Hạt Sen Tốt Thế Nào Đối Với Sức Khỏe? Những Điều Cần Biết

Hạt sen

Hạt sen từ lâu đã trở thành nguyên liệu dinh dưỡng cho nhiều món ngon. Được các mẹ, các chị sử dụng đa dạng để mang đến nhiều món ăn ngon, thức uống hay là cả món ăn vặt, mứt Tết cho cả gia đình. Ngoài ra, đây cũng là nguyên liệu mà các công ty thực phẩm rất quan tâm để chế biến nên những thực phẩm dinh dưỡng cho người tiêu dùng. Vậy Hạt sen tốt thế nào đối với sức khỏe? Hãy để Siêu thị Sen Đại Việt chia sẻ đến bạn qua bài viết ngày hôm nay nhé.

Hạt sen là gì? Các loại hạt sen

Hạt sen là gì?

  • Hạt sen còn được gọi là liên nhục, có vị ngọt, tính bình và thành phần chứa nhiều giá trị dinh dưỡng.
  • Hạt sen là hạt của các loài thực vật thuộc chi Sen, chúng nằm trong đài sen. Sau khi hoa tàn, đài sen được thu hoạch về để lấy quả, bóc vỏ ra sẽ được hạt sen.

Các loại hạt sen

Những loại hạt sen thường thấy là: Hạt sen tươi, hạt sen khô, hạt sen xanh, hạt sen đen và hạt sen đỏ. Hạt sen thường được sử dụng ở cả hai dạng, hạt tươi và hạt khô với giá trị dinh dưỡng hàm chứa bên trong rất lớn.

Thành phần dinh dưỡng có trong hạt sen

  • Hạt sen có hàm lượng các chất protein, magie, kali và phốt pho cao; hàm lượng mỡ bão hòa, natri và cholesterol lại rất thấp. Trong y học, hạt sen được xem như một dược phẩm quý, có thể chữa các loại bệnh như suy nhược cơ thể, suy nhược thần kinh, mất ngủ, ăn kém, tâm phiền và bệnh ăn uống khó tiêu.
  • Trong 100g hạt sen có chứa 350 calo, 63-68g carbohydrate, 17-18g protein, nhưng chỉ có 1,9-2,5g mỡ, còn lại là các thành phần khác như nước, khoáng chất khác. Trung bình cứ 100 gam hạt sen khô có thể cung cấp khoảng 18g protein chất lượng cao và chất xơ. Đặc biệt, hạt sen không chứa đường mà lại có hương vị thơm ngon hợp với sở thích của nhiều người.
Thành phần dinh dưỡng trong hạt sen
Thành phần dinh dưỡng trong hạt sen

Tác dụng của hạt sen đối với sức khỏe

Điều trị chứng đau đầu, mất ngủ

  • Nguyên nhân khiến mất ngủ thường do căng thẳng gây ra và có thể dẫn tới nhiều vấn đề sức khỏe có liên quan khác. Theo đó, hạt sen có tác dụng giúp người dùng an thần và thư giãn, dễ ngủ nên được coi là bài thuốc tại nhà hiệu quả để điều trị chứng mất ngủ.
  • Bên trong hạt sen có chứa tim sen. Tác dụng của tim sen đối với giấc ngủ nằm ở thành phần glucozit, vitamin B, vitamin C và chất kiềm giúp an thần, dễ ngủ, cải thiện tình trạng đau đầu hay đau nửa đầu. Hơn nữa, nếu dùng tim sen vào buổi tối sẽ thúc đẩy cơ thể sản xuất insulin, từ đó khiến cơ thể nhanh chóng chìm vào giấc ngủ.
  • Do đó, có thể sử dụng hạt sen chưa lấy tim để nấu chè, hầm canh… ăn chữa mất ngủ, hoặc dùng tâm sen phơi sấy khô để pha trà cũng có tác dụng an thần, dễ ngủ cực kỳ tốt.

Giúp bồi bổ cho mẹ bầu và thai nhi

Hạt sen cung cấp nhiều protein tốt giúp tăng cường sự phát triển của hệ thần kinh và não của thai nhi. Các bác sĩ khuyên phụ nữ mang thai nên dùng hạt sen để có một thai kỳ khỏe mạnh.

Giúp làm đẹp da

  • Hạt sen có khả năng kháng viêm, giảm lượng bã nhờn, làm thông thoáng lỗ chân lông và ngăn ngừa mụn hình thành.
  • Trong hạt sen còn chứa nhiều gluxit, lipit, canxi, photpho và các vitamin có tác dụng tẩy da chết hiệu quả và lưu thông khí huyết giúp da trắng sáng, mịn màng hơn.
  • Enzyme L-isoaspartyl methyltransferase trong hạt sen giúp phục hồi những tổn thương dưới da, giúp da khỏe, đẹp.
  • Hạt sen lại thanh nhiệt rất tốt nên nếu dùng thường xuyên sẽ ngăn ngừa được mụn nhọt hiệu quả.

Hạt sen giúp chống lão hóa

  • Enzyme L-isoaspartyl methyltransferase cũng có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa cho da và cả bên trong cơ thể thông qua việc cải tạo các protein bị hỏng.
  • Từ xưa, hạt sen thường được sử dụng để làm những món ăn dưỡng nhan, cải thiện tuổi thọ và giữ gìn nét tươi trẻ.

Giúp điều hòa Cholesterol và đường huyết

  • Hạt sen có hàm lượng calo thấp và chất xơ cao. Chất xơ có khả năng làm giảm lượng đường ở mức cao trong máu, giúp điều hòa chỉ số đường huyết. Các khoáng chất có trong hạt như sắt, mangan, magie cũng là những loại khoáng chất quan trọng giúp giảm bớt các yếu tố góp phần gây ra bệnh tiểu đường type II.
  • Chất xơ và các cacbonhydrat phức trong hạt sen cũng góp phần trung hòa lượng cholesterol trong máu giúp ổn định phòng tránh nhiều biến chứng và bệnh tim mạch như xơ vữa động mạch, mỡ máu…
  • Alcaloid chống co thắt và isoquinoline có trong tâm sen giúp mở rộng các mạch máu và làm giảm huyết áp.

Hạt sen giúp cải thiện hệ thống tiêu hóa

Trong hạt sen có chất chống oxy hóa có tác dụng kháng viêm hiệu quả. Để phòng chống và giảm triệu chứng bệnh dạ dày, bạn có thể nhờ đến hạt sen rang để hỗ trợ khắc phục vấn đề này.

Cung cấp năng lượng nhanh chóng

  • Hạt sen cung cấp nhiều dưỡng chất protein, magie, kali và phốt pho, được coi là một món ăn vặt lý tưởng và lành mạnh cho mọi người. Hạt sen giúp cung cấp nguồn năng lượng cao trong một khoảng thời gian ngắn, chúng ta có thể dự trữ hạt sen tại nhà để tiện lợi khi sử dụng nhé.
  • Có thể ăn hạt sen như bỏng ngô hoặc rang hạt sen tươi thành màu vàng nâu. Hạt sen không chỉ có tác dụng cung cấp nguồn năng lượng dồi dào mà còn rất thơm ngon và có lợi cho sức khỏe. Hạt sen dễ tiêu hóa nên phù hợp với mọi lứa tuổi, kể cả với người già và trẻ em.

Một số bài thuốc, món ăn từ chế biến từ hạt sen

Chữa mất ngủ

Để chữa mất ngủ có thể chế biến một số món ăn theo 2 công thức món ăn:

  • Nước sen dừa được nấu từ 100gr hạt sen, 100gr dừa nạo, 400gr đường cát. Nấu cho tới khi hạt sen chín mềm, hòa với dừa nạo và nước đường để dùng.
  • Chè hạt sen long nhãn được chế biến bằng cách nấu chín 100gr hạt sen tươi cùng 300gr long nhãn (bóc lấy cùi), 400gr đường cát.

Chữa thần kinh suy nhược

  • Để chữa thần kinh suy nhược có thể nấu hạt sen 16g, sâm bố chính 12g, hoài sơn 12g, tán bột, trộn với mật ong làm viên, uống mỗi ngày 20-30g.
  • Trường hợp người già bị bệnh lẫn có thể nấu cháo hạt sen theo công thức 20g hạt sen, 100g gạo tẻ loại ngon rồi ăn 3 bữa/ngày. Khi ăn có thể cho thêm đường vào ăn cùng

Chữa đau đầu

  • Chữa đau đầu có thể sử dụng hạt sen 20g, đậu đen đã sao chín 40g, lá dâu non 20g, vỏ núc nác 12g, lá vông non 40g, thục địa 40g. Đem các vị sao chín, đồ lên và giã nhuyễn, cho ít đường vào, luyện thành viên bằng hạt ngô, sấy khô bỏ vào lọ dùng dần.
  • Ngày ăn 2 lần, mỗi lần 20g.

Chữa tiêu chảy phân sống bằng hạt sen

  • Chữa tiêu chảy phân sống bằng các nguyên liệu hạt sen 100g, củ mài 50g, quả hồng xiêm non 15g, đường phèn 20g. Giã nát hồng xiêm non cho vào nồi sau đó thêm 250ml nước đun sôi kỹ rồi chắt lấy nước và bỏ bã.
  • Hạt sen và củ mài đều sấy khô và tán thành bột sau đó cho vào nước hồng xiêm đã chắt và quấy đều, đun nhỏ lửa thành cháo. Khi cháo đã chín thì cho thêm đường phèn, chia làm 3 lần ăn lúc đói trong 3 ngày liền.

Chữa thiếu máu

  • Để chữa thiếu máu với công thức hạt sen 50g, cá quả (cá lóc) 300g, gạo nếp 50g, gạo tẻ 100g, gia vị vừa đủ.
  • Cá quả hấp chín và gỡ lấy thịt ướp gia vị. Hạt sen, gạo nếp và gạo tẻ xay nhỏ. Xương cá giã để lọc lấy nước ngọt sau đó cho thêm 300ml nước vào nấu với bột gạo, để nhỏ lửa, quấy đều. Khi cháo đã chín thì cho thịt cá vào, đảo đều, thêm gia vị múc ra ăn; mỗi ngày ăn một lần vào lúc đói trong 10 ngày.

Các cách bảo quản hạt sen

Sự khác biệt giữa hạt sen tươi và khô nằm ở phân lượng nước, điều đó khiến hạt sen tươi thông thường chỉ để được 5 – 7 ngày nếu để ở nhiệt độ phòng, 7 – 14 ngày nếu được bảo quản trong tủ lạnh. Qua thời gian trên, hạt sen sẽ hỏng mốc mất dinh dưỡng, thậm chí còn gây hại đến sức khỏe. Cùng xem cách bảo quản hạt sen tươi để có thể sử dụng quanh năm nhé

Cách 1: Phơi khô

  • Hạt sen tươi sau khi mua về không rửa, giữ khô ráo.
  • Bóc bỏ phần vỏ hạt sen màu xanh, lấy nhân hạt sen màu trắng.
  • Dùng tăm để lấy tâm sen.
  • Mang hạt sen ra phơi nắng 3 – 5 lần (hoặc sấy khô bằng máy sấy hoa quả) cho thật khô rồi cất vào lọ, đậy kín nắp.
  • Thỉnh thoảng mang hạt sen ra phơi nắng để tránh bị ẩm mốc.
Hạt sen khô
Hạt sen khô

Cách 1: Làm đông

  • Hạt sen tươi sau khi mua về không rửa, giữ khô ráo.
  • Bóc bỏ phần vỏ hạt sen màu xanh, lấy nhân hạt sen màu trắng.
  • Dùng tăm để thông lấy tâm sen.
  • Chia lượng hạt sen đã mua thành từng phần nhỏ, bảo quản trong hộp nhựa hoặc túi zipper kín miệng, nếu có máy hút chân khôngcó thể hút rồi cho vào ngăn đông tủ lạnh để bảo quản.
  • Khi cần dùng thì lấy từng bịch hoặc từng hộp ra, rã đông dần bằng nước ấm hoặc hấp lại sau đó có thể chế biến. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm, cách này không chỉ giúp lưu trữ lại toàn bộ chất dinh dưỡng ban đầu của sen mà sen vẫn sẽ mềm, bở, dẻo chứ không hề khô cứng.
Hạt sen đông lạnh
Hạt sen đông lạnh

Làm theo cách bảo quản hạt sen tươi này, bạn có thể giữ được hạt sen không bị hỏng trong 4 – 5 tháng. Để bảo quản hạt sen được lâu, tốt nhất bạn nên chọn mua hạt sen thật tươi, hạt to, chắc, vỏ ngoài trơn bóng, không bị khô, không nên mua các loại hạt sen bị hư, sâu, hoặc thối (hỏng) ở bên trong.

Như vậy qua bài viết trên, Siêu thị Sen Đại Việt đã chia sẻ đến bạn về hạt sen, công dụng của hạt sen và những điều cần biết về nguyên liệu thơm ngon, bổ dưỡng này rồi. Hãy mang hạt sen vào nhiều món ăn gia đình của mình nhé.

Sen Đại Việt – Sen của Người Việt

Rate this post
Gọi điện thoại
HOTLINE 0898.232.838

Zalo

Messenger