vị.

Bước 3: Pha trà

– Lọc trà qua rây để loại bỏ bã.

– Cho trà ra ly, thêm mật ong hoặc đường phèn (tùy chọn) và khuấy đều.

– Có thể thêm đá viên nếu thích uống lạnh.

Ngoài các món nước từ sen kể trên, bạn cũng có thể sáng tạo thêm nhiều món nước từ sen khác nhau với những nguyên liệu và hương vị độc đáo. Sen là món quà tuyệt vời mà thiên nhiên ban tặng cho con người, hãy tận dụng nguyên liệu quý giá này để chế biến những món ngon từ sen, bổ dưỡng cho bản thân và gia đình. Sen Đại Việt chúc bạn thành công!

Sen Đại Việt – Sen của người Việt

Rate this post
Gọi điện thoại
HOTLINE 0898.232.838

Zalo

Messenger