5 Món Canh Hạt Sen Thơm Ngon Bổ Dưỡng

Canh hạt sen

Hạt sen là một nguyên liệu quý giá trong ẩm thực Việt Nam với hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Từ lâu, hạt sen đã được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng, trong đó có món canh hạt sen. Món canh có vị ngọt thanh, bùi bùi của hạt sen kết hợp với vị ngọt của nước dùng tạo nên hương vị đặc trưng khó quên. Hôm nay hãy cùng Sen Đại Việt vào bếp trổ tài nấu những món canh hạt sen thơm ngon bổ dưỡng nhé!

Canh gà hạt sen

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 kg gà ta
  • 200g hạt sen tươi hoặc 100g hạt sen khô
  • 100g nấm hương (tùy thích)
  • 50g táo đỏ (tùy thích)
  • Hành tím, gừng, hành lá
  • Gia vị: muối, hạt nêm, đường, tiêu

Cách nấu canh gà hạt sen

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Gà rửa sạch, chặt thành miếng vừa ăn. Ướp gà với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê hành tím băm, 1 muỗng cà phê gừng băm trong 30 phút cho thấm gia vị.

– Hạt sen tươi tách vỏ, bỏ tâm, luộc sơ qua nước muối pha loãng. Nếu sử dụng hạt sen khô, ngâm nước ít nhất 4 tiếng cho nở mềm.

– Nấm hương ngâm nước cho nở mềm, cắt bỏ chân. Táo đỏ rửa sạch.

– Hành tím băm nhuyễn, gừng đập dập. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.

Bước 2: Nấu canh

– Bắc nồi lên bếp, phi thơm hành tím băm với dầu ăn. Cho gà vào xào săn.

– Đổ nước vào nồi sao cho vừa đủ lượng để nấu canh. Nấu sôi nồi nước, sau đó hạ lửa nhỏ và hầm gà trong 30-40 phút cho gà chín mềm.

– Cho hạt sen, nấm hương, táo đỏ vào nồi canh, hầm thêm 20 phút cho các nguyên liệu chín mềm.

– Nêm nếm gia vị cho vừa ăn với muối, hạt nêm, đường.

– Tắt bếp, múc canh ra tô, rắc hành lá cắt nhỏ lên trên và thưởng thức nóng.

Canh gà hạt sen
Canh gà hạt sen

Canh sườn hạt sen

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Sườn non: 500g
  • Hạt sen: 200g
  • Cà rốt: 1 củ
  • Ngô ngọt: 1 trái (tùy chọn)
  • Nấm hương: 5 tai
  • Hành lá, ngò rí
  • Gia vị: muối, hạt nêm, nước mắm, tiêu

Cách nấu canh sườn hạt sen

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Sườn non rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Ướp sườn với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1 ít tiêu trong 15 phút.

– Hạt sen gọt vỏ, bỏ tim sen, rửa sạch. Nếu sử dụng hạt sen khô, ngâm hạt sen với nước ấm trong 30 phút cho nở mềm.

– Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.

– Ngô ngọt tách hạt, rửa sạch.

– Nấm hương ngâm nước ấm cho nở mềm, cắt bỏ chân nấm.

– Hành lá, ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ.

Bước 2: Nấu canh

– Cho sườn vào nồi, đổ nước xâm xấp mặt sườn và hầm trong 30 phút cho sườn mềm.

– Cho hạt sen vào hầm cùng sườn thêm 20 phút.

– Thêm cà rốt, ngô ngọt, nấm hương vào nồi và hầm thêm 10 phút.

– Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, tắt bếp và rắc hành lá, ngò rí lên trên.

Canh sườn hạt sen
Canh sườn hạt sen

Canh nấm hạt sen

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 50g hạt sen
  • 50g nấm đông cô tươi
  • 50g nấm linh chi
  • 1/2 củ cà rốt
  • 100g đậu hũ non
  • 50g đậu Hà Lan (tùy chọn)
  • 10g gừng cắt sợi
  • Gia vị: muối, hạt nêm, đường, tiêu, ngò rí

Cách nấu canh nấm hạt sen

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Hạt sen: Ngâm hạt sen trong nước ấm khoảng 30 phút cho mềm. Nếu hạt sen chưa được thông tâm thì cần thông tâm để hạt sen bớt vị nhẫn.

– Cà rốt: Gọt vỏ, bỏ cuống rồi cắt khoanh tròn dày khoảng 1cm.

– Nấm đông cô và nấm linh chi: Nhặt sạch, rửa sạch và vớt ra để thật ráo. Riêng ngò rí thì bạn thái nhỏ.

– Đậu hũ non: Rửa sơ, để ráo và cắt miếng vuông vừa ăn cỡ 1 đốt ngón tay.

– Đậu Hà Lan: Rửa sạch (tùy chọn)

Bước 2: Nấu canh

– Bắc một nồi nhỏ lên bếp, cho hạt sen vào rồi đổ nước lạnh vào, đun sôi rồi hạ nhỏ lửa, đun liu riu cho đến khi hạt sen chín mềm.

– Sau khi hạt sen mềm, bạn cho nấm đông cô và nấm linh chi vào và đun sôi thêm khoảng 6-7 phút.

– Tiếp đến, bạn cho cà rốt vào đun chín mềm.

– Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, bao gồm: muối, hạt nêm, đường.

– Cho đậu hũ non và đậu Hà Lan vào nồi canh, nấu thêm khoảng 2 phút.

–  Tắt bếp, thêm gừng cắt sợi và ngò rí vào rồi múc ra tô thưởng thức.

Canh nấm hạt sen
Canh nấm hạt sen

Canh bông atiso hạt sen

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 bông atiso
  • 100g hạt sen
  • 100g giò heo (tùy chọn)
  • 1 củ cà rốt
  • 1/2 củ hành tây
  • 1 củ gừng
  • 10g nấm hương (tùy chọn)
  • Hành lá, ngò rí
  • Gia vị: muối, hạt nêm, đường, dầu ăn

Cách nấu canh bông atiso hạt sen

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Bông atiso: Cắt bỏ phần cuống, tách các cánh hoa ra, bỏ phần nhụy ở giữa. Ngâm bông atiso vào nước muối pha loãng với chanh để giữ cho bông atiso trắng và không bị thâm.

– Hạt sen: Rửa sạch hạt sen, nếu sử dụng hạt sen tươi cần luộc sơ qua.

– Giò heo: Rửa sạch giò heo, chặt khúc vừa ăn.

– Cà rốt: Gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.

– Hành tây: Bóc vỏ, rửa sạch, cắt múi cau.

– Gừng: Gọt vỏ, rửa sạch, đập dập.

– Nấm hương: Ngâm nở, rửa sạch, cắt đôi.

– Hành lá, ngò rí: Rửa sạch, cắt nhỏ.

Bước 2: Hầm canh

– Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào phi thơm hành tây và gừng.

– Cho giò heo (nếu có) vào xào sơ.

– Thêm nước vào nồi, lượng nước vừa đủ để ngập các nguyên liệu.

– Cho bông atiso, cà rốt, hạt sen vào nồi hầm.

– Nêm nếm gia vị muối, hạt nêm, đường cho vừa ăn.

– Hầm canh với lửa nhỏ khoảng 30-40 phút cho đến khi các nguyên liệu chín mềm.

– Cho nấm hương (nếu có) vào nồi hầm thêm 5 phút.

– Tắt bếp, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.

– Múc canh ra tô, rắc hành lá, ngò rí lên trên và thưởng thức nóng.

Canh bông atiso hạt sen
Canh bông atiso hạt sen

Canh rong biển hạt sen

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Rong biển khô: 10g
  • Hạt sen tươi: 100g
  • Nấm rơm trắng: 100g
  • Cà rốt: 1/2 củ
  • Gừng: 1 củ nhỏ
  • Ngò rí
  • Muối, tiêu
  • Nước tương

Cách nấu canh rong biển hạt sen

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Rong biển ngâm nở, để ráo.

– Hạt sen tươi tách vỏ, bỏ tâm, rửa sạch.

– Nấm rơm trắng cắt đôi.

– Cà rốt gọt vỏ, tỉa hoa, cắt khúc vừa ăn.

– Gừng gọt vỏ, đập dập.

– Ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ.

Bước 2: Nấu canh

– Cho 1,2 lít nước vào nồi, nấu sôi.

– Cho hạt sen và gừng vào nồi, nấu nhỏ lửa khoảng 5 phút.

– Cho cà rốt, nấm rơm vào nồi, nêm 1,5m muối, 1/2m Bột ngọt , 1M Nước tương nếm vị vừa ăn.

– Đun thêm 5 phút cho cà rốt và nấm chín.

– Cho rong biển vào nồi, nấu thêm 10 phút nữa cho chín đều các nguyên liệu.

– Tắt bếp, múc canh ra tô, rắc thêm ngò rí, tiêu và thưởng thức.

Canh rong biển hạt sen
Canh rong biển hạt sen

Lưu ý chung khi nấu canh hạt sen

Chọn nguyên liệu:

– Hạt sen: Nên chọn hạt sen tươi, chắc, mẩy, có màu vàng nâu, không bị mốc, sứt mẻ. Hạt sen khô cần được ngâm nước ít nhất 4 tiếng cho mềm trước khi nấu.

– Nước dùng: Nên sử dụng nước dùng gà, xương heo hoặc nước rau củ để tạo vị ngọt thanh cho món canh.

– Gia vị: Nêm nếm gia vị vừa ăn theo khẩu vị của gia đình. Nên sử dụng các loại gia vị tự nhiên như muối, tiêu, hạt nêm, nước mắm,…

Cách nấu:

– Hạt sen: Nên cho hạt sen vào nồi sau khi nước đã sôi để hạt sen nhanh chín và mềm.

– Nấu lửa nhỏ: Nên nấu canh với lửa nhỏ để hạt sen chín đều và không bị nát.

– Hớt bọt: Nên thường xuyên hớt bọt trong khi nấu canh để nước canh được trong và ngon hơn.

– Nêm nếm gia vị: Nên nêm nếm gia vị sau khi tất cả các nguyên liệu đã chín.

Canh hạt sen là món ăn dân dã, dễ chế biến, phù hợp với mọi lứa tuổi và có thể thưởng thức quanh năm. Canh hạt sen không chỉ đơn giản là một món ăn ngon mà còn là món ăn bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe. Hạt sen chứa nhiều vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể như: protein, chất xơ, sắt, canxi, kali,… Hy vọng với 5 cách nấu canh hạt sen kể trên, bạn đã có thể tự tin vào bếp và nấu cho gia đình mình những món canh hạt sen ngon miệng và bổ dưỡng. Sen Đại Việt chúc bạn thành công!

Sen Đại Việt – Sen của người Việt

Rate this post
Gọi điện thoại
HOTLINE 0898.232.838

Zalo

Messenger