Bí quyết nấu lẩu sen ngon khó cưỡng

Bí quyết nấu lẩu sen ngon khó cưỡng

Vào những ngày hè nóng bức, được thưởng thức một nồi lẩu sen thanh mát, giòn ngon sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho gia đình và bạn bè quây quần bên nhau. Hôm nay Sen Đại Việt sẽ chia sẻ với bạn bí quyết nấu lẩu sen ngon khó cưỡng, giúp bạn dễ dàng chế biến món ăn này ngay tại nhà. Với những nguyên liệu dễ kiếm, cách chế biến đơn giản và những mẹo nhỏ hữu ích, bạn sẽ tự tin nấu được nồi lẩu sen thơm ngon, đậm đà hương vị.

Bí quyết nấu lẩu sen ngon – lẩu hải sản củ sen

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Hải sản: 500g (tùy chọn theo sở thích: tôm sú, mực, nghêu, cá,…)
  • Củ sen: 500g
  • Xương heo: 1kg
  • Cà chua: 2 quả
  • Hành tây: 1 củ
  • Cần tây: 2 nhánh
  • Ngò rí: 1 bó
  • Rau ăn kèm: rau muống, rau cải thảo, hoa chuối, bông súng,…
  • Gia vị: Muối, đường, hạt nêm, nước mắm, tiêu, ớt, dấm, chanh,…

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Hải sản: Rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Ướp hải sản với một ít muối, tiêu trong 15 phút.

– Củ sen: Gọt vỏ, cắt khúc vừa ăn. Ngâm củ sen trong nước pha chanh loãng 10 phút cho trắng và giòn.

– Xương heo: Rửa sạch, chặt khúc. Cho xương heo vào nồi, đổ nước ngập, hầm trong 1-2 tiếng để lấy nước dùng.

– Cà chua: Rửa sạch, cắt múi cau.

– Hành tây: Bóc vỏ, cắt múi cau.

– Cần tây: Rửa sạch, cắt khúc.

– Ngò rí: Rửa sạch, cắt nhỏ.

– Rau ăn kèm: Rửa sạch, để ráo nước.

Bước 2: Nấu lẩu

– Sau khi hầm xương heo, lọc lấy nước dùng, cho vào nồi lẩu.

– Nêm nếm nước dùng với muối, đường, hạt nêm, nước mắm cho vừa ăn.

– Cho cà chua, hành tây, cần tây vào nồi nước dùng, nấu sôi.

– Đặt nồi lẩu lên bếp gas hoặc bếp điện.

– Cho củ sen vào nồi nước dùng, nấu chín.

– Khi củ sen chín, cho hải sản vào nồi, nấu chín.

– Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.

– Thêm rau ăn kèm vào nồi lẩu, nấu chín tới.

– Múc lẩu ra tô, chan nước dùng nóng hổi.

– Ăn kèm với bún, mì, bánh tráng, rau sống và các loại nước chấm chua ngọt.

Lẩu hải sản củ sen
Lẩu hải sản củ sen

Lẩu gà hạt sen

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gà: 1 con (khoảng 1.5kg)
  • Hạt sen: 500g
  • Nấm hương: 100g
  • Táo đỏ: 5 quả
  • Hành tây: 1 củ
  • Cà rốt: 1 củ
  • Rau thơm: Ngò rí, rau răm, húng quế,…
  • Gia vị: Muối, đường, hạt nêm, nước mắm, tiêu, ớt, dấm, chanh,…

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Gà: Rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Ướp gà với một ít muối, tiêu trong 15 phút.

– Hạt sen: Gọt vỏ, bỏ tim, rửa sạch, để ráo nước.

– Nấm hương: Ngâm nước ấm cho nở mềm, cắt bỏ chân.

– Táo đỏ: Rửa sạch, bỏ hạt.

– Hành tây: Bóc vỏ, cắt múi cau.

– Cà rốt: Gọt vỏ, cắt khúc vừa ăn.

– Rau thơm: Rửa sạch, cắt nhỏ.

Bước 2: Nấu lẩu

– Cho gà vào nồi, đổ nước ngập, hầm trong 1-2 tiếng để lấy nước dùng.

– Nêm nếm nước dùng với muối, đường, hạt nêm, nước mắm cho vừa ăn.

– Cho hành tây, cà rốt vào nồi nước dùng, nấu sôi.

– Đặt nồi lẩu lên bếp gas hoặc bếp điện.

– Cho hạt sen, nấm hương, táo đỏ vào nồi nước dùng, nấu chín.

– Khi hạt sen, nấm hương và táo đỏ chín, cho gà vào nồi, nấu chín.

– Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.

– Thêm rau thơm vào nồi lẩu, nấu chín tới.

– Múc lẩu ra tô, chan nước dùng nóng hổi.

– Ăn kèm với bún, mì, bánh tráng, rau sống và các loại nước chấm chua ngọt.

Lẩu củ sen chay

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Củ sen: 1kg
  • Nấm các loại: 500g (nấm rơm, nấm bào ngư, nấm kim châm,…)
  • Rau củ quả: cà rốt, su su, bắp cải, bông cải xanh, rau muống, rau cải thảo,…
  • Gia vị chay: muối, đường, hạt nêm chay, nước tương chay, dầu hào chay, ớt, chanh,…
  • Rau thơm: ngò rí, rau răm, húng quế,…

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Củ sen: Gọt vỏ, cắt khúc vừa ăn. Ngâm củ sen trong nước pha chanh loãng khoảng 10 phút để trắng và giòn.

– Nấm: Rửa sạch, cắt bỏ chân.

– Rau củ quả: Rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.

– Rau thơm: Rửa sạch, cắt nhỏ.

Bước 2: Nấu lẩu

– Cho 2 lít nước vào nồi, đun sôi.

– Nêm nếm gia vị chay với muối, đường, hạt nêm chay, nước tương chay, dầu hào chay cho vừa ăn.

– Cho củ sen vào nồi nước dùng, nấu chín.

– Đặt nồi lẩu lên bếp gas hoặc bếp điện.

– Cho nấm vào nồi nước dùng, nấu chín.

– Khi nấm chín, cho rau củ quả vào nồi, nấu chín tới.

– Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.

– Thêm rau thơm vào nồi lẩu.

– Múc lẩu ra tô, chan nước dùng nóng hổi.

– Ăn kèm với bún, mì, bánh tráng, rau sống và các loại nước chấm chua ngọt.

Lẩu củ sen chay
Lẩu củ sen chay

Lẩu dê củ sen

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt dê: 1kg (chọn phần thịt nạc vai hoặc bắp)
  • Củ sen: 500g
  • Xương dê: 1kg (nếu không có xương dê, bạn có thể dùng xương heo)
  • Cà chua: 2 quả
  • Hành tây: 1 củ
  • Cần tây: 2 nhánh
  • Ngò rí: 1 bó
  • Rau ăn kèm: rau muống, rau cải thảo, hoa chuối, bông súng,…
  • Gia vị: Muối, đường, hạt nêm, nước mắm, tiêu, ớt, dấm, chanh,…

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Thịt dê: Rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Ướp thịt dê với một ít muối, tiêu, gừng băm trong 30 phút cho thấm gia vị.

– Củ sen: Gọt vỏ, cắt khúc vừa ăn. Ngâm củ sen trong nước pha chanh loãng 10 phút cho trắng và giòn.

– Xương dê: Rửa sạch, chặt khúc. Cho xương dê vào nồi, đổ nước ngập, hầm trong 1-2 tiếng để lấy nước dùng.

– Cà chua: Rửa sạch, cắt múi cau.

– Hành tây: Bóc vỏ, cắt múi cau.

– Cần tây: Rửa sạch, cắt khúc.

– Ngò rí: Rửa sạch, cắt nhỏ.

– Rau ăn kèm: Rửa sạch, để ráo nước.

Bước 2: Nấu lẩu

– Sau khi hầm xương dê, lọc lấy nước dùng, cho vào nồi lẩu.

– Nêm nếm nước dùng với muối, đường, hạt nêm, nước mắm cho vừa ăn.

– Cho cà chua, hành tây, cần tây vào nồi nước dùng, nấu sôi.

– Đặt nồi lẩu lên bếp gas hoặc bếp điện.

– Cho củ sen vào nồi nước dùng, nấu chín.

– Khi củ sen chín, cho thịt dê vào nồi, nấu chín.

– Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.

– Thêm rau ăn kèm vào nồi lẩu, nấu chín tới.

– Múc lẩu ra tô, chan nước dùng nóng hổi.

– Ăn kèm với bún, mì, bánh tráng, rau sống và các loại nước chấm chua ngọt.

Lưu ý chung

  • Sen: Nên chọn sen tươi, non, hạt sen chắc, vỏ sen xanh, không bị dập nát.
  • Hải sản: Nên chọn hải sản tươi sống, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Thịt gà: Nên chọn gà ta tươi ngon, chắc thịt.
  • Nấm: Nên chọn nấm tươi, không bị dập nát, có mùi thơm tự nhiên.
  • Rau củ quả: Nên chọn rau củ quả tươi ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Lưu ý chung
Lưu ý chung

Lẩu sen là món ăn thanh mát, bổ dưỡng, rất thích hợp cho những ngày hè nóng bức hoặc những ai đang ăn chay. Món lẩu này dễ làm, nguyên liệu dễ kiếm và có thể thay đổi đa dạng theo sở thích. Với bí quyết nấu lẩu sen ngon khó cưỡng của Sen Đại Việt, hy vọng bạn có thể tự tin nấu được các món ngon từ sen cho gia đình và bạn bè thưởng thức. Chúc bạn thành công!

Sen Đại Việt – Sen của người Việt

Rate this post
Gọi điện thoại
HOTLINE 0898.232.838

Zalo

Messenger