Note Ngay Bí Quyết Mua Củ Sen Ngon, Cách Sơ Chế Củ Sen

Cách sơ chế củ sen

Củ sen từ lâu đã là nguyên liệu không thể thiếu cho các bữa cơm gia đình. Nhưng chưa hẳn ai cũng biết cách chọn củ sen ngon, sơ chế đạt và bảo quản tốt. Bài viết này, Siêu thị Sen Đại Việt sẽ giúp bạn note ngay bí quyết mua củ sen ngon, cách sơ chế củ sen và bảo quản đúng cách để có được nguyên liệu ngon, bổ này nhé.

Nên chọn mua củ sen ngon như thế nào?

Chọn mua củ sen ngon
Bí quyết chọn mua củ sen ngon

» Chọn củ sen có đốt to và ngắn: Số lượng đốt sẽ ảnh hưởng tới chất lượng của củ sen. Khi chọn nên chọn những đốt vừa to vừa ngắn. Củ sen như vậy vừa đủ độ chín sẽ có hương vị thơm ngon hơn

» Chọn củ sen có khoảng cách giữa các đốt dài: Khoảng cách giữa các đốt càng dài, củ sen càng chín, khi ăn củ sen này thường sẽ mềm và chín tới.

» Lưu ý phần lỗ trong củ sen: Nếu củ sen đã được bổ ra cần kiểm tra phần lỗ khí trong củ sen, nếu lỗ khí càng to thì củ sen càng chứa nhiều nước, mùi vị càng ngon hơn.

» Chọn củ có bề ngoài đầy đặn: Củ sen ngon sẽ đầy đặn, không có vết lồi lõm không đều trên bề mặt củ sen.

» Chọn những củ vẫn còn vương 1 chút bùn ẩm: Củ sen mà sạch sẽ không có chút bùn đất nào tức đã được xử lý qua, không để được lâu. Nên chọn củ sen còn vương 1 chút bùn đất ẩm vì còn tươi.

» Lưu ý màu sắc của củ sen: Nếu củ sen vỏ ngoài quá trắng có thể được ngâm hóa chất. Củ sen chín tự nhiên thường có màu vàng và không có mùi lạ.

Hướng dẫn cách sơ chế củ sen

Cách sơ chế củ sen
Cách sơ chế củ sen

Khi đã biết cách chọn củ sen chất lượng thì bạn cần biết cách sơ chế củ sen. Bạn nên mua những củ sen chưa gọt vỏ về tự sơ chế để đảm bảo chúng có độ tươi và không bị ngâm tẩm hóa chất. Cách sơ chế củ sen như sau:

» Cắt củ sen thành nhiều đoạn và lấy đủ liều lượng bạn cần dùng.

» Cắt bỏ các phần đầu cứng và nhẹ nhàng lóc bỏ lớp vỏ mỏng bên ngoài.

» Ngâm củ sen trong nước lạnh một lúc rồi dùng nước xả vào trong các lỗ củ sen cho sạch bùn đất. Phần nào không rửa sạch được có thể dùng đũa để làm sạch sâu các lỗ hổng của củ sen.

Hoặc có thể ngâm củ sen trong nước vo gạo. Tinh bột trong nước vo gạo có tác dụng hấp thụ chất bẩn, có thể làm sạch bùn đất trong củ sen hiệu quả hơn. Sau đó, dùng nước sạch xả lại nhiều lần.

Thêm một sự lựa chọn khác là sau khi cắt lát củ sen, bạn ngâm ngay với nước có hòa nước chanh tươi hoặc giấm để cho củ sen không bị đen cũng như các món ăn có màu đẹp hơn.

  • Bạn đang băn khoăn “Củ sen có ăn sống được không? Những điều bạn nên chú ý khi ăn củ sen”: Tìm ngay câu trả lời

Phương pháp bảo quản củ sen đúng cách

Cách bảo quản củ sen
Cách bảo quản củ sen

Cách chọn củ sen chất lượng và sơ chế củ sen không quá khó phải không nào. Đôi khi bạn không có thời gian để đến điểm bán và chọn mua cho gia đình mình những củ sen ngon. Vậy thì hãy học cách bảo quản như thế nào để có thể dùng được lâu thôi nào. Vừa không mất nhiều thời gian ra chợ vừa có nguyên liệu để chế biến món ngon.

Cách bảo quản củ sen thật ra lại đơn giãn. Đó là, bạn không nên rửa củ sen trước vì sẽ khó giữ được lâu. Nếu để củ sen ở nơi thoáng mát có thể bảo quản trong vòng 1 tuần. Bạn có thể để củ sen chưa được rửa trong túi nhựa để trong tủ lạnh ở ngăn mát sẽ giữ được khoảng 2 tuần. Để đảm bảo chất lượng của củ sen trong quá trình chế biến, cũng như hàm lượng dinh dưỡng, bạn nên dùng sớm nhé.

Qua bài viết này, Siêu thị Sen Đại Việt đã chia sẻ cho bạn cách chọn củ sen, cách sơ chế củ sen và cách bảo quản loại nguyên liệu này được lâu rồi. Hãy bỏ tay những bí quyết trên để luôn chọn lựa cho mình những nguyên liệu ngon, bổ, rẻ cho bữa cơm gia đình mình nhé.

Sen Đại Việt – Sen của Người Việt

5/5 - (5 bình chọn)
Gọi điện thoại
HOTLINE 0898.232.838

Zalo

Messenger