Lưu Ngay 7 Cách Chế Biến Củ Sen Tươi Ngon, Bổ Dưỡng, Ai Ăn Cũng Ghiền

Cách chế biến củ sen tươi

Ngày nay, củ sen được bày bán rất nhiều tại các siêu thị. Với công dụng tuyệt vời của củ sen, chúng ta nên bổ sung củ sen vào thực đơn hàng ngày để cung cấp chất dihh dưỡng cho cơ thể. Nếu các bạn chưa biết nấu củ sen như thế nào? Thì hôm nay, Siêu thị Sen Đại Việt sẽ giới thiệu các bạn 7 cách chế biến củ sen tươi ai ăn cũng ghiền nhé.

Hầm củ sen với sườn non

Nguyên liệu

  • Củ sen: 2 củ
  • Sườn non: 300 g
  • Cà rốt: 2 củ
  • Gia vị: đường, muối, hạt nêm, nước mắm.
  • Hành, ngò thơm

Cách nấu

  • Củ sen gọt vỏ thái miếng vừa, ngâm trong nước muối loãng. Nếu thích, bạn có thể luộc củ sen trước khi cho vào nấu. Cà rốt gọt vỏ, cắt thành miếng vừa ăn. Hành và ngò thơm rửa sạch, thái nhỏ.
  • Sườn heo rửa sạch, luộc sơ rồi vớt để giúp nước canh được trong. Cho vào nồi lượng nước vừa đủ bắc lên bếp, cho sườn vào ninh chín mềm. Tiếp tục cho củ sen vào hầm trong khoảng 10 phút, bạn cho tiếp cà rốt vào hầm chung, để thêm 5 phút.
  • Nêm nếm vừa ăn rồi tắt bếp. Múc canh củ sen nấu sườn ra tô, cho thêm hành, ngò và ít tiêu rồi thưởng thức.

Xem chi tiết: Cách nấu món canh củ sen với sườn non

Hầm củ sen với sườn non
Hầm củ sen với sườn non

Nấu canh tôm củ sen

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Củ sen: 2 củ
  • Tôm lớn: 5 con
  • Cà rốt: 1 củ
  • Hành lá, rau mùi, hành tím.
  • Các gia vị thông dụng: Hạt nêm, tiêu, nước mắm.

Cách nấu

Cách chế biến củ sen tươi cho món canh tôm củ sen sẽ được thực hiện như sau:

  • Củ sen, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi thái từng miếng vừa ăn. Hành lá, rau ngò rửa sạch đem đi thái nhỏ. Tôm thì lột bỏ phần đầu và đuôi, xong rửa sạch đi ướp với hạt nêm, tiêu, nước mắm.
  • Bắt 1 nồi lên bếp, cho dầu vào phi hành Cho thơm rồi tiếp tục bỏ tôm vào xào, xào khoảng 3 phút và đảo đều liên tục cho tôm thấm gia vị rồi mới cho tiếp nước, củ sen, cà rốt vào nấu. Nấu khoảng 15 phút và nêm nếm lại cho vừa ăn rồi mới tắt bếp.
  • Múc canh ra tô, cho ít tiêu, hành lá, rau ngò lên trên canh cho đẹp mắt.

Đọc hướng dẫn chi tiết cách nấu canh củ sen nấu tôm bổ dưỡng, chuẩn mẹ nấu: Tại link này

Nấu canh tôm củ sen
Nấu canh tôm củ sen

Chè đậu xanh củ sen

Nguyên liệu

  • Đậu xanh: 300 g
  • Củ sen: 2 củ
  • Phổ tai: 30 g
  • Đường: 200 g
  • Lá dứa: 5 lá

Cách làm

  • Đậu xanh đãi sạch, nhặt bỏ hạt đậu hỏng, hư rồi đem ngâm đậu xanh ngâm trong thau nước lạnh từ 1 – 2 tiếng hoặc lâu hơn để đậu xanh được mềm, nấu nhanh chín.
  • Củ sen gọt vỏ, cắt thành từng lát tròn vừa ăn.
  • Phổ tai rửa sạch, ngâm nước cho mềm.
  • Cho đậu xanh và củ sen vào nồi, đổ nước ngập mặt đậu xanh và củ sen. Đun đến khi đậu xanh và củ sen mềm thì bạn thêm đường. Đun nhỏ lửa để đậu xanh thấm đường.
  • Lá dứa rửa sạch, bó lại cho gọn, khi củ sen và đậu xanh vừa chín tới thì cho lá dứa vào, đun thêm khoảng 15 – 20 phút để lá dứa chiết xuất ra mùa hương thơm dễ chịu.
  • Bạn nêm nếm lại lượng đường cho phù hợp với khẩu vị, tắt bếp, cho phổ tai vào rồi múc ra chén ăn nóng hay ăn lạnh đều ngon.
Chè đậu xanh củ sen
Chè đậu xanh củ sen

Củ sen nấu cháo

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Củ sen: 1 củ
  • Gạo: 100 g
  • Thịt heo xay: 60 g
  • Xương ống: 200 g
  • Bắp ngọt tách hạt: 50 g
  • Các gia vị thông dụng: Hạt nêm, đường, nước mắm, muối.

Cách chế biến

  • Củ sen gọt vỏ, rửa sạch, thái mỏng rồi đem đi luộc. Bắp thì rửa sạch xong để ráo nước. Thịt heo thì ướp với hạt nêm, đường, nước mắm, muối xong trộn thật đều cho thấm gia vị.
  • Xương ống mua về rửa sạch, luộc sơ qua nước sôi rồi rửa lạnh nước lạnh. Bắt một nồi nước, bỏ xương ống vào hầm khoảng 1 giờ đồng hồ thì rây lọc lấy nước dùng. Gạo thì vo sạch xong bỏ vào nồi nước hầm xương vừa lọc nấu tiếp đến khi cháo nhừ thì bỏ tiếp củ sen, bắp vào.
  • Đợi khi củ sen chín thì bỏ tiếp thịt heo vào, đợi thịt chín thì canh vớt bọt và nêm nếm lại cho vừa ăn.

Hướng dẫn chi tiết hơn cách nấu cháo củ sen đơn giản, ngon, bổ dưỡng

Củ sen nấu cháo
Củ sen nấu cháo

Củ sen làm gỏi

Nguyên liệu

  • Củ sen: 200 g
  • Dưa leo: ½ quả
  • Cà rốt: ½ quả
  • Hành tây: ¼ củ
  • Táo Tây xanh: 1 quả
  • Giấm táo, mè rang, nước cốt chanh, dầu ăn, đường mạch nha, tiêu, muối….

Cách làm

Cách chế biến củ sen tươi cho món gỏi sẽ được thực hiện như sau:

  • Củ sen gọt vỏ, ngâm với nước chanh pha loãng rồi cắt thành từng lát dày khoảng ½ đốt ngón tay. Cho củ sen vào nồi, đổ ngập nước, nấu trên bếp khoảng 5 phút để sôi. Sau đó, đậy kín nắp nồi để ủ củ sen trong khoảng 30 phút.
  • Dưa leo và cà rốt, hành tây gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành sợi.
  • Hành tím lột vỏ, cắt thành miếng hình múi cau. Cho táo đã gọt gọt, cắt miếng và hành tím vào máy xay sinh tố cùng 1 muỗng canh giấm táo và 1 muỗng canh đường mạch nha. Thêm vào 200ml nước lọc cùng ¼ muỗng cà phê muối, rồi xay nhuyễn hỗn hợp rồi cho ra tô.
  • Cho lần lượt củ sen, dưa leo, cà rốt, hành tây vào một cái thau. Sau đó, rưới nước sốt lên rồi trộn đều hỗn hợp và nêm nếm gia vị vừa ăn.
  • Cuối cùng, rắc một ít hạt mè rang lên trên món ăn là đã hoàn thành rồi.
Củ sen làm gỏi
Củ sen làm gỏi

Củ sen kho nước tương

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Củ sen: 500 g
  • Cà rốt: 1 củ
  • Chanh: 2 trái
  • Dầu hào chay: 2 muỗng canh
  • Nước tương, dầu ăn, muối, bột ngọt….

Cách thực hiện

  • Củ sen gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành từng khoanh cỡ nửa đốt ngón tay rồi ngâm trong nước muối loãng trong 10 phút, sau đó vớt ra rửa sạch với nước, để ráo.
  • Bắc nồi lên bếp, cho vào 3 muỗng canh dầu ăn, đun nóng. Khi dầu nóng cho củ sen và cà rốt vào xào sơ 3 phút. Cho thêm ½ muỗng canh nước tương, đảo sơ qua rồi cho 500ml nước đun với lửa vừa.
  • Khi nước sôi, bạn hạ nhỏ lửa để hé vung và nấu trong 35 – 40 phút, đến khi nước kẹo lại là xong.
Củ sen kho nước tương
Củ sen kho nước tương

Củ sen làm kim chi

Nguyên liệu

  • Củ sen: 300 g
  • Cải thảo: 1 bắp
  • Cà rốt: 200 g
  • Củ cải trắng: 200 g
  • Tỏi: 100 g
  • Đường, nước mắm, giấm, muối….

Cách làm

  • Cải thảo cắt thành khúc dài 3 – 4cm, cho vào vào thau cùng với 20gr muối trộn đều và ướp trong khoảng 30 phút. Sau đó rửa lại với nước sạch và để ráo.
  • Củ sen gọt vỏ, cắt thành khoanh tròn mỏng và rửa lại với nước. Cho củ sen và nồi nước luộc trong 10 phút, rồi vớt ra ngâm vào thau nước đá trong 10 phút để củ sen được giòn.
  • Củ cải trắng và cà rốt gọt vỏ, tỉa hoa cắt mỏng, sau đó cho vào chậu, thêm vào 2 thìa muối trộn đều và ướp trong khoảng 10 phút, rồi rửa lại với nước, để ráo.
  • Gừng, ớt cắt nhỏ, sau đó bỏ tỏi, ớt, gừng vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
  • Chuẩn bị một chiếc nồi, cho vào 800gr đường, 300ml nước mắm, 300ml giấm rồi bắc lên bếp và nấu đến khi đường tan ra. Vừa nấu vừa khuấy để dưới đáy nồi. Khi đường tan hết thì tắt bếp, để nguội. Sau đó cho ớt, gừng, tỏi đã xay nhuyễn vào trộn đều.
  • Tiếp theo, cho cải thảo, củ sen, cà rốt, củ cải trắng và cuối cùng là nước mắm. Trộn đều tất cả các nguyên liệu lại với nhau. Sau đó dùng màng bọc thực phẩm, bọc kín và để nơi râm mát trong ½ ngày rồi mở màng bọc thực phẩm ra, trộn lại lần nữa để gia vị thấm đều.
  • Muối kim chi củ sen trong khoảng 3 ngày là đã có thể ăn được.

Có thể bạn quan tâm đến: Hướng dẫn cách làm kim chi củ sen giòn ngon, đủ vị không thể bỏ qua

Củ sen làm kim chi
Củ sen làm kim chi

Mẹo chọn củ sen tươi ngon

  • Lựa chọn củ sen có các đốt to và ngắn
  • Khoảng cách giữa các đốt càng dài, củ sen càng chín.
  • Củ sen ngon sẽ đầy đặn, không có vết lồi lõm không đều trên bề mặt củ sen.
  • Chọn củ sen chín tự nhiên thường có màu vàng và không có mùi lạ. Nếu củ sen có vỏ ngoài quá trắng, thì có thể củ sen đã được ngâm hóa chất, không nên mua.
Mẹo chọn củ sen tươi ngon
Mẹo chọn củ sen tươi ngon

Hướng dẫn sơ chế củ sen

  • Sau khi mua về, các bạn gọt vỏ, rửa sạch, rồi ngâm qua nước chanh pha loãng cho củ sen có màu trắng đẹp.
  • Sau đó, vớt ra để ráo nước rồi thái lát vừa ăn.
  • Tùy theo món ăn mà các bạn có thể chần sơ củ sen với nước sôi.

Bảo quản củ sen đúng cách như thế nào?

  • Chần sơ qua với nước sôi, để nguội rồi cấp đông lạnh.
  • Xịt nước cấp ẩm thường xuyên cho củ sen
  • Để củ sen nơi khô ráo, thoáng mắt và tránh ánh nắng mặt trời

Qua bài viết này, các bạn đã có trong tay 7 cách chế biến củ sen tươi rồi. Nếu bạn còn thắc mắc nấu củ sen như thế nào? thì câu trả lời đã có rồi nhé. Siêu thị Sen Đại Việt chúc các bạn thành công với những món ngon từ củ sen nhé.

Sen Đại Việt – Sen của Người Việt

Rate this post
Gọi điện thoại
HOTLINE 0898.232.838

Zalo

Messenger