Từ lâu, sen đã được biết đến như một loại thực phẩm quý giá, không chỉ bởi hương vị thơm ngon mà còn bởi những giá trị dinh dưỡng dồi dào. Trong các món ăn Việt Nam, sen được sử dụng đa dạng trong chế biến các món ăn từ khai vị, món chính đến món tráng miệng. Trong số đó, các món gỏi trộn từ sen luôn có sức hấp dẫn đặc biệt bởi sự thanh mát, tinh tế và đầy đủ hương vị.
Các món gỏi trộn từ sen – Gỏi tôm sú ngó sen
Chuẩn bị nguyên liệu
- 200g tôm sú
- 200g ngó sen
- 100g cà rốt
- 50g hành tây
- 50g rau răm
- 50g đậu phộng rang
- 3 muỗng canh nước mắm
- 2 muỗng canh đường
- 1 muỗng canh nước cốt chanh
- 1 muỗng cà phê ớt băm
- 1 muỗng cà phê tỏi băm
- 1/2 muỗng cà phê tiêu
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Tôm sú rửa sạch, bóc vỏ, bỏ chỉ đen. Ướp tôm với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu trong 15 phút.
– Ngó sen rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Ngâm ngó sen trong nước pha chanh loãng 10 phút cho trắng và giòn.
– Cà rốt gọt vỏ, bào sợi.
– Hành tây thái mỏng, ngâm nước đá 10 phút cho bớt hăng.
– Rau răm rửa sạch, thái nhỏ.
– Đậu phộng rang giã nhỏ.
Bước 2: Chế biến
– Cho nước mắm, đường, nước cốt chanh, ớt băm, tỏi băm vào tô, khuấy đều cho tan.
– Cho nước vào nồi, đun sôi. Nước sôi, cho tôm vào luộc chín. Vớt tôm ra tô nước đá cho tôm giòn.
– Cho ngó sen, cà rốt, hành tây, rau răm vào tô lớn.
– Thêm tôm sú vào tô.
– Rưới nước mắm trộn gỏi lên trên.
– Trộn đều gỏi cho thấm gia vị.
– Cho gỏi ra đĩa, rắc đậu phộng rang lên trên.
– Ăn kèm với bánh tráng, rau sống và nước chấm chua ngọt.
Gỏi tai heo ngó sen
Chuẩn bị nguyên liệu
- 300g tai heo
- 200g ngó sen
- 100g cà rốt
- 50g dưa leo
- 50g hành tây
- 50g rau răm
- 50g đậu phộng rang
- 3 muỗng canh nước mắm
- 2 muỗng canh đường
- 1 muỗng canh nước cốt chanh
- 1 muỗng cà phê ớt băm
- 1 muỗng cà phê tỏi băm
- 1/2 muỗng cà phê tiêu
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Tai heo rửa sạch, cạo sạch lông và màng mỏng. Luộc tai heo chín vừa tới, vớt ra cho vào nước đá lạnh để tai heo giòn. Sau đó, thái tai heo thành sợi mỏng vừa ăn.
– Ngó sen rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Ngâm ngó sen trong nước pha chanh loãng 10 phút cho trắng và giòn.
– Cà rốt gọt vỏ, bào sợi.
– Dưa leo rửa sạch, thái sợi.
– Hành tây thái mỏng, ngâm nước đá 10 phút cho bớt hăng.
– Rau răm rửa sạch, thái nhỏ.
– Đậu phộng rang giã nhỏ.
Bước 2: Chế biến
– Cho nước mắm, đường, nước cốt chanh, ớt băm, tỏi băm vào tô, khuấy đều cho tan.
– Cho tai heo, ngó sen, cà rốt, dưa leo, hành tây, rau răm vào tô lớn.
– Rưới nước mắm trộn gỏi lên trên.
– Trộn đều gỏi cho thấm gia vị.
– Cho gỏi ra đĩa, rắc đậu phộng rang lên trên.
– Ăn kèm với bánh tráng, rau sống và nước chấm chua ngọt.
Gỏi gà ngó sen
Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt gà: 300g
- Ngó sen: 200g
- Cà rốt: 100g
- Hành tây: 50g
- Rau răm: 50g
- Đậu phộng rang: 50g
- Gia vị: Nước mắm, đường, chanh, ớt, tỏi, tiêu,…
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Thịt gà: Rửa sạch, luộc chín, xé nhỏ.
– Ngó sen: Rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Ngâm ngó sen trong nước pha chanh loãng 10 phút cho trắng và giòn.
– Cà rốt: Gọt vỏ, bào sợi.
– Hành tây: Thái mỏng, ngâm nước đá 10 phút cho bớt hăng.
– Rau răm: Rửa sạch, thái nhỏ.
– Đậu phộng rang: Giã nhỏ.
Bước 2: Chế biến
– Pha nước mắm với đường, chanh, ớt, tỏi băm, tiêu,… theo tỷ lệ 3:2:1:1:1/2. Khuấy đều cho tan.
– Cho thịt gà, ngó sen, cà rốt, hành tây, rau răm vào tô lớn.
– Rưới nước mắm trộn gỏi lên trên.
– Trộn đều cho gỏi thấm gia vị.
– Cho gỏi ra đĩa, rắc đậu phộng rang lên trên.
– Ăn kèm với bánh tráng, rau sống và nước chấm chua ngọt.
Gỏi bao tử củ sen chua
Chuẩn bị nguyên liệu
- Bao tử heo: 200g
- Củ sen: 200g
- Cà rốt: 100g
- Hành tây: 50g
- Rau răm: 50g
- Đậu phộng rang: 50g
- Gia vị: Nước mắm, đường, chanh, ớt, tỏi, tiêu,…
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bao tử heo: Rửa sạch, luộc chín, bóc màng, thái sợi mỏng. Ướp bao tử heo với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu trong 15 phút.
- Củ sen: Gọt vỏ, thái sợi mỏng. Ngâm củ sen trong nước pha chanh loãng 10 phút cho trắng và giòn.
- Cà rốt: Gọt vỏ, bào sợi.
- Hành tây: Thái mỏng, ngâm nước đá 10 phút cho bớt hăng.
- Rau răm: Rửa sạch, thái nhỏ.
- Đậu phộng rang: Giã nhỏ.
Bước 2: Chế biến
– Pha nước mắm với đường, chanh, ớt, tỏi băm, tiêu,… theo tỷ lệ 3:2:1:1:1/2. Khuấy đều cho tan.
– Cho bao tử heo, củ sen, cà rốt, hành tây, rau răm vào tô lớn.
– Rưới nước mắm trộn gỏi lên trên.
– Trộn đều cho gỏi thấm gia vị.
– Cho gỏi ra đĩa, rắc đậu phộng rang lên trên.
– Ăn kèm với bánh tráng, rau sống và nước chấm chua ngọt.
Lưu ý khi làm các món gỏi trộn từ sen
- Sen: Nên chọn mua sen tươi, non, có màu trắng ngà, không bị dập nát hay có mùi hôi.
- Thịt: Nên chọn mua thịt tươi ngon, có màu sắc tự nhiên, không bị bầm tím hay có mùi hôi.
- Tôm: Nên chọn mua tôm tươi sống, vỏ bóng, màu sáng, đầu tôm gắn chặt vào thân.
- Rau củ quả: Nên chọn mua rau củ quả tươi ngon, không bị dập nát hay có dấu hiệu hư hỏng.
Gỏi trộn từ sen là món ăn thanh mát, giòn ngon, bổ dưỡng và dễ chế biến, rất thích hợp để thưởng thức trong những ngày hè nóng bức. Với sự đa dạng trong nguyên liệu và cách chế biến, các món gỏi trộn từ sen có thể đáp ứng mọi sở thích và khẩu vị của thực khách. Hy vọng những chia sẻ của Sen Đại Việt sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích về các món ngon từ sen . Chúc bạn thành công với những món gỏi trộn từ sen và có những bữa ăn ngon miệng bên gia đình và bạn bè!
Sen Đại Việt – Sen của người Việt