Cách Nấu Xôi Hạt Sen Mềm Dẻo, Thơm Ngon Cho Gia Đình

Cách nấu xôi hạt sen

Xôi là một trong những món ăn thường xuất hiện trong các ngày lễ, tết hay những ngày giỗ chạp cúng gia tiên. Để làm tăng thêm mùi vị và sự hấp dẫn của món xôi, người ta còn kết hợp thêm một vài nguyên liệu khác như hạt sen, bắp, đậu xanh, đậu đỏ, đậu phồng, nước cốt dừa,… Trong đó, có món xôi hạt sen vừa mềm vừa dẻo vừa ngon cho bữa sáng cả nhà. Xôi hạt sen có vị bùi bùi hạt sen, vị thơm của nếp vị ngọt ngào của sữa đặc. Xôi ngọt ngọt thơm thơm càng ăn càng thích. Hôm nay, các bạn hãy cùng vào bếp với Siêu thị Sen Đại Việt để tự tay mình nấu món xôi hạt sen cho cả gia đình mình nhé! Cách nấu xôi hạt sen vừa mềm vừa dẻo ngay sau đây chắc chắn sẽ không khiến bạn thất vọng đâu nào.

Chuẩn bị nguyên liệu nấu xôi hạt sen

  • Gạo nếp: 500 gr
  • Hạt sen khô: 50 gr
  • Nước cốt dừa: 2 muỗng cà phê
  • Dừa nạo: 100 gr
  • Dầu ăn: 1 muỗng cà phê
  • Đường: 2 muỗng cà phê
  • Muối: 3 muỗng cà phê
  • Mè trắng/ đậu phộng rang: 1 ít
Chuẩn bị nguyên liệu
Chuẩn bị nguyên liệu

Cách nấu xôi hạt sen dừa

Ngâm hạt sen và nếp

  • Muốn hạt nếp tạo nên món xôi mềm ngon hơn thì các  bạn hãy ngâm chúng trong nước ấm từ 8-9 tiếng cùng với một chút muối. Hãy thực hiện bước này vào tối hôm trước để công đoạn chế biến nhanh hơn bạn nhé.
  • Nếu là hạt sen khô thì bỏ qua bước bỏ tim sen. Cho hạt sen khô vào nước lạnh cùng vơi một muống canh muối là được. Chờ ngâm hạt sen tầm 3- 4 tiếng là có thể vớt lên và để ráo. Nếu các bạn sử dụng hạt sen tươi thì bỏ tim sen và rửa sạch với nước.
  • Sau đó, trộn hạt sen và nếp lại với nhau rồi thêm một muỗng canh muối.

Nấu xôi hạt sen

  • Cho nước và nồi xửng rồi đặt lên bếp và bật bếp.
  • Khi nước đã sôi thì cho cho cả gạo nếp và hạt sen vào, vặn lửa vừa phải và hấp chúng trong 30 phút.

Đọc ngay bài viết: Hướng dẫn cách chế biến hạt sen sấy khô tuyệt ngon cực dễ làm

Xào dừa

  • Các bạn có thể mua dừa đã nạo sẵn. Thêm vào tô dừa một muỗng cà phê đường. Nếu muốn ngọt hơn thì bạn hãy thêm đường tùy theo khẩu vị mỗi người. Trộn đều hỗn hợp và đợi trong 10 phút.
  • Sau đó, xào hỗn hợp dừa với đường trên chảo trong 5 phút đến khi sợi dừa trong thì tắt bếp.

Làm nước cốt dừa

  • Cho vào chén 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng dầu ăn và 2 muỗng và phê nước cốt dừa rồi khuấy đều tay.

Trộn xôi với dừa và nước cốt dừa

  • Khi xôi vừa nở các bạn cho cho dừa xào vào xửng xôi rồi trộn đều trộn đều.
  • Rưới hỗn hợp nước cốt dừa thơm béo lên bề mặt xôi. Trộn đều và hấp thêm 20 phút cho nước cốt dừa thấm đều vào xôi.  Lúc này xôi sẽ chín mềm hơn và hạt xôi được bóng đẹp hơn nữa.

Thành phẩm và thưởng thức

Cho xôi hạt sen ra dĩa, rắc thêm ít đậu phộng đã giã nhuyễn và mè lên mặt xôi để thêm phần thơm ngon. Hãy thưởng thức những hạt xôi mềm dẻo, vị sen bùi bùi hòa với nước cốt dừa cực béo ngậy.

Thưởng thức xôi hạt sen
Thưởng thức xôi hạt sen

Có thể nói, xôi hạt sen là một trong những món ăn hấp dẫn và rất phổ biến. Chúng ta có thể tìm gặp món ăn này ở khắp mọi nơi, từ nhà hàng, quán ăn bình dân cho đến những hàng quán ăn vặt. Cách nấu xôi hạt sen cũng khá đơn giản nên bạn có thể tự thực hiện tại nhà. Hi vọng, với công thức nấu xôi trên sẽ giúp bạn có thể tự tay chuẩn bị cho mâm cỗ gia đình hay cho những bữa ăn sáng. Với công thức nấu ăn trên, bạn còn có thể bảo quản xôi trong khoảng 2 ngày mà không bị hỏng nữa đấy. Siêu thị Sen Đại Việt chúc bạn thành công với món ngon từ hạt sen này nhé.

Sen Đại Việt – Sen của Người Việt

Rate this post
Gọi điện thoại
HOTLINE 0898.232.838

Zalo

Messenger