Ngó Sen Và Củ Sen Là Gì? Công Dụng, Cách Sơ Chế Và Các Món Ăn Ngon Từ Ngó Sen

Ngó sen và củ sen

Gỏi ngó sen đã trở nên món ăn quá quen thuộc cho món khai vị tại các bữa tiệc rồi. Củ sen thì thường xuất hiện trong các bữa cơm gia đình. Nhắc đến ngó sen và củ sen thì không khỏi không nghĩ đến nhiều món ăn ngon từ 2 nguyên liệu bổ dưỡng này. Vậy ngó sen và củ sen có khác nhau không nhỉ. Cùng Siêu thị Sen Đại Việt tìm hiểu nhé.

Ngó sen thực chất là gì?

  • Ngó sen còn được gọi là ngẫu tiết có tên khoa học là Nodus Nelumbinis Rhizomatis. Là phần thân rễ của cây sen nằm ngập trong bùn, có dạng hình trụ đường kính khoảng 3cm, lớp vỏ ngoài dai màu nâu nhạt, phía trong mềm xốp màu trắng hồng, mặt cắt có nhiều khoang rỗng xếp theo hình nan hoa.
  • Tuy nằm sâu dưới lớp bùn, nhưng ngó sen không hề bị đen và rất giòn. Do vậy, chúng được dùng để chế biến thành nhiều món ăn như: gỏi ngó sen, canh ngó sen hay là nước ép ngó sen.
Ngó sen
Ngó sen

Công dụng của ngó sen

  • Hỗ trợ gan: Ngó sen chứa một lượng lớn carbohydrate, protein và nhiều loại vitamin và khoáng chất phong phú, giàu chất xơ giúp thanh lọc các chất có hại ra khỏi cơ thể.
  • Tốt cho hệ tiêu hóa: Trong ngó sen có tơ sen chứa thành phần polysaccharides và muccoprotein. Khi dùng các thành phần này kết hợp với niêm mạc dạ dày để bảo vệ dạ dày và hệ tiêu hóa. Theo Đông Y, ngó sen có tính ấm, vị ngọt có tác dụng tốt trong việc giải độc, thanh nhiệt giúp làm sạch đường ruột.
  • Làm đẹp da: Trong ngó sen có hàm lượng vitamin và chất khoáng. Giúp thúc đẩy quá trình chuyển hóa tế bào, ngăn ngừa tình trạng lão hóa, giúp làn da mịn màng, trắng hồng tự nhiên.
  • Hỗ trợ điều trị mất ngủ: Bạn có thể ăn sống hoặc luộc lấy nước uống vào mỗi tối để giúp giấc ngủ ngon và sâu hơn. Bởi vì ngó sen có những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như đường glucoza, canxi, photpho, sắt, vitamin C, arginin, tyrosin… Bên cạnh đó, ngó sen còn có tác dụng giảm căng thẳng nhờ hàm lượng vitamin B.

Mách bạn: Tác dụng của ngó sen là gì? Các món ăn từ ngó sen tươi ngon

Bí quyết sơ chế ngó sen trắng, giòn

Dùng chanh + muối

  • Đây cũng là một cách được các mẹ sử dụng nhiều nhất. Cách làm này giúp ngó sen không bị đen. Bạn chỉ cần sử dụng hỗn hợp chanh kết hợp cũng nước muối loãng để ngâm.
  • Bạn vắt lấy nước cốt của chanh cùng một chút muối với 1.5 lít nước, khuấy đều rồi cho ngó sen vào ngâm trong vài giờ. Lượng chanh có thể thay đổi tùy theo lượng ngó sen mà bạn cần sơ chế nhé.
  • Nếu có thời gian, bạn có thể ngâm ngó sen trong hỗn hợp này từ 22 – 24 tiếng ở nhiệt độ mát từ 5 – 10 độ C sau đó lấy ra chế biến.

Ngâm ngó sen với giấm

  • Với cách này có thể giúp ngó sen đẩy được các chất bùn bẩn ra ngoài, đồng thời tạo nên độ giòn cho ngó sen. Đầu tiên các bạn chuẩn bị một thau nước, cho vào 100ml giấm ăn. Sau đó ngâm ngay ngó sen vào hỗn hợp.
  • Tiếp theo, bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại rồi bỏ trong ngăn mát tủ lạnh hoặc để ở nơi thoáng mát khoảng vài giờ rồi lấy ra sử dụng.

Làm trắng ngó sen bằng nước đá

  • Các bạn cũng có thể ngâm ngó sen vào nước đá lạnh có tác dụng giúp ngó sen giòn, cứng, trắng đẹp.
  • Sau khi rửa ngó sen sạch, trắng, cách bảo quản ngó sen tươi ngon là bạn tiếp tục ngâm ngó sen trong nước đá lạnh đến khi sử dụng. Tránh để ráo ở ngoài nhiệt độ phòng vì phần bên ngoài của ngó sen rất dễ bị thâm đen.
Bí quyết sơ chế ngó sen trắng, giòn
Bí quyết sơ chế ngó sen trắng, giòn

Các món ăn ngon từ ngó sen bạn nên biết

Món gỏi ngó sen với tai heo

Gỏi ngó sen kết hợp với tai heo là một món ăn vô cùng hấp dẫn với vị ngọt tự nhiên của rau củ quả và ngó sen, cùng tai heo mang lại hương vị chua ngọt và  giòn giòn. Bạn có thể thưởng thức món ăn này cũng ít bánh phồng tôm và nước mắm chua ngọt thì rất tuyệt vời.

Trộn gỏi gà ngó sen

Món ăn hoàn thành sẽ có độ giòn của ngó sen, vị ngọt của thịt gà và hòa quyện cùng nước trộn gỏi gà chua chua cay cay. Đây là sự kết hợp tuyệt vời chắc chắn sẽ đánh thức vị giác của bạn.

Món gỏi ngó sen chay

Đây sẽ là một lựa chọn tuyệt vời cho bạn trong những ngày chay thanh đạm. Sự kết hợp đầy màu sắc giữa ngó sen, cà rốt, dưa leo hoặc bắp cải tím không những mang đến sự độc đáo cho bữa ăn mà còn đẹp mắt nữa

Gỏi ngó sen với tôm thịt

Cũng giống món gỏi ngó sen tai heo. Nhưng ở đây, chúng ta thay thế bằng tôm thịt. Vẫn là vị chua chua ngọt  ngọt và giòn mang đến cho gia đình một món ăn khai vị hấp dẫn

Gỏi ngó sen
Gỏi ngó sen

Ngó sen và củ sen giống hay khác nhau?

Theo các bạn ngó sen và củ sen có khác nhau không? Thật ra ngó sen chính là củ sen được mọc ra từ rễ của cây sen. Tuy nhiên, khi vừa mới mọc ra từ r, chúng ta đã thu hoạch thì gọi là ngó sen, đó là phần non nhất. Còn nếu chúng ta để những ngó sen đó phát triển và gia đi mới thu hoạch thì gọi là củ sen.

Như vậy, các bạn đã biết được ngó sen cùng với công dụng của nó đúng không nào. Ngó sen và củ sen đều là nguyên liệu đầu vào dinh dưỡng cho nhiều món ăn ngon. Từ nay, hãy bổ sung ngó sen vào bữa ăn của gia đình nhé. Siêu thị Sen Đại Việt luôn đồng hành cùng bạn với những món ăn ngon từ sen.

Sen Đại Việt – Sen của Người Việt

Rate this post
Gọi điện thoại
HOTLINE 0898.232.838

Zalo

Messenger