2 Cách Nấu Chè Hạt Sen Đậu Xanh Ngon, Ngọt Cho Cả Nhà

Chè hạt sen đậu xanh

Chúng ta thường bắt gặp hạt sen trong nhiều món ngon. Nhưng một ưa thích của nhiều người đó chính là các món chè có sự xuất hiện của nguyên liệu này. Trong đó, chè hạt sen đậu xanh như một món chè thanh mát khi có sự kết hợp giữa hạt sen và đậu xanh. Cùng Siêu thị Sen Đại Việt vào bếp với 2 công thức cho món chè ngon này nhé.

Tác dụng của chè hạt sen

Chè hạt sen giúp chữa mất ngủ 

Hạt sen có khả năng điều trị hiệu quả bệnh mất ngủ, thần kinh suy nhược, giúp an thần, tinh thần sảng khoái và giảm căng thẳng.

Giúp làm đẹp, chống lão hóa 

Hạt sen chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp ngăn chặn sự hủy hoại của các gốc tự do, bảo vệ tế bào và ngăn ngừa lão hóa sớm.

Bên cạnh đó, hạt sen chứa enzym L-isoaspartyl methyltransferase có tác dụng hàn gắn và phục hồi những tế bào tổn thương, giúp da luôn tươi trẻ và khỏe đẹp

Giúp cải thiện vòng 1 sau khi sinh 

Các chuyên gia sức khỏe khuyên rằng, phụ nữ sau khi sinh nên bổ sung hạt sen vào bữa ăn hằng ngày để vòng một được cải thiện, săn chắc nhanh chóng.

Giúp phát triển trí não của thai nhi

Hạt sen rất giàu canxi, photpho, đạm, vitamin A, B6, protein… nên thường được sử dụng để bồi bổ cho các bà bầu đang trong giai đoạn mang thai. Món ăn từ hạt sen sẽ có tác dụng ích tâm, bổ thận, an thần… rất tốt cho sự phát triển thần kinh và trí não của thai nhi. Các mẹ bầu ăn hạt sen thường xuyên khi mang thai sẽ giúp em bé sinh ra vừa khỏe mạnh vừa thông minh.

Cách nấu chè hạt sen đậu xanh ngon, bổ dưỡng 

Chuẩn bị nguyên liệu nấu

  • 100g đậu xanh không vỏ
  • 100g hạt sen tươi
  • 150g đường
  • Bột sắn dây
  • 1 ống vani
  • Nước Dừa nạo, mè trắng, dừa khô hoặc nước cốt dừa

Ngâm đậu xanh và hạt sen 

  • Đậu xanhmua về rửa sạch. Ngâm vào nước ấm khoảng 1 – 2 tiếng để đậu xanh mềm dễ nấu hơn.
  • Hạt sen tươi rửa sạch, dùng tăm nhọn tách bỏ phần tim sen.

Hầm hạt sen và đậu xanh 

  • Đậu xanh cho vào xửng hấp chín mềm.
  • Hạt sen cho vào nồi với lượng nước vừa đủ ngập hết hạt sen, sau đó nấu hạt sen đến khi chín mềm.

Nấu chè hạt sen đậu xanh

  • Khi thấy hạt sen đã chín tới, cho đậu xanh đã hấp vào nồi hầm hạt sen.
  • Cho lượng đường đã chuẩn bị vào nồi, để lửa vừa và khuấy đều tay cho tan đường.
  • Hòa 1 muỗng bột sắn dây với ½ chén nước lọc rồi cho vào nồi chè, khuấy đều tay để không bị vón cục. Khi thấy chèđã sánh thì tắt bếp.
  • Thêm ít vani để chè có mùi thơm hấp dẫn hơn.

Hoàn thành và thành phẩm

  • Múc chè hạt sen đậu xanh ra bát, trang trí với nước cốt dừa, dừa nạo, dừa khô hoặc mè trắng.
  • Có thể thưởng thức bằng cách ăn nóng và lạnh. Nếu ăn nóng bạn chỉ cần múc ra chén và ăn ngay. Nếu muốn ăn lạnh, hãy thêm đá hoặc để trong ngăn mát tủ lạnh 1 – 2 giờ là có thể thưởng thức.

Đặt mua ngay sản phẩm hạt sen ngâm nước đường cực ngon tại Siêu thị Sen Đại Việt

Chè hạt sen đậu xanh
Chè hạt sen đậu xanh

Cách nấu chè hạt sen đậu xanh táo đỏ 

Chuẩn bị nguyên liệu nấu

  • Hạt sen tươi 250 g
  • Đậu xanh 200 g
  • Táo đỏ sấy khô 150 g
  • Hạt chia 150 g
  • Đường thốt nốt 200 g, Đường trắng 3 muỗng canh
  • Lá dứa 1 nhánh
  • Bột năng 1 muỗng canh
  • Dừa nạo sợi 10 g

Sên hạt sen, đậu xanh với đường, ninh nhừ 

  • Đậu xanh rửa sạch, sau đó ngâm với nước từ 1 – 2 tiếng cho đậu mềm.
  • Hạt sen tươi rửa sạch, luộc để khử bớt nhựa và giảm độ hăng của hạt sen. Luộc đến khi nước sôi thì vớt hạt sen rửa lại với nước sạch. Làm vậy sẽ giúp hạt sen được trắng, ngon, không bị tơi, vỡ nát.
  • Ngâm táo đỏ với nước ấm từ 10 – 15 phút, sau đó vớt ra để ráo nước.
  • Hạt chia ngâm với nước lạnh trong 15 phút, thỉnh thoảng đảo nhẹ để hạt chia được nở đều.
  • Cho hạt sen và đậu xanh đã được chuẩn bị trước vào nồi, thêm vào 3 muỗng canh đường trắng. Bắt đầu sên trong 5 phút với nhiệt độ vừa phải, cho đến khi đường tan hết.
  • Cho thêm 1.5 lít nước vào, đợi khoảng 5 – 10 phút cho nước sôi. Vớt bọt để nước chè được trong không bị đục màu.
  • Thêm 200 g đường thốt nốt vào để chè có vị ngọt thanh và màu đẹp mắt. Sau đó tiếp tục ninh với lửa vừa trong 15 – 20 phút.

Nấu chè hạt sen đậu xanh táo đỏ 

  • Sau khi ninh đậu xanh và hạt sen, cho táo đỏ và lá dứa vào tiếp tục nấu thêm 10 phút để các nguyên liệu được chín mềm.
  • Tiếp tục cho hạt chia vào, khuấy đều trong 2 phút.

Hoàn thành và thành phẩm

  • Trộn 60ml nước lọc với 1 muỗng canh bột năng, đánh đều tay để bột năng tan ra hết. Từ từ hỗn hợp bột năng vào nồi chè, khuấy đều để tạo độ sánh cho chè, đậy nắp và nấu thêm 1 phút.
  • Sau khi chè chín, bạn múc chè ra chén. Để món chè thêm đẹp mắt, đầu tiên là múc hạt sen và đậu xanh, sau đó đến táo đỏ, trang trí bằng một ít dừa nạo sợi là có thành phẩm chè hạt sen đậu xanh táo đỏ thanh mát rồi.
  • Món chè này có màu sắc rất đẹp mắt, hương thơm hấp dẫn, vị ngọt thanh rất vừa miệng. Chè có thể ăn nóng hoặc để nguội ăn kèm với với đá lạnh nhé.
Chè hạt sen đậu xanh táo đỏ
Chè hạt sen đậu xanh táo đỏ

Một vài vấn đề cần phải lưu ý khi nấu chè hạt sen đậu xanh

  • Phần tim sen là một trong những vị thuốc trị mất ngủ hiệu quả, có tác dụng an thần rất tốt. Nếu để nguyên tim sen mà không làm sạch hạt sen, sẽ khiến món chè bị đắng và không được thơm ngon. Vì vậy, hãy làm sạch và giữ phần tim sen lại, sau đó phơi khô, dùng để pha nước uống.
  • Hạt sen khi nấu sẽ lâu chín hơn đậu xanh, vì vậy, hãy nấu chín 2 nguyên liệu này ở 2 nồi khác nhau, để các nguyên liệu cùng chín đều và đạt độ ngon nhé.
  • Có thể dùng hạt hen khô thay cho hạt sen tươi. Với hạt sen khô, nên ngâm trong nước từ 1 – 2 tiếng để hạt sen được mềm. Khi nấu hạt sen khô, hãy đun sôi nước trước. Bởi nếu cho hạt sen vào cùng với nước lạnh, sau khi nấu hạt sen sẽ rất dễ bị sượng và không chín.
  • Để rút ngắn thời gian nấu chè, có thể chọn sử dụng nồi áp suất hoặc nồi cơm điện để hầm vì nó sẽ giúp hạt sen được chín nhanh và mềm hơn.

Qua bài viết của Siêu thị Sen Đại Việt, bạn đã có trong tay 2 công thức cho món chè hạt sen đậu xanh thanh mát rồi. Xuống bếp và trổ tài thôi nào. Chúc bạn thành công nhé.

Sen Đại Việt – Sen của Người Việt

Rate this post
Gọi điện thoại
HOTLINE 0898.232.838

Zalo

Messenger